Chương Trình Đọc Lời Chúa Để Loan Báo Tin Mừng

“Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa… Ngôi Lời đã trở nên người phàm” (Ga 1,1.14)

“Làm sao tin Đấng mà người ta không được nghe? Làm sao nghe nếu không có người rao giảng ? … Vì tin là do bởi đã được nghe, nghe nhờ Lời Đức Kitô” (Rm 10,14-17). Khi xưa thánh tông đồ Phaolô đã đặt ra luật này, ngày nay sức mạnh của luật ấy vẫn còn nguyên vẹn.

Thực vậy, việc giảng dạy tức là dùng lời nói công bố sứ điệp vẫn luôn luôn cần thiết. Chúng ta biết rằng con người thời nay không thích những bài diễn văn. Họ thường tỏ ra mệt mỏi khi nghe và tệ hơn nữa họ còn tỏ ra chai đá đối với ảnh hưởng của lời nói. Các nhà tâm lý và xã hội xác quyết rằng người hiện đại đã vượt quá văn minh của lời nói, lời nói từ nay trở thành vô hiệu và vô dụng : văn minh của con người ngày nay là văn minh của hình ảnh.

Lời nói luôn luôn hiện thực, nhất là khi nó mang lại sức mạnh của Thiên Chúa (1Cr 2,1-5). Vì vậy danh ngôn của Thánh Phaolô đã qảu quyết : “Tin là do bởi đã được nghe” (Rm 10,17). Chính nhờ nghe Lời mà được dẫn tới đức tin. [Tông Huấn Evangelii Nuntiandi (Loan Báo Tin Mừng) – ĐGH Phaolô VI (Ngày 08-12-1975)]

Được sự đồng ý của Đức Tổng Giám Mục Phó Giuse, Giám quản Giáo phận Đà Nẵng, Ban Loan Báo Tin Mừng đã mời Đức Giám mục Stêphanô Tri Bửu Thiên, Giám Mục Giáo phận Cần Thơ về phổ biến chương trình “Đọc Kinh Thánh để Loan Báo Tin Mừng” cho toàn thể Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, các anh chị em trong HĐMV, các trưởng Hội đoàn trong giáo xứ và các giáo lý viên trong toàn Giáo phận Đà Nẵng.

Theo chương trình, Đức Cha đã đến và chia sẻ cho Giáo hạt Tam Kỳ, Giáo hạt Trà Kiệu tại Giáo xứ Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu (TTTM TK) vào thứ Bảy, ngày 27/04. Sau đó,  ngài chia sẻ cho Giáo hạt Đà Nẵng, Hòa Vang, Hội An vào Chúa Nhật, 28/4 và cho các tu sĩ và linh mục vào thứ Hai ngày 29/04 tại TTMV .

Đức Cha Stêphanô đã giới thiệu cho toàn thể tham dự viên biết mục đích của việc học hỏi Thánh Kinh, hiểu được tầm quan trọng của việc học hỏi Thánh Kinh và ý thức về sứ mệnh của mình trong việc Loan báo Tin Mừng. Các tham dự viên qua các buổi tại hai địa điểm TTTM Trà Kiệu cũng như tại TTMV đều đông hơn dự tính và ai cũng chăm chú lắng nghe bài trình bày của Đức Cha Stêphanô. Với hơn 30 năm chuyên chú trong việc nghiên cứu và dạy Kinh Thánh cho người tín hữu, dù thời gian giảng dạy cho từng nhóm thành phần tham dự chỉ 2 – 3 tiếng, nhưng Đức Cha đã trình bày trọn vẹn từ mục đích, ý nghĩa của việc đọc Kinh Thánh đến cách đọc các Kinh Thánh nói chung và Ngũ Thư (Sáng thế, Xuất hành, Lêvi, Dân số và Đệ nhị luật). Với lối diễn thuyết lôi cuốn, các ví dụ cùng những câu hỏi cho tham dự viên sinh động hấp dẫn, những hình ảnh trực quan, cùng các sơ đồ tư duy tóm tắt, ngắn gọn nhưng trọn vẹn nội dung, Đức Cha Stêphanô đã làm cho buổi học trở nên “nóng” hơn bao giờ hết.

Các tham dự viên đã chú tâm theo từng nội dung giảng thuyết, hào hứng tìm và giành quyền trả lời cho từng câu hỏi Đức Cha đưa ra, tranh thủ giờ giải lao để cùng thảo luận, trao đổi về những nội dung và bài giảng được biên tập thành sách của Đức Cha.

“Tình yêu của Đức Kitô thúc bách tôi” (2C 5:14); “Vô phúc cho tôi nếu tôi không rao giảng Tin Mừng” (1C 9:16). Qua đợt này, ngay tại TTTM Trà Kiệu cũng như tại TTMV chúng ta đã thấy sự “thúc bách đó”, thấy được vẻ đẹp và niềm vui được sống trong Tin Mừng, được học hỏi Tin Mừng. Ước mong, Giáo phận Đà Nẵng sẽ có thêm nhiều buổi học hỏi ý nghĩa như hôm nay. Ước mong, sẽ có nhiều người được học hỏi và biết thêm về Kinh Thánh, không dừng lại ở Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, các anh chị em trong HĐMV, các trưởng Hội đoàn trong giáo xứ và các giáo lý viên mà là toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong toàn Giáo phận Đà Nẵng

“Là Kitô hữu không phải là kết quả của một chọn lựa đạo đức hay một ý tưởng cao siêu, nhưng là gặp gỡ với một biến cố, một con người, sự gặp gỡ đem đến cho cuộc đời một chân trời mới và một hướng đi quyết định” (ĐGH Bênêđictô). Vâng! Quả đúng như vậy!  Các giờ học chính là một cuộc gặp gỡ như vậy. Chúng ta có quyền tin, có quyền hy vọng và có quyền ước mơ về một Giáo phận Đà Nẵng mang đậm sức sống Tin Mừng.

Bài viết: Maria Nhật Hoàng, TTGP

Hình ảnh: Ban TT HTDC, Facbook Linh địa Trà Kiệu, và Tôma Trương Văn Ân