GP Đà Nẵng Bế Mạc Năm Thánh & Chào Đón Đức TGM Marek Zalewski, Tân Đại Diện Tòa Thánh Tại VN

Sáng Thứ Bảy, 24/11/2018, tại Trung tâm Hành Hương Đức Mẹ La Vang, sau khi kết thúc Thánh lễ đại triều bế mạc Năm Thánh của Giáo Tỉnh Huế, phái đoàn Giáo phận Đà Nẵng do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận dẫn đầu cùng với Cha Tổng Đại Diện Bonaventura Mai Thái và một số quý Cha trong giáo phận đã chính thức đón rước Đức TGM Marek Zalewski, Tân đại diện Tòa Thánh tại Việt Nam lên đường vào Đà Nẵng khởi đầu chuyến viếng thăm mục vụ giáo phận Đà Nẵng từ ngày 24/11 đến ngày 27/11/2018. Đoàn đón tiếp Đức Tân Đại Diện Tòa Thánh về đến Nhà thờ Chính Tòa giáo phận trong niềm hân hoan chào đón của cộng đoàn dân Chúa gồm quý nữ tu dòng Thánh Phao-lô, giáo dân  giáo xứ Chính Tòa. Những vòng hoa đón mừng được trao cho Quý Đức Cha đang cùng với cộng đoàn tiến về phía tiền đường Nhà thờ Chính Tòa. Lời chào mừng trọng thể và những tràng pháo tay kèm lời tung hô “Hân hoan chào đón Đức Tổng Giám mục” vang vọng. Sau lời giới thiệu sơ khởi của Đức Cha Giuse là lời đáp từ của Đức TGM Đại diện Tòa Thánh: “rất vui khi được đến với giáo phận Đà Nẵng xinh đẹp và được anh chị em chào đón”.

Sau phần chào đón đơn sơ và thắm tình, Đức TGM cùng với Đức Cha Giuse tiến về Tòa Giám mục dùng cơm trưa và nghỉ ngơi đôi chút để kịp khởi hành vào Trà Kiệu cho Thánh lễ đại triều, bế mạc Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào lúc 15g30, tại lễ đài nhà thờ chính của Giáo xứ Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu.

Nghi thức chào mừng trọng thể Đức TGM Đại diện Tòa Thánh được cử hành ngay trước Thánh lễ đại triều, tại lễ đài Nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu với lời chào mừng long trọng của Đức Giám mục giáo phận Đà Nẵng. Tiếp theo là phần cung nghinh kiệu Thánh tích và tôn vinh các Thành Tử Đạo Việt Nam, trước khi khởi đầu Thánh lễ kính các Thánh Tử Đạo bế mạc Năm Thánh tại giáo phận. Đức Tân Đại diện Tòa Thánh đã đồng tế với Đức Cha Giuse cùng rất đông các linh mục trong giáo phận và ngài có bài giảng lễ ngắn gọn mà sâu sắc, mạnh mẽ về gương chứng nhân của các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cũng là ơn gọi trở nên chứng nhân cho Chúa Kitô của mỗi kitô hữu và của toàn thể Giáo hội khi đã nhận lãnh Chúa Thánh Thần được trao ban “để làm chứng cho Chúa Giê-su tại Giêrusalem và Galilêa và cho đến tận cùng trái đất”. Các Thánh Tử Đạo tại Việt Nam là niềm tự hào của cộng đồng dân Chúa giáo hội Việt Nam nói riêng và toàn thể giáo hội hoàn vũ nói chung. Kết thúc bài giảng, Đức Tổng Giám mục Đại diện Tòa Thánh đã mời gọi cộng đoàn dân Chúa cùng khẩn xin Mẹ Maria và các Thánh Tử Đạo Việt Nam thương chuyển cầu để mỗi kitô hữu và toàn thể Hội Thánh tiếp tục là những chứng nhân cho Chúa Kitô cho thế giới và trong cuộc sống cho mọi người.

Sau Thánh lễ và bữa cơm tối tại Hội Trường TTTM Trà Kiệu. Đức TGM Đại diện Tòa Thánh đã cùng với Đức Cha Giuse trở về Tòa Giám mục nghỉ ngơi để khởi sự chuyến viếng thăm mục vụ vào ngày mai, với Thánh lễ mừng Chúa Giê-su Ki-tô, Vua Vũ Trụ lúc 8g00 sáng Chúa Nhật 25/11/2018 tại Nhà thờ Chính Tòa giáo phận Đà Nẵng. Ngoài ra, Đức TGM Đại diện Tòa Thánh sẽ còn dâng Thánh lễ tại giáo xứ Hội An, gặp gỡ các nữ tu và các hội dòng, các linh mục và phó tế trong giáo phận Đà Nẵng.

Ban MVTT/GP

Hình ảnh: Phanxicô Xavie Nguyễn Minh Hoàng

HÌNH ẢNH ĐÓN TIẾP TẠI NHÀ THỜ CHÍNH TÒA ĐÀ NẴNG

HÌNH ẢNH THÁNH LỄ BẾ MẠC NĂM THÁNH TÔN VINH CÁC THÁNH TỬ ĐẠO VN TẠI GIÁO XỨ TTTM TRÀ KIỆU