Đức Thánh Cha Phanxicô


Cờ Tòa Thánh Vatican

 

 • GIÁO HỘI HOÀN VŨ
 • GIÁO HỘI Á CHÂU
 • GIÁO HỘI VIỆT NAM
 • GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
 • KINH THÁNH
 • PHỤNG VỤ
 • TU ĐỨC
 • TƯ LIỆU
 • HIỆP THÔNG
 • ĐỒNG HƯƠNG ĐÀ NẴNG
 • VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
 • TRANG BẠN ĐỌC


Đại Hội Dân Chúa 2012Giáo Lý Cộng Đồng


Năm Thánh 2010


Sunday Mass in English


Giờ Lễ


 


Bản đồ truy cập

 
Chuyên mục » PHỤNG VỤ » Bài giảng Hôm nay 01-12-2015 07:14
Bài giảng Lễ Tạ Ơn Kim Khánh Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng
2010-03-06 20:11:09

 

Bài giảng Thánh Lễ Tạ Ơn mừng Kim Khánh

Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng

của Đức Cha Giuse, Giám mục Đà Nẵng

Gn, 12, 1-4; Ep. 1,3-14 và Ga 15,9-17

 

 

KẾ HOẠCH YÊU THƯƠNG

 

         

  Kính thưa Quý Đức Cha, Quý Viện Phụ, Quý Cha,

  Quý Bề Trên và Chị Em nữ tu Dòng Thánh Phaolô,

  Cùng Cộng đoàn Dân Chúa và thân hữu gần xa.

  Nhà thờ Chính Toà Đà Nẵng hôm nay như một ngày hội lớn, chúng ta từ khắp nơi quy tụ về để cùng Hội Dòng và Tỉnh Dòng Thánh Phaolô Đà Nẵng dâng Thánh Lễ Tạ Ơn mừng 50 năm thành lập, đồng thời cũng mừng 150 năm hiện diện của các Chị Em Dòng Thánh Phaolô thành Chartres tại Việt Nam. Hình ảnh người nữ tu trong đời sống Giáo Hội bao nhiêu quen thuộc, thì bóng dáng các nữ tu Dòng Thánh Phaolô tại Việt Nam, và riêng tại Giáo phận Đà Nẵng này cũng bấy nhiêu thân thương gần gũi từ hơn 50 năm qua.

Những cuộc di cư trong Thánh Kinh đã viết lên những trang sử mới cho các dân tộc. Dân Chúa dưới sự lãnh đạo của Mai-sen đã rời Ai-Cập tiến về lập cư tại miền đất hứa. Trước đó, Abraham đã theo lệnh Chúa, bỏ xứ sở ra đi và đã trở nên tổ phụ một dân đông như cát biển sao trời, như trong bài đọc I chúng ta mới nghe. Tôi liên tưởng đến sự hình thành của Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng hồi 50 năm về trước, sau hiệp định Genève và biến cố di cư vào năm 1954. Tỉnh Dòng Hà Nội kể như đã hoá thân thành Tỉnh Dòng Đà Nẵng vào năm 1960. Và cũng trong vòng 50 năm ấy, điều kỳ diệu hôm nay là các nữ tu Phaolô Tỉnh Dòng Đà Nẵng góp phần không nhỏ đem lại sự hồi sinh cho Tỉnh Dòng Mẹ Hà Nội.

"Hãy rời bỏ xứ sở, họ hàng và nhà cha ngươi, mà đi tới đất Ta sẽ chỉ cho ngươi. Ta sẽ làm cho ngươi thành một dân lớn, sẽ chúc phúc cho ngươi. Ta sẽ cho tên tuổi ngươi được lẫy lừng, và ngươi sẽ là một mối phúc lành”. Như Abraham xưa, nay đất hứa của các Chị chính là Đà Nẵng, dân tộc của các chị chính là Tỉnh Dòng. Từ nơi đây, các Chị được chúc phúc, được lẫy lừng và trở thành mối phúc lành cho Giáo Hội và cho những ai các Chị yêu thương phục vụ.

