Người Trẻ Sống Đức Tin

Hơn bao giờ hết ngày hôm nay người trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa của sự phát triển một cách nhanh chóng và vượt bậc của khoa học và công nghệ. Có quá nhiều cơ hội để người trẻ tận dụng hầu phát triển bản thân, thể hiện khả năng, tài năng sự sự năng động của mình. Thế nhưng cũng là một nguy cơ làm cho người trẻ dễ lơ là trong đời sống đức tin, có thể cảm thấy không cần Thiên Chúa và không có Thiên Chúa.

Tại lớp Giáo lý ở Giáo xứ

Song không thiếu những người trẻ biết tiếp thu và nuôi dưỡng đức tin từ đời sống gia đình hay giáo xứ đã từng ngày được lớn lên trong ơn Chúa và tìm cách thể hiện niềm tin của mình với ý thức như là bổn phận và với niềm tự hào được làm con Chúa. Đó là trường hợp của bạn trẻ Công Giáo 20 tuổi, Giuse Trần Nhân Kiệt thuộc Giáo xứ Nhượng Nghĩa, hiện đang là sinh viên sắp bước sang năm thứ 3, khoa Y sinh của trường Đại học Đà Nẵng.

Có thể nhiều người biết đến bạn trẻ này với những thành tích đã đạt được trong học tập và những giải thưởng cậu đã dành được khi tham gia các cuộc thi cấp thành phố hoặc quốc gia. Quả thực những thành tích anh đã đạt được đáng cho bao nhiêu bạn trẻ sinh viên mơ ước. Suốt 12 năm học phổ thông luôn là học sinh giỏi toàn diện; từng được dự thi Olompic Sinh học quốc gia năm 2020; đã dành được giải Á quân cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kỹ thuật “U-Invent” năm 2021; đã từng nhận được giấy khen  của Bộ trưởng Bộ Thông tin Việt nam trao năm 2023 và cũng trong năm này đoạt được giải nhất Sinh viên Nghiên cứu Khoa học. Trong năm 2024 này, Giuse Trần Nhân Kiệt đã đoạt được giải khuyến khích cuộc thi Tiếng Anh trong sinh viên cũng như đã giành được giải quán quân cuộc thi Khởi nghiệp cấp quốc gia. Nghiên cứu khoa học của em đạt giải mang tính nhân văn và sáng tạo rất cao vì đã tận dụng  chất liệu là phế phẩm của rau củ quả mà người ta bỏ để tạo ra màu  an toàn cho trẻ em dùng để vẽ không độc hại.

Nhận giải thưởng Sáng tạo – 2023

Quán quân Sinh Viên Khởi nghiệp – 2024

Điều đáng nói, bạn trẻ này ngoài khả năng còn có một tâm hồn luôn biết hướng về người khác với một tình yêu đơn thuần của một người sống niềm tin. Hiện vẫn đang là sinh viên, thế nhưng vẫn dành thời gian đi làm thêm: trợ giảng tại trường, quản lý dự án, thông dịch viên cho Sở Ngoại vụ trong những dịp bất thường hầu  có thêm thu nhập phục vụ cho những việc công ích mà Kiệt đam mê theo đuổi. Hiện Kiệt đang tham gia công tác xã hội với tất cả tấm lòng của mình: Ngày Chúa Nhật, sau khi chu toàn việc tham dự Thánh Lễ cũng như việc học giáo lý, thời gian còn lại Kiệt đã dành cho việc đến chơi, chăm sóc và dạy cho các em Nhà Tình Thương, 242, Nguyễn Công Trứ. Kiệt chia sẻ, Trong giai đoạn này, Nhà Tình Thương cũng sắp bị giải tán vì không có kinh phí để hoạt động. Hiện tại những thu nhập cá nhân của em đã dồn hết cho Nhà Tình Thương, cho các em nhưng sẽ không thể kéo dài được bao lâu nữa. Ngoài ra Kiệt cùng với một số sinh viên tham gia câu lạc bộ “Chắp Cánh Ước Mơ” để dạy văn hóa cho các em khó khăn khác.

Đang dạy các em lớp học Tình Thương

Chắc chắn một sự thật không thể phủ nhận, với trách nhiệm của gia đình, với sự quan tâm của giáo xứ qua môi trường giáo lý, với sự ý thức bản thân, nhất là với ơn Chúa sẽ hình thành những con người biết đón nhận niềm tin, biết  quý trọng niềm tin và biết tự hào để tuyên xưng niềm tin. Hình ảnh của một cậu sinh viên xuất hiện ở đâu dù trong gia đình, hay môi trường giáo xứ, cộng đoàn và ngay cả xuất hiện công khai khi đi chơi đi học hay trong những dịp đặc biệt khi xuất hiện trước các quan chức hay lúc lên nhận thưởng luôn với hình ảnh một cây Thánh Giá đeo trên ngực. Đơn sơ, Kiệt đã nói: Khi nhìn thấy con đeo Thánh Giá, có rất nhiều người đã thắc mắc và con xem đây là cơ hội để nói về niềm tin của mình cho người khác. Mong em giữ mãi niềm vui làm con Chúa và lòng nhiệt thành làm tông đồ của Người để nhiều người nhận biết Chúa. Em cũng đã thành thật chia sẻ: em đã giúp nhiều người được ơn trở lại. Xin Chúa chúc lành cho ý hướng tốt lành của em mỗi ngày.

Khi đi làm việc

Giới thiệu về màu vẽ trước hội nghị có sự hiện diện của Thủ tướng Chính phủ

Thật đáng khích lệ biết bao. Ước mong sao những người trẻ nói chung và những người trẻ Công Giáo nói riêng, trước hết, luôn biết tận dụng những gì mà cuộc sống đem lại để vận dụng và khai thác hầu phát triển bản thân và góp phần xây dựng cộng đồng, xã hội và Giáo hội. Nhất là biết vượt qua những thách đố thời đại để biết sống có mục tiêu, chứ không sống hoài sống phí và nhất là biết quý trọng ơn đức tin mà Chúa đã ban và tìm cách làm chứng cho niềm tin ấy trong mọi môi trường và hoàn cảnh sống không nghi ngại, không sợ hãi là cách thức rao giảng Tin Mừng và thực hiện điều thánh Phao-lô Tông đồ dạy: “Rao giảng Tin Mừng lúc thuận tiện cũng như lúc không thuận tiện” (Tim 2,4).

BTT/GP

Hình ảnh: Giuse Trần Nhân Kiệt