Đức Thánh Cha Phanxicô


Cờ Tòa Thánh Vatican

 

 • GIÁO HỘI HOÀN VŨ
 • GIÁO HỘI Á CHÂU
 • GIÁO HỘI VIỆT NAM
 • GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG
 • KINH THÁNH
 • PHỤNG VỤ
 • TU ĐỨC
 • TƯ LIỆU
 • HIỆP THÔNG
 • ĐỒNG HƯƠNG ĐÀ NẴNG
 • VĂN HOÁ - NGHỆ THUẬT
 • TRANG BẠN ĐỌC


Đại Hội Dân Chúa 2012Giáo Lý Cộng Đồng


Năm Thánh 2010


Sunday Mass in English


Giờ Lễ


 


Bản đồ truy cập

 
Chuyên mục » GIÁO HỘI VIỆT NAM » Năm Thánh 2010 » Năm Thánh tại Đà Nẵng Hôm nay 10-10-2015 08:22
Giáo xứ Chinh Tòa hành hương Năm Thánh tại Phú Thượng 20.6.2010
2010-06-22 09:34:42

WGPĐN (24/6/2010) - Cũng như các Giáo xứ khác trong toàn Giáo phận trong Năm Thánh này đang lần lượt hành hương về Nhà thờ Chính Tòa, Giáo xứ Chính Tòa đã hành hương về một trong những Nhà thờ cổ kính nhất Giáo phận: Giáo xứ Phú Thượng. Đây cũng là lần đầu tiên Giáo xứ tổ chức cuộc "xuất du" đủ mọi thành phần đông đến thế. Mỗi năm một chuyến hành hương đến một Giáo xứ nào đó trong Giáo phận, là một ý tưởng cần tiếp tục suy nghĩ thảo luận và phát huy... Xin mời độc giả cùng lên đường với Giáo xứ Chính Tòa Đà Nẵng.

 

GIÁO XỨ CHÍNH TÒA ĐÀ NẴNG
HÀNH HƯƠNG NĂM THÁNH TẠI NHÀ THỜ GIÁO XỨ PHÚ THƯỢNG
Chúa Nhật 20/6/2010


Ban Truyền Thông TGM


             Từ đầu Năm Thánh 2010, Giáo phận Đà Nẵng thay vì chỉ định một số điểm hành hương Năm Thánh, đã mời gọi Cộng đoàn các xứ đạo lần lượt hành hương về Nhà thờ Chính Tòa, như dấu chỉ hữu hình của sự hiệp thông trong Giáo Hội. Theo lịch chầu lượt, mỗi Giáo xứ tổ chức hành hương vào Chúa Nhật tuần lễ kế tiếp, và đảm trách toàn bộ các phần vụ trong việc cử hành Thánh Lễ tại Nhà thờ Chính Tòa vào lúc 15g00 chiều.

             Đức Giám mục Giáo phận, Quý Cha và Cộng đoàn Nhà thờ Chính Tòa tổ chức đón tiếp, hỗ trợ các đoàn hành hương. Quý Cha có liên quan đến Giáo xứ hành hương cũng được mời đồng tế Thánh Lễ hành hương này. Cuối Thánh Lễ, sau phần trao đổi quà kỷ niệm giữa Giáo xứ hành hương và Giáo xứ Chính Tòa, Đức Giám mục ban huấn từ cho cộng đoàn, và cuối cùng là Phép Lành Tòa Thánh với Ơn Toàn Xá.

          Đến phiên hành hương Năm Thánh, không tính chuyện hành hương tại chỗ, và cũng để giúp Cộng đoàn Giáo xứ Chính Tòa thể hiện tinh thần hiệp thông, Giáo xứ cổ kính Phú Thượng đã được chọn làm điểm đến. Khi Giáo Hội Việt Nam mừng 350 năm thiết lập hai Giáo phận Tông Tòa đầu tiên, lịch sử Giáo xứ Phú Thượng cũng đã bắt đầu từ những ngày tháng đầu tiên đó. Ngôi Nhà thờ cổ kính với hai tháp chuông cao vuông vắn vững chắc như thách thức với thời gian, khuông viên rộng rãi với nhiều cây cao bóng cả là một điểm đến lý tưởng và rất ý nghĩa. Đúng Ngọ Chúa Nhật ngày 20 tháng 6 năm 2010, đoàn xe chở khoảng 500 giáo dân hành hương xuất phát từ sân Nhà thờ Chính Tòa trực chỉ Phú Thượng. Trong khi đó, 200 đoàn sinh Thiếu Nhi Thánh Thể đã lên đường từ buổi sáng, viếng thăm Núi Sọ, Giáo xứ An Ngãi, Giáo xứ Hòa Ninh trước khi kịp đến Phú Thượng vào lúc 14g00 để tham dự giờ tĩnh tâm trước Thánh Lễ.