Hành trình của Abraham sau khi theo lệnh Chúa rời quê cha đất tổ, từ Ca-na-an, ông đến Si-khem, rồi sang miền núi phía đông Bết-En, rồi đến Ne-ghép, để gầy dựng một dân đông đảo, dân riêng của Chúa… Sự lớn mạnh của Tỉnh Dòng hôm nay được bắt đầu bằng việc ra đi của mỗi nữ tu theo tiếng Chúa gọi như Abraham ngày xưa. Sau 50 năm hình thành, được thanh luyện trong gian khổ và lớn lên như một phép mầu, Tỉnh Dòng Phaolô Đà Nẵng nay đã trở nên một dân đông đảo với gần 700 thành viên, trong đó có 505 nữ tu, chia làm 57 cộng đoàn, có mặt trên cánh đồng truyền giáo của 12 Giáo phận Việt Nam, từ duyên hải đến đồng bằng, từ Nam ra Bắc, lên tận cao nguyên hẻo lánh và đến những vùng đất xa xôi nơi tận cùng thế giới.

  Ra đi và lên đường đã trở thành ơn gọi và sứ vụ đặc thù của các Chị như chính Thánh Phaolô, Tông đồ dân ngoại, quan thầy của Hội Dòng và tôn sư của các Chị. Vị Tông đồ đã từng xác quyết: “Khốn cho tôi, nếu tôi không rao giảng Phúc Âm”. Không rao giảng Phúc Âm khi đã được đón nhận Phúc âm là một điều “khốn nạn”, nhưng ra đi rao giảng Phúc Âm thì phải chấp nhận muôn điều khốn đốn. Thánh Tông đồ đã chọn rao giảng Phúc Âm, đã chấp nhận khốn đốn, bất chấp tất cả để đi trọn con đường ơn gọi cuộc đời, mà Ngài xác tín đó là Kế Hoạch Yêu Thương Cứu Độ của Thiên Chúa. Chính vì để thi hành kế hoạch này mà Ngài được chọn gọi.

Ngài đã truyền lại cho chúng ta cảm nghiệm quí báu này trong bức thư gửi Giáo đoàn Ê-phê-sô mà chúng ta vừa nghe. “Thiên Chúa là Ðấng làm nên mọi sự theo quyết định và ý muốn của Người, đã tiền định cho chúng tôi đây làm cơ nghiệp riêng theo kế hoạch của Người, để chúng tôi là những người đầu tiên đặt hy vọng vào Ðức Kitô, chúng tôi ngợi khen vinh quang Người”. Và hơn ai hết, những người ra đi theo tiếng gọi của Chúa, đặt niềm hy vọng vào Chúa, phải ý thức mình là cơ nghiệp riêng theo kế hoạch yêu thương của Chúa. Kế hoạch này không phải riêng cho mình hay chung cho ai, nhưng là cho vinh quang của Thiên Chúa, cho Nước Trời.

Tin Mừng Thánh Gioan được công bố hôm nay là một bằng chứng thuyết phục nhất cho ơn gọi và sứ mệnh của chúng ta. Kế hoạch lớn nhất của Thiên Chúa chính là sai Con Một của Ngài xuống trần, và Người thực hiện hoàn hảo nhất kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa cũng chính là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Rồi chính Đức Kitô đã kêu gọi, đã chọn lựa và sai chúng ta đi, từ thế hệ này đến thế hệ khác, “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại.”

Chúng ta được kêu gọi lên đường, được tuyển chọn làm cơ nghiệp và được sai đi để thực hiện kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa.

-         Để thực hiện kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, trước hết chúng ta phải có khả năng yêu thương.

-         Để lên đường thực hiện kế hoạch yêu thương, hành trang của chúng ta phải đầy ắp yêu thương.

-         Để vượt qua những khó khăn thử thách, sức mạnh của chúng ta chính là tình yêu thương.

-          Để bảo vệ chúng ta khỏi sự tấn công của quân thù, khiên thuẫn của chúng ta làm bằng chất liệu yêu thương.

