Thánh Lễ Giỗ Lần Thứ 32 Cho Đức Cố Giám Mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi

3 ngày sau thánh lễ kỷ niệm 57 năm thành lập giáo phận Đà Nẵng (18/01/1963-2020) mà Đức Cố GM Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi (1909-1988) được đặt làm Giám mục chính tòa tiên khởi; cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần thứ 32 (21/01/1988) cho vị Chủ chăn tiên khởi đáng kính tại linh địa Trà Kiệu là nơi từ tháng 7/1984, Đức Cha Phêrô Maria lưu ngụ (quản thúc) cho đến khi qua đời. Mộ phần của Ngài nằm trong khuôn viên Vườn Nghĩa (bên cánh trái) nhà thờ giáo xứ Trà Kiệu, nơi Đức Mẹ hiện ra che chở, phù hộ tín hữu trong cơn bách hại cách đây 135 năm.

Thánh lễ giỗ lần thứ 32 cho Đức Cố Giám mục Phêrô Maria được cử hành tại Nhà thờ giáo xứ, bên cạnh “Vườn Nghĩa” nơi yên nghỉ của Ngài. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân chủ sự cùng với 25 linh mục và cộng đoàn dân Chúa giáo phận, cách riêng là anh chị em tín hữu Trà Kiệu vẫn nhắc nhớ và tự hào đã có thời gian được sống bên Ngài, trong vòng tay yêu thương của Đức Mẹ Trà Kiệu “phù hộ các giáo hữu”. Đức Cha chủ tế đã mở đầu thánh lễ với lời mời gọi rất thành kính: “Ngày 21/01 hàng năm thật thân thương với công đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng, là ngày chúng ta nhớ đến Đức cố Giám mục Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi – Vị Giám mục tiên khởi của giáo phận, chúng ta nhớ đến một hành trình đức tin can đảm trong ơn gọi của người mục tử; Giáo hội Việt Nam nhớ đến một vị giám mục bị “quản thúc”. Ngày hôm nay, chúng ta cầu nguyện cho vị mục tử của chúng ta trong tinh thần đức tin, tình mến và hy vọng. Xin Chúa sớm đón nhận linh hồn của ngài vào nước Thiên đàng. Nếu ngài đã ở Thiên đàng, chắc chắn ngài sẽ chuyển cầu cho mỗi người chúng ta để sống giá trị Tin mừng nơi Hội Thánh hôm nay.

Trong phần giảng lễ, dựa trên bài Tin mừng Luca 5,1-11 kể lại câu chuyện Chúa Giêsu sau khi giảng dạy, đã lên thuyền của ông Simon Phêrô và yêu cầu ông chèo ra chỗ nước sâu mà thả lưới, cho dù ông và các bạn đã “vất vả suốt đêm mà không bắt được gì cả”, nhưng Simon Phêrô vẫn “vâng lời Thầy, con thả lưới” và kết quả là bắt được một mẻ cá lớn đến nổi phải nhờ các bạn cùng nghề đến giúp ông kéo lưới lên. Đức Cha Giuse diễn giải: Hình ảnh lưới được thả vào biển để bắt được cá là hình ảnh chỉ sự cứu chuộc mà chính Chúa Giêsu đang thực hiện. Chúa Giê-su đến để lôi kéo con người khỏi tội lỗi và sự dữ. Chính Chúa Giê-su đã dùng cách nói “đánh lưới người” để giao phó cho các môn đệ và Giáo hội mà Ngài thiết lập tham dự vào công trình cứu độ của Chúa Giêsu qua “mẻ lưới” lạ lùng. Phép lạ của Chúa Giê-su tỏ ra với các môn đệ cho chúng ta nhận thức rằng: Tự sức con người, con người không thể làm được gì. Chúng ta chỉ làm được với những kết quả bất ngờ khi chúng ta vâng nghe lời Chúa như thánh Phêrô đã minh định “Vâng lời Thầy, con thả lưới”. Đức Cha Giuse đã diễn giải cảm nghiệm về việc chuyển trao sứ vụ “truyền giáo” của Chúa Giê-su với các môn đệ và liên hệ đến cuộc đời phục vụ và chứng tá của Đức Cố Giám mục Phêrô Maria: “Chúng ta càng ý thức mình vô dụng thì càng trở nên hữu dụng trong quyền năng của Thiên Chúa. Cảm nghiệm của thánh Phêrô cũng là cảm nghiệm của mỗi người chúng ta “Không có thầy chúng con chẳng làm được gì”. Ngày hôm nay, khi chúng ta dự lễ cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Phê rô Maria chúng ta cảm nhận được điều gì. Chính ngài đã chọn câu khẩu hiệu “Vâng lời thầy con thả lưới” làm châm ngôn cho đời Giám mục của mình.” Tiếp đó, Đức Cha Giuse nhắc đến tiểu sử của Đức cố Giám mục với những biến cố “Vâng lời” trong hành trình ơn gọi của ngài để làm nên dấu ấn đức Tin những nơi ngài hiện diện và đặc biệt trên mảnh đất giáo phận Đà Nẵng mà ngài được Tòa Thánh đặt làm Giám mục tiên khởi, cách riêng về giai đoạn 13 năm cuối đời của ngài: “13 năm cuối đời của vị chủ chăn giáo phận đã chuyển sang một hướng khác đặc biệt, khởi đi từ một quyết định vâng phục dựa theo thánh ý Chúa với lòng yêu thương của vị mục tử để quyết định chọn lựa một vị Giám mục phó và giao phó cho người kế vị những trọng trách. Sự vâng phục tiếp theo chắc chắn là sự phó thác vào Chúa với sự khiêm nhường sâu thẳm để chấp nhận sống ẩn dật tại vùng đất của những chứng nhân đức tin – Linh địa Đức Mẹ Trà Kiệu. Và 1 năm trước khi từ giã cuộc đời lại chứng kiến những công trình mà ngài đã xây dựng (Tòa Giám Mục, nhà hưu dưỡng linh mục, tiểu chủng viện) phải trao lại cho nhà nước. Những dằn vặt, những đau khổ của đời giám mục chắc chắn làm suy hao rất nhiều sức khỏe của ngài và ngài đã được Chúa gọi về ngày 21/01/1988, ngài tiếp tục gởi lại thân xác của mình tại giáo xứ Trà Kiệu nơi mang dấu ấn Đức Mẹ đã hiện ra, như một chứng tá đức tin can đảm, nhẫn nại, đau khổ và trung kiên. Khi suy tư về hành trình ơn gọi và sứ mạng mục tử của Đức cố Giám mục, cũng chính là lúc chúng ta suy tư: chúng ta đã làm gì cho Chúa? Chúng ta đã làm gì cho giáo xứ, cho giáo phận với những giá trị ơn gọi và bổn phận của người Ki-tô hữu.

Sau phép lành trọng thể, Đức Cha chủ tế, đoàn đồng tế cùng cộng đoàn phụng vụ tiến về Vườn Nghĩa để viếng mộ Đức Cha tiên khởi với những nén hương thành kính dâng lên ngài trong lời kinh tiếng hát bày tỏ tâm tình thảo hiếu với vị Chủ Chăn đáng kính.

Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn (ghi chép & hình ảnh)