          Cha Quản xứ Phú Thượng Gioan Nguyễn Văn Hoàng, hai cộng đoàn nữ tu Mến Thánh Giá và Phao-lô, các đoàn thẻ ban ngành Giáo xứ Phú Thượng đã chuẩn bị đón tiếp Giáo xứ Chính Tòa thật chu đáo và niềm nỡ. Được biết, trong những năm qua, Giáo xứ Chính Tòa đã thành lập nghĩa trang bên cạnh nghĩa trang Giáo xứ Phú Thượng, và kể như giao phó việc chăm sóc nghĩa trang cho Giáo xứ anh em. Vì thế, hầu hết những tín hữu qua đời trong những năm qua của hai Giáo xứ được an nghỉ trong hai nghĩa trang gần nhau, cho dù khi sống không có cơ hội quen biết nhau. Qua những cuộc hành hương qua lại trong Năm Thánh này, Giáo xứ Phú Thượng hành hương về Nhà thờ Chính Tòa vào ngày 18/4/2010, và hôm nay, ngày 20/6/2010, Giáo xứ Chính Tòa đến hành hương Giáo xứ Phú Thượng, hy vọng giữa hai Giáo xứ sẽ kiến tạo được một mối tương quan tốt đẹp và tình hiệp thông gắn bó mặn mà hơn.

          Đúng 15g00, Đức Giám Mục Giáo phận đã đến. Những hồi chuông chiêng trống đổ dồn và̀ đoàn rước bắt đầu tiến vào Nhà thờ. Đón tiếp đoàn hành hương tại của Nhà thờ là Đức Cha Giuse, Cha Quản xứ Phú Thượng và Ban Tiếp tân của Giáo xứ Phú Thượng. Đồng tế với Cha Tổng Đại diện kiêm Quản xứ Chính Tòa FX Đặng Đình Canh, có Cha Quản xứ Phú Thượng, Cha Quản xứ Phú Hạ và hai Cha Phó xứ Chính Tòa. Thánh lễ đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm huynh đệ, khi giáo dân Phú Thượng nhường cho đoàn hành hương những chỗ tốt nhất trong lòng Nhà thờ rộng lớn của Giáo xứ mình.

          Sau Thánh Lễ, một buổi liên hoan nhẹ đã được thực hiện tại chỗ với bánh bao, bánh ngọt, trái cây, sữa chua, nước suối... Giáo xứ Phú Thượng chiêu đãi thêm nước chè xanh đặc sản. Mọi người hiện diện hân hoan gặp gỡ và trở nên tươi tĩnh hơn, chuẩn bị cho buổi văn nghệ giao lưu giữa hai Giáo xứ được thực hiện ngay tiền đường Nhà thờ.

          Buổi văn nghệ tuy chỉ mang tính cách giao lưu bỏ túi, nhưng đã diễn ra hết sức tưng bừng, với sự tham gia của các bạn trẻ ca đoàn và các cháu thiếu nhi hai Giáo xứ. Những bài hợp ca, tốp ca, đơn ca và múa nhảy đủ thể loại giao duyên tân cổ với nội dung đạo đời hòa quyện, đã làm cho cuộc hành hương biến thành đêm hội ngộ, khiến cho mọi người thấy ấm lòng và gần nhau hơn bao giờ hết.

          Tiết mục cuối cùng là tốp ca bài "Về Phú Thượng" vớì hoạt cảnh đồng quê phụ họa, là sáng tác của hai Cha Đoàn Minh và Vũ Thế Kỷ, khi còn là hai thầy đại chủng viện được Giáo xứ Phú Thượng tiếp đón cùng với 30 anh em khác sau năm 1975 trong suốt 7 năm vừa học vừa làm. Bài ca đầy chất thơ này đã lưu lại không phải chỉ nơi người dân Phú Thượng, mà còn cho các thầy bây giờ đa số đã trở thành linh mục, trong đó có Đức Cha Giuse, bao niềm cảm xúc về Tình Chúa Tình Người một thưở làm bỡ ngỡ một đời mỗi khi có dịp "Về Phú Thượng".