-         Để chiến đấu chống lại tội lỗi và bất công, vũ khí của chúng ta cũng chính là yêu thương.

-         Chúng ta được sai đi để gieo trồng yêu thương, thì hoa trái chúng ta mang về cũng phải là hoa trái yêu thương.

  Chính vì thế, Thánh Gioan đã kết thúc bài Tin Mừng kể lại tâm tình của Chúa Giêsu khi chọn gọi và cắt cử các môn đệ ra đi, bằng lệnh truyền gãy gọn và rõ ràng của Ngài: “Ðiều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau.” Và chỉ có thế!

Kính thưa Cộng đoàn, chung lời tạ ơn với các Chị Em nữ tu Dòng Thánh Phaolô Việt Nam hôm nay, cách riêng với Tỉnh Dòng Đà Nẵng, nhân kỷ niệm 50 năm thành lập, là tạ ơn về điều gì? Chắc chắn không phải chỉ tạ ơn vì các Chị đã được Đức Kitô yêu thương chọn gọi và được sai đi, nhưng điều đáng tạ ơn và cần phải tạ ơn nhất là các Chị đã hăng say cộng tác thực hiện kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa, và tạ ơn về những hoa trái yêu thương mà các Chị đã mang về cho Đấng đã sai mình. Đọc lướt qua cuốn kỷ yếu kỷ niệm 150 năm hiện diện trên Đất Việt của các Chị gửi tặng, thú thật tôi thấy choáng ngợp về khối lượng và qui mô những công việc mà các Chị đã thực hiện cho Hội Thánh và Dân tộc Việt Nam, hôm qua cũng như hôm nay, và còn định hướng mạnh mẽ về tương lai với khẩu hiệu : Trung Thành- Sáng Tạo, Hy Vọng-Năng Động. Xin chung lời tạ ơn và chúc mừng, chia vui cùng các Chị.

Nhưng Chúa Giêsu cũng đã chú thích rất cặn kẽ: “và để hoa trái các con tồn tại”. Điều này chứng tỏ rằng có những hoa trái tồn tại và cũng có những hoa trái không tồn tại. Chúng ta phải cùng nhau khiêm tốn nhìn nhận rằng có rất nhiều công việc chúng ta làm vì yêu thương, nhưng cũng có ít nhiều công việc chúng ta làm chỉ nhân danh sự yêu thương. Đây là chước cám dỗ và cớ vấp ngã rất lớn cho mỗi người chúng ta hôm nay, không trừ ai, kể cả các Chị đang đầy ắp tâm tình tạ ơn và vui mừng trong ngày mùa thu hoạch này.

Nói với nhau điều này không phải để chúng ta buồn phiền, nhưng là sự phấn khích chúng ta hướng về tương lai với một quyết tâm “cao hơn, xa hơn và nhanh hơn” như người lực sĩ của Thiên Chúa. Thánh Tông Đồ đã viết: “Quên hết quá khứ, mà lao về phía trước”, “Tôi làm được mọi sự trong Đấng ban sức mạnh cho tôi”.

Sức mạnh của chúng ta chính là Thánh Thể Chúa Giêsu, bí tích của Tình Yêu. Chính Ngài đã mời gọi chúng ta: “Hãy ở lại trong Tình Yêu Thầy”, Thánh Gioan đã cảm nghiệm sâu xa và viết lên điều vừa được lặp lại cho chúng ta hôm nay: “Hãy ở lại trong Tình Yêu Thầy”. Ở lại với Thầy không phải là ở mãi một nơi, đắm say một con người, cho dù người đó là Giêsu, nhưng lại phải vâng lệnh Thầy mà ra đi, ra khỏi chính mình mà lên đường, mà mang tình yêu của Chúa đi muôn nơi, mà trao ban tình yêu của Chúa cho muôn người, để loan báo kế hoạch yêu thương cứu độ của Chúa cho đến tận cùng thế giới.

