Thánh lễ thứ bảy đầu tháng đầu tiên tôn kính Đức Mẹ tại linh địa Trà Kiệu của Đức Giám Mục Giáo Phận

Kể từ sau Thánh lễ Đại Hội hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu ngày 31/5/2016, đoàn chiên xứ Trà ngày đêm vẫn hằng mong ngóng bóng dáng vị chủ chăn hiền từ của mình. Mong ngóng bởi lẽ ngài đã từng nói: từ tháng 7/2016, cứ mỗi thứ 7 đầu tháng, ngài sẽ về hiệp dâng Thánh lễ cùng với cộng đoàn giáo xứ. Và hiển nhiên, hôm nay – thứ 7 đầu tháng 7, con tim mỗi người rạo rực hẳn lên, cùng nô nức tiến về đồi Bửu Châu để chào đón Đức Cha Giuse và cùng ngài hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn.

Vẫn dáng đi nhanh nhẹn, nụ cười hiền từ tươi nở trên môi, Đức Cha Giuse vẫy tay chào đáp cộng đoàn dân Chúa đang chờ đón ngài, gồm đoàn con đất Mẹ, anh chị em giáo dân hành hương đến từ miền Nam, anh chị em giáo dân các xứ lân cận: Hòa Lâm, Xuân Thạnh… Đồng hành với Đức Cha Giuse trong thánh lễ hôm nay có sự hiện diện của quý cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng – quản xứ Trà Kiệu; Cha Giuse Lê Văn Cường, nguyên phó xứ Trà Kiệu; Cha Gabrien Nguyễn Ngọc Tuấn và Cha Tôma Nguyễn Văn Tâm, tòa Giám Mục; Cha Giuse Lê Công Đức – giáo sư Đại Chủng Viện Xuân Bích Huế.

Mở đầu Thánh lễ, cha Gioan thay mặt cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ chào đón Đức Cha Giuse và quý cha về hiệp dâng Thánh lễ hôm nay. Tiếp đến, Đức Cha Giuse mến chào cộng đoàn phụng vụ đang hiện diện trên đồi Mẹ và mời gọi mọi người hướng về Đức Mẹ Trà Kiệu để cảm nhận tình yêu mà Mẹ dành cho mỗi người, để rồi tôn vinh Mẹ và qua Mẹ xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên giáo phận.

Chia sẻ Lời Chúa trong Thánh lễ thứ 7 đầu tháng này, Đức Cha Giuse giúp cộng đoàn hiểu rõ hơn về tước hiệu Đức Maria – Mẹ của Lòng Thương Xót: Mẹ là người đầu tiên sống và cảm nghiệm Lòng Thương Xót Chúa và là sứ giả đầu tiên loan báo Lòng Thương Xót Chúa. Ngài mời gọi cộng đoàn phụng vụ hãy noi gương Mẹ, hãy trở nên khí cụ của Lòng Thương Xót Chúa, khởi đi từ chính trong gia đình, cộng đoàn, giáo xứ mình để giới thiệu Lòng Thương Xót Chúa cho mọi người và nâng đỡ anh chị em xung quanh mỗi ngày.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, lần nữa, cha Gioan cảm ơn sự hiện diện quý báu của Đức Cha trong Thánh lễ hôm nay để cổ võ lòng yêu mến Đức Mẹ trong giáo phận. Nhân đây, ngài cũng thông báo cho cộng đoàn phụng vụ được biết: trong dịp Đức Cha Giuse về dâng Thánh lễ mỗi thứ 7 đầu tháng, Đức Cha sẽ làm phép nước, chuỗi, ảnh tượng vào cuối Thánh lễ.

Trước khi cử hành nghi thức làm phép nước, ảnh tượng…, Đức Cha Giuse cũng đã chia sẻ với cộng đoàn tâm tình yêu kính Mẹ Maria của Ngài: trước đây là linh mục và giờ đây là Giám Mục, tâm tình yêu mến Đức Mẹ vẫn luôn cháy bỏng trong ngài. Ngài đã từng có dịp viếng thăm Đức Mẹ Trà Kiệu 02 lần trước khi nhậm chức Giám Mục Giáo Phận Đà Nẵng và đây là lần thứ 2 ngài hiệp dâng Thánh lễ cùng với đoàn chiên xứ Trà trong vai trò mục tử giáo phận nhà. Nhân đây, ngài cầu chúc cho tất cả mọi người cảm nhận được tình yêu của Mẹ, để biết yêu mến Chúa hơn và trở thành gương mẫu cho Lòng Thương Xót Chúa.

Sau khi làm phép nước, ảnh, tượng, cộng đoàn phụng vụ cúi đầu nhận phép lành trọng thể từ Đức Cha Giuse. Thánh lễ kết thúc, ai nấy cũng hân hoan ra về như muốn thực hành ngay lời Đức Cha Giuse đã chia sẻ: hãy trở nên mẫu gương cho Lòng Thương Xót Chúa trong chính gia đình, cộng đoàn, giáo xứ của mình; để rồi sau khi thực hành lời của vị cha chung, trong ân nghĩa Chúa, tất cả mọi người sẽ lại được hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn với ngài trong thứ 7 đầu tháng 8 sắp đến.

Cách tình cờ, người viết được biết, sau Thánh lễ trên đồi Bửu Châu, Đức Cha Giuse đã đến nhà nguyện Thánh Thể để kính viếng Thánh Thể Chúa trước khi ngài trở về Tòa Giám Mục. Thật là tấm gương sáng để đoàn con cái Mẹ noi theo.

Xin được hẹn gặp lại Đức Cha vào ngày lễ Chúa Hiển Dung – 06/8 sắp đến tại Linh địa Đức Mẹ Trà Kiệu thân thương này.

Ephrem Huy

Trà Kiệu, 02/7/2016