          Phú Thượng ơi! Quê hương ơi!
          Chiều chiều nao, mẹ dìu con về qua nương rẫy,
          Rẫy nương này nuôi mẹ nuôi con.
          Phú Thượng ơi! Núi đồi ơi!
          Đêm đêm nao, dưới trăng mờ cành lá lao xao,
          Vui làm sao, có ai còn nhóm lửa trên dương...

          Ngày hành hương đã kết thúc. Năm Thánh rồi cũng sẽ qua đi. Nhưng chắc chắn đời sống Đức Tin trong Giáo Hội mời gọi chúng ta luôn biết xây dựng và cải thiện những mối tương quan trong suốt cuộc đời. Trong phần huấn từ cuối Thánh Lễ, Đức Cha Giu-se, Giám Mục Giáo phận đã gợi ý để Giáo xứ Mẹ Chính Tòa mỗi năm hành hương đến một giáo xứ trong Giáo phận, cũng như để đáp lại việc các giáo xứ đã lần lượt hành hương về Nhà thờ Chính Tòa trong suốt Năm Thánh này. Bên dưới các giáo xứ, là các đoàn thể, các gia đình, cho đến từng cá nhân, nếu cũng biết đi đến với nhau bằng những phương tiện có thể, để xây dựng và cải thiện mối tương quan, đó cũng chính là xây dựng hòa bình, xây dựng Nước Chúa.

 

Xin mời xem thêm một số hình ảnh liên quan.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 

 

 

 

              

              

 

 

 

 

 

 

             

 

              

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Về đầu trang

Những bài khác:
 
Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri

5 phút/ngày cho Lời Chúa 

<<Tháng 10 Năm 2015>>
HaiBaNămSáuBảyCN
   
1
 
2
 
3
 
4
 
5
 
6
 
7
 
8
 
9
 
10
 
11
 
12
 
13
 
14
 
15
 
16
 
17
 
18
 
19
 
20
 
21
 
22
 
23
 
24
 
25
 
26
 
27
 
28
 
29
 
30
 
31
 
 


Năm Đức Tin 2012-2013

 

 Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

 Bác Ái Xã Hội - Caritas Đà NẵngQuỹ Giáo Dục Phạm Ngọc Chi

 

 Nối Kết

Tòa Thánh Vatican

Liên HĐGM Á Châu

Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Uỷ Ban Mục Vụ Gia Đình 

Ủy Ban Kinh Thánh

Ủy Ban Mục Vụ Di Dân

Ủy ban BAXH-Caritas Việt Nam

Ủy ban Công lý và Hòa bình

Ủy ban Giáo lý Đức tin

Ủy ban Nghệ Thuật Thánh

Liên hiệp Bề trên Thượng cấp Việt Nam

Giáo phận Bà Rịa

Giáo phận Ban Mê Thuột

Giáo phận Bắc Ninh

Giáo phận Cần Thơ

Giáo phận Đà Lạt

Tổng Giáo phận Hà Nội

Giáo phận Hải Phòng

Tổng Giáo phận Huế

Giáo phận Kon Tum

Giáo phận Lạng Sơn

Giáo phận Long Xuyên

Giáo phận Mỹ Tho

Giáo phận Nha Trang

Giáo phận Phan Thiết

Giáo phận Phú Cường

Giáo phận Phát Diệm

Giáo phận Qui Nhơn

Giáo phận Thái Bình

Giáo phận Thanh Hóa

Tổng Giáo phận TP HCM

Giáo phận Vinh

Giáo phận Vĩnh Long

Giáo phận Xuân Lộc© 2009 Tòa Giám Mục Đà Nẵng
Địa chỉ: 156 Trần Phú - Tp Đà Nẵng
Số Điện Thoại : 0511.3826628 Fax: 0511.3871856
Email: admin@giaophandanang.org
Được thiết kế và phát triển bởi nhóm thiết kế Website TGM Đà Nẵng