Luôn luôn với Mẹ Maria đồng hành. Một người Mẹ đầy tâm tình và giàu kinh nghiệm yêu thương. Mẹ đã yêu thương đến cùng Đấng là Con Mẹ đã chết vì yêu thương đến cùng. Hoa trái do lòng Mẹ sinh ra chính là hoa trái yêu thương tinh ròng và muôn đời tồn tại khi dâng mình trên Thánh Giá. Hiệp thông với Con mình, Mẹ có đổ huyết lệ hay không đổ huyết lệ, nơi này hay nơi kia, và thậm chí ngay cả ở đây hôm nay, cũng không làm thay đổi niềm tin yêu của chúng ta vào một Thiên Chúa là Cha Yêu Thương. Dù Satan có sám hối mà phụng thờ Thiên Chúa, thuyết phục chúng ta bằng những dấu lạ điềm thiêng, cũng không làm thay đổi sứ điệp yêu thương mà mỗi người chúng ta nhận lãnh từ Tin Mừng Sống Động nhất là Đức Giêsu Kitô Chúa chúng ta, Đấng đã chết vì yêu thương.

Xin mượn lời của Mẹ Tổng Quyền Myriam de Sainte Anne đang hiện diện hôm nay, trong thư gửi chúc mừng ba Tỉnh Dòng Phaolô Việt Nam nhân dịp này, khi nói về Mẹ Benjamin, người nữ tu thuộc Dòng Thánh Phaolô đầu tiên đến Việt Nam vào năm 1860, và cũng là Mẹ Bề trên tiên khởi của Tỉnh Dòng Sài Gòn, để cám ơn và cầu chúc ba Chị Bề Trên Giám Tỉnh và tất cả Chị Em Dòng Thánh Phaolô Việt Nam bằng những lời tôn vinh mà Mẹ Myriam đã dành cho Mẹ Benjamin:

-  Chị là người phụ nữ của niềm tin.

-  Chị là người phụ nữ thật gan dạ.

-  Chị là người phụ nữ tràn đầy bác ái.

-  Chị là người phụ nữ của niềm hy vọng.

-  Chị là người phụ nữ hướng về tương lai.

Và Chị là người phụ nữ trong kế hoạch yêu thương của Thiên Chúa. Amen.

 

Về đầu trang

Những bài khác:
 
Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

5 phút/ngày cho Lời Chúa 

<<Tháng 12 Năm 2015>>
HaiBaNămSáuBảyCN
 
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
18
 
19
 
20
 
21
 
22
 
23
 
24
 
25
 
26
 
27
 
28
 
29
 
30
 
31
 
   


Năm Đức Tin 2012-2013

 

 Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

 Bác Ái Xã Hội - Caritas Đà NẵngQuỹ Giáo Dục Phạm Ngọc Chi

 

 Nối Kết

Tòa Thánh Vatican

Liên HĐGM Á Châu

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình 

Ủy Ban Kinh Thánh

Ủy Ban Mục Vụ Di Dân

Ủy ban BAXH-Caritas Việt Nam

Ủy ban Công lý và Hòa bình

Ủy ban Giáo lý Đức tin

Ủy ban Nghệ Thuật Thánh

Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam

Giáo phận Bà Rịa

Giáo phận Ban Mê Thuột

Giáo phận Bắc Ninh

Giáo phận Cần Thơ

Giáo phận Đà Lạt

Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo phận Hải Phòng

Tổng Giáo phận Huế

Giáo phận Kon Tum

Giáo phận Lạng Sơn

Giáo phận Long Xuyên

Giáo phận Mỹ Tho

Giáo phận Nha Trang

Giáo phận Phan Thiết

Giáo phận Phú Cường

Giáo phận Phát Diệm

Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thanh Hóa

Tổng Giáo phận TP HCM

Giáo phận Vinh

Giáo phận Vĩnh Long

Giáo phận Xuân Lộc© 2009 Tòa Giám Mục Đà Nẵng
Địa chỉ: 156 Trần Phú - Tp Đà Nẵng
Số Điện Thoại : 0511.3826628 Fax: 0511.3871856
Email: admin@giaophandanang.org
Được thiết kế và phát triển bởi nhóm thiết kế Website TGM Đà Nẵng