Khai Giảng Niên Học Mới Tiền Chủng Viện Gioan

Lúc 9 giờ 00 ngày Thứ Sáu, 10/12/2021, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã đến Trung Tâm Mục Vụ để khai giảng niên học mới lớp Dự Tu của Giáo Phận. Vì tình hình dịch bệnh nên nghi thức đón tiếp diễn ra đơn sơ nhưng vẫn bày tỏ rõ nét sự quan tâm đặc biệt của vị Chủ chăn Giáo phận đối với Tiền Chủng viện Thánh Gioan và Trung tâm Mục vụ giáo phận. Cũng cần nói thêm, hiện trong khuôn viên Trung Tâm Mục vụ Giáo phận đang hiện diện 3 thực thể.

Trong bài huấn từ với chủng sinh tiền chủng viện, Đức Cha Giuse đã đề cập đến tình hình dịch bệnh đang diễn ra: bên cạnh sự tàn phá của dịch bệnh thì chúng ta cũng ghi nhận những sự nỗ lực, cố gắng của mọi thành phần trong Xã hội và Giáo hội để mong cho dịch bệnh mau chấm dứt. Từ những suy tư về dịch bệnh, Đức Cha nhắc nhớ các chủng sinh hãy để cho Thần Khí hoạt động và biết phân định những điều chính yếu trong đời sống tu trì của mình; đồng thời cũng cần phải luôn là chính mình trong cuộc hành trình tìm hiểu và sống ơn gọi để giữ tình liên đới với nhau không chỉ thể hiện ở giao tiếp trong cộng đoàn hàng ngày mà còn liên đới trong những lời cầu nguyện. Nhân dịp này, Đức Cha Giuse cũng đề cập với các chủng sinh một biến cố vừa được khai mạc và sẽ sống động trong đời sống giáo phận liên kết với giáo hội hoàn vũ về “tiến trình 3 năm” hướng tới một “Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia, và sứ vụ” chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục thế giới lần thứ 16. Đường hướng này chắc chắn cũng sẽ là tiêu chí cho việc đào tạo ơn gọi tu trì của các chủng sinh trên hành trình tiến tới chức linh mục thừa tác trong tinh thần hiệp thông, tham gia và sứ vụ.

Sau bài huấn từ là thánh lễ đồng tế được mở đầu với nghi thức giao nhận sứ vụ của cha Phaolô Phạm Thanh Thảo – Tân Giám đốc Trung tâm Mục vụ Giáo phận và công bố thư bổ nhiệm Cha Giacôbê Văn Trần Đức Duy trong sứ vụ mới tại Tiền Chủng viện Gioan.

Một hoạt động khác diễn ra ngay sau Thánh Lễ là cuộc viếng thăm Nhà Hưu Dưỡng Linh mục giáo phận trong khuôn viên của Trung Tâm Mục Vụ của Đức Cha Giuse cùng với quý cha tham dự lễ khai giảng. Tại đây, Đức Cha Giuse đã công bố quyết định bổ nhiệm Cha Gioan Baotixita Phan Đình Lượng chính thức là Giám đốc Nhà Hưu dưỡng Linh mục, hoạt động độc lập với Trung Tâm Mục vụ Giáo phận.

Bữa cơm trưa gia đình kết thúc các nghi lễ tuy âm thầm nhưng trang trọng tại Trung Tâm mục vụ hôm nay, 10/12/2021.

Pr. Nguyễn Toàn (ghi chép & hình ảnh)