Bầu Cử Và Lễ Tuyên Thệ Nhậm Chức Của Ban Điều Hành Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Nhiệm Kỳ 2018-2021 Tại Giáo Phận Đà Nẵng

Chương trình Thăng tiến hôn nhân (còn gọi là Song Nguyền) qui tụ những đôi vợ chồng Công giáo với ý hướng hỗ trợ thăng tiến đời sống ơn gọi hôn nhân và gia đình theo những phương pháp đạo đức truyền thống kết hợp với tâm lý giáo dục. Chương trình được Cha Chu Quang Minh, SJ sáng lập và qui tụ nhiều gia đình Công giáo tại nhiều giáo phận trên toàn thế giới. Tại giáo phận Đà Nẵng, chương trình được phổ biến và hình thành những “liên gia” tại nhiều giáo xứ. Các gia đình tham dự Chương trình được tập huấn những nguyên tắc và ứng dụng cơ bản để duy trì, thăng tiến đời sống hôn nhân và gia đình đạo hạnh, đồng thời tham gia làm chứng tá tích cực cho ơn gọi hôn nhân Công giáo. Tại mỗi xứ đạo, các gia đình tham gia chương trình qui tụ thành những “liên gia” và có ban điều hành cho từng giáo xứ. Chung cho giáo phận, một ban Điều hành cấp giáo phận được bầu chọn với nhiệm kỳ 3 năm để cùng với các Cha “Tổng Linh Nguyền” điều hành các sinh hoạt chung của các liên gia trong toàn giáo phận.

Ngày 18 / 3 / 2018 , trong cuộc họp Song Nguyền mở rộng tại Trung tâm mục vụ Giáo phận Đà Nẵng, dưới sự chủ trì của Cha Giuse Vũ Dần – Tổng Linh Nguyền Giáo phận, một Tân Ban Điều Hành Chương Trình TTHN Giáo phận Đà Nẵng đã được bầu chọn.

Sau gần 1 tháng, lúc 14 giờ, ngày 14/4/2018, tại Nhà nguyện Trung  tâm mục vụ Giáo phận Đà Nẵng, Cha Giuse Vũ Dần chủ sự thánh lễ đồng tế với Cha Phêrô Lê Hưng, Quản xứ Nhượng Nghĩa – Phó Tổng Linh Nguyền và cử hành nghi thức tuyên thệ nhậm chức của Tân Ban Điều Hành CTTTHN Giáo phận nhiệm kỳ 2018 – 2021, cùng sự tham dự của Sr. Têrêsa Phan Thị Thanh Hương, và gần 80 anh chị em Song Nguyền đại diện các Liên Gia trong Giáo Phận.

Sau lời nguyện hiệp Lễ, các đôi Song Nguyền (vợ và chồng) là thành viên tân ban Điều Hành  quỳ trước cung thánh đưa cao tay tuyên thệ: “…….nhờ ơn phù trợ của Thánh Gia, con quyết làm việc Tông đồ Song đôi, phục vụ các gia đình, xây dựng Nước Chúa.”

Cha Tổng Linh Nguyền – Chủ tế , đại diện Chương Trình  TTHNGD  đã nhân danh Chúa và Hội Thánh  chấp nhận lời tuyên thệ  và ủy nhiệm các Song Nguyền ra  đi làm việc Tông Đồ song đôi phục vụ các gia đình.

Chức vụ  và Quý Danh của các thành viên tân Ban Điều Hành , nhiệm kỳ 2018 – 2021 bao gồm:

Chức Vụ Quý Danh Song Nguyền

Liên Gia

(Giáo xứ)

01 Tổng Linh Nguyền Cha Giuse Vũ Dần Hưu
02 Phó Tổng Linh Nguyền Cha Phêrô Lê Hưng Nhượng Nghĩa
03 Vấn Nguyền Sr. Teresa Phan Thị Thanh Hương Dòng Phaolô
04 Chủ Nguyền P.X Nguyễn Đức Thọ – Anna Hồ Thị Lợi Hòa Minh
05 Phó Nguyền nội vụ Phêrô Nguyễn Anh Hùng – Têrêsa Nguyễn Thị Thảo Nhượng Nghĩa
06 Phó Nguyền Ngoại Vụ Giuse Nguyễn Văn Hồng – Maria Nguyễn Thị Thu Hóa Tam Kỳ
07 Trưởng Ban Song Nguyền Giacobê Hoàng Đức Dũng – Maria Phạm Thị Tỵ Chính Tòa
08 Trưởng Ban Liên Gia Giuse Hồ Bá Hiệp – Maria Nguyễn Thị Ngọc Oanh Chính Tòa
09 Ký Nguyền Philipphê Trần Thanh Long – Anê Trương Thị Ngọc Mai Hoằng Phước
10 Quỹ Nguyền Giuse Lê Hồng Khanh – Anê Nguyễn Thị Thanh Cảnh Chính Tòa
11 Ủy Viên Linh Trợ Đaminh Nguyễn Thanh Thống – Maria Trần Thị Thúy Chính Tòa
12 Ủy Viên kỷ thuật Phaolô Trần Hữu Cung – Maria Nguyễn Thị Khiêm Thanh Bình
13 Ủy Viên Phụng vụ Tadeo Trần Văn Quang – Teresa Phạm Thị Lan Anh Hòa Khánh

Hiện nay, Giáo phận Đà Nẵng có 1.431 Song Nguyền đã dự Khóa  Căn bản Chương trình Thăng tiến Hôn nhân và đang sinh hoạt trong 21 Liên gia. Ngoài ra, cũng đã có 18 khóa Căn bản,  01 khóa Trường Nội Dung và 01 khóa Tu Nguyền, 01 khóa Đoàn Sủng được khai mở trong toàn giáo phận.

Khóa Căn bản là bước đầu quan trọng nhằm đạt năm mục đích liên đới: về đạo đức bản thân; thông cảm vợ chồng; gương lành cho con; hồn Tông Đồ Song đôi; và ra đi loan truyền Tin Mừng.

Mục đích của Chương trình TTHN là “thương yêu gần gũi bằng việc làm” trên nền tảng ”khiêm nhường biết lỗi, nhận lỗi, xin lỗi, sửa lỗi, tha lỗi “

Sinh hoạt định kỳ của các Song Nguyền trong các cộng đoàn Giáo xứ bao gồm 1 cuộc họp hằng tháng nhằm giúp củng cố đời sống các Song Nguyền:  để loại trừ tâm lý xuống dốc, cô độc, mặc cảm; tạo ra nhóm nâng đỡ; là nơi “thương yêu gần gũi”; noi theo phương pháp của Chương trình để xả ra những ấm ức, những “yếu đuối mình đang chiến đấu”; các Song nguyền “sống trong bầu khí tin cậy cởi mở” như anh chị em một nhà; là cách giúp giải tỏa căng thẳng của mình mà không làm tổn thương người bạn đời, nhưng thêm lòng kính trọng. Cuộc họp Song Nguyền còn có mục đích cập nhật thông tin Song Nguyền khắp nơi trong Giáo Hội  và trên thế giới.

Tôma Trương Văn Ân