Giáo Xứ Tam Kỳ: Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Núi Đá “Đức Mẹ Chữa Lành”

Vào chiều ngày 15/5/2018, Cộng đoàn Dân Chúa Giáo xứ Tam Kỳ vui mừng chào đón Đức Giám mục Giáo phận về thăm viếng và chủ sự nghi thức làm phép, đặt viên đá đầu tiên xây dựng núi đá Đức Mẹ Chữa Lành. Đây là công trình thể hiện sự đồng lòng của anh chị em giáo dân dành cho việc tôn kính Đức Mẹ và cũng là dịp lưu dấu ngày kỷ niệm 27 năm hồng ân linh mục của Cha Đại diện Giám mục, kiêm Hạt trưởng và Quản xứ Tam Kỳ.

Ngày vui được khởi đầu bằng Thánh lễ tạ ơn thánh chức linh mục của Cha Đại diện do ngài chủ sự với sự hiện diện của Đức Cha, quý Cha nghĩa tử của Cha Đại diện, Cha phó xứ, Cha cố Đaminh Nguyễn Đức Huyên và cộng đoàn tham dự vượt quá sức chứa của nhà thờ Giáo xứ. Có lẽ, sự hiện diện đông đảo của cộng đoàn nơi đây đem lại không ít ngạc nhiên cho nhiều quan khách. Và đó là tất cả những gì đang toát lên sức sống của một cộng đoàn đức tin, đồng thời thêm phần khích lệ cho sứ vụ mục tử của Cha Chủ tế như lời ngài chia sẻ đầu lễ: “tôi cảm nhận được hạnh phúc của đời sống dâng hiến, và không sai lầm khi chọn Chúa làm gia nghiệp… hơn nữa, niềm vui nhất của một mục tử là khi chủ sự thánh lễ với đông tín hữu tham dự.”

Cuối thánh lễ, Đức Cha Giuse chúc mừng Cha Đại diện trong ngày kỷ niệm thụ phong linh mục và ban huấn từ cho cộng đoàn. Đức Cha mở lời bằng chính sự ngạc nhiên trước một cộng đoàn đông đảo. Bởi ngài cứ ngỡ một giáo xứ với địa bàn rộng như Tam Kỳ, đa số giáo dân sống xa nhà thờ và cuộc lễ lại diễn ra trong ngày thường thì không dễ để quy tụ anh chị em. Dẫu vui mừng về số người tham dự, nhưng Đức Cha cũng không quên kêu mời mọi người đi vào chiều sâu đức tin, chứ không dừng lại ở những biểu hiện hời hợt bên ngoài, hầu làm nên một cộng đoàn hợp nhất, yêu thương và loan báo Tin mừng cho anh chị em lương dân sống chung quanh.

Sau Thánh lễ, cộng đoàn nối tiếp nhau thành hai hàng tiến về khu đất đã định, vừa đi vừa chung tiếng hát ngợi khen Đức Trinh nữ Maria. Và trong bầu khí linh thiêng, Đức Cha Giuse đã chủ sự nghi thức làm phép, đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng Núi Đá Đức Mẹ. Thật ra, đây là công trình mang tính “di dời”, bởi Núi đá Đức Mẹ hiện thời tọa lạc giữa sân nhà thờ, ngay trên lối đi vào nhà thờ và nhà xứ, nên khó có không gian lắng đọng cũng như tôn nghiêm cho việc cầu nguyện. Do đó, Giáo xứ quyết định dời sang một nơi khác, tôn tạo thành một nơi xứng đáng dành cho việc tôn kính Đức Mẹ, đồng thời góp phần làm nên một bộ mặt mới cho khuôn viên nhà Chúa và làm đẹp cảnh quan thành phố Tam Kỳ. Công trình này là phiên bản của Hang đá Đức Mẹ Lộ Đức (Lourdes – Pháp) và lấy danh xưng Đức Mẹ Chữa Lành, với ước mong Đức Mẹ sẽ chữa lành mọi thương tổn cả về phần hồn lẫn phần xác cho anh chị em giáo dân Tam Kỳ và cho những ai đến nơi đây kêu cầu Mẹ.

Trước khi nghi thức kết thúc, nhiều anh chị em đã chuẩn bị sẵn bì thư, trang nghiêm, lần lượt lên dâng kính Đức Mẹ trong lúc tất cả cùng nhau đọc kinh Đức Mẹ Lộ Đức, qua đó biểu lộ tâm tình yêu mến Đức Mẹ và bày tỏ sự đồng lòng trong công việc chung của Giáo xứ. Ghi nhận sự chung lòng của cộng đoàn nơi đây, Đức Cha đã cụ thể hóa lời động viên bằng một  phong bì là đóng góp riêng của ngài.

Phép lành của Đức Cha khép lại nghi thức, và cộng đoàn đang hướng lòng về ngày khánh thành công trình (dự kiến vào ngày 11/02/2019, lễ Đức Mẹ Lộ Đức, cũng là ngày quốc tế bệnh nhân). Xin phó dâng việc xây dựng từ khởi sự đến hoàn thành cho bàn tay quan phòng của Thiên Chúa và lời bầu cử của Đức Trinh nữ Maria.

Ban Truyền Thông Gx. Tam Kỳ