Tài Liệu Học Hỏi: Hướng Tới Một Hội Thánh Hiệp Hành – Phần Một

PHẦN I

TỔNG QUAN VỀ TIẾN TRÌNH HỌC HỎI THƯỢNG HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC THẾ GIỚI – 2023

“HƯỚNG TỚI MỘT HỘI THÁNH HIỆP HÀNH”

TẠI GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG (10/2021-8/2022)

HƯỚNG DẪN TỔNG QUÁT

1. Về Thượng Hội đồng Giám mục

Thượng Hội đồng Giám mục là  đại hội do Đức Giáo hoàng triệu tập, qui tụ các vị giám mục đại diện các Hội đồng Giám mục, một số đại diện các dòng tu và chuyên viên để thảo luận về những vấn đề quan trọng trong Hội thánh. Thượng Hội đồng thông  thường nhóm họp 3 năm một lần, ngoài ra còn có Thượng hội đồng ngoại thường và đặc biệt. Sau mỗi Thượng Hội đồng Giám mục, Đức Giáo hoàng sẽ công bố một Tông huấn hậu Thượng Hội đồng Giám mục, với nội dung dựa trên những ý kiến của Thượng Hội Đồng vừa mới kết thúc. Thượng hội đồng Giám mục thể hiện sự đồng trách nhiệm của các giám mục với Đức Giáo hoàng đối với Giáo hội hoàn vũ.

1. Đặc điểm của Thượng Hội đồng Giám mục năm 2023

Sắp tới, Thượng Hội đồng Giám mục sẽ nhóm họp vào tại Rôma tháng 10 năm 2023. Đây là Thượng Hội đồng lần thứ XVI, với chủ đề: “Hướng tới một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông – tham gia – sứ vụ”. Để toàn thể Dân Chúa tham gia tích cực vào Đại hội này, Đức Giáo hoàng Phanxicô đề nghị tiến hành Thượng Hội đồng này theo ba giai đoạn: Giáo phận, Châu lục, Hoàn vũ. Giai đoạn Giáo phận kéo dài từ tháng 10/2021 – tháng 8/2022.

1. Ý nghĩa của hiệp hành

‘Hiệp hành’ theo nguyên ngữ Hi-lạp, có nghĩa là cùng nhau bước đi trên một con đường. Hội thánh thể hiện tính cách ‘hiệp hành’ khi mọi thành phần dân Chúa cùng đi với nhau trên cùng một con đường, cùng giúp nhau hiểu và sống ơn gọi, sứ vụ của Hội Thánh trong tinh thần hiệp nhất. Để đạt được điều này cần có ‘tiến trình hiệp hành’, tức là các hoạt động nhằm khơi dậy và dẫn dắt mối đồng cảm và sự tham gia của mọi người và của cộng đoàn vào trong sứ vụ của Hội Thánh.

Những ai đã được chịu bí tích rửa tội đều được mời gọi tham gia tích cực vào tiến trình hiệp hành. Tiến trình hiệp hành không đơn thuần là đại hội của các vị giám mục nhưng là hành trình của mọi thành phần Dân Chúa, của giáo sĩ, tu sĩ và giáo dân. Tất cả cùng bước theo Chúa Giê-su, vị Mục tử nhân lành, hướng đến một Hội Thánh hiệp thông, tham gia và sứ vụ.

1. Các hoạt động trong tiến trình hiệp hành

Trong tiến trình này, ngoài các sinh hoạt cộng đoàn thông thường, mọi người được mời gọi cùng nhau lắng nghe Chúa Thánh Thần và Lời Chúa, cùng đóng góp ý kiến để xây dựng Hội Thánh, qua công nghị giáo phận và các buổi họp thỉnh ý về chủ đề hiệp hành (gọi tắt là ‘thỉnh ý hiệp hành’).

1. Thái độ cần có trong các cuộc thỉnh ý hiệp hành

Mọi người được mời gọi đến với các buổi thỉnh ý hiệp hành trong tinh thần yêu mến, quan tâm xây dựng Hội thánh và khiêm tốn tôn trọng sự thật:

– Không  tự mãn, không cực đoan, bảo thủ, không cục bộ, bè phái.

– Chân thành lắng nghe người khác và sẵn sàng chia sẻ ý kiến của mình; tôn trọng những sự khác biệt.

– Tỉnh thức phân định dưới ánh sáng Lời Chúa để nhận ra đâu là điều Chúa Thánh Thần muốn nói với Hội Thánh.

– Hoán cải và đổi mới trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần.

– Tin tưởng và hi vọng vì Chúa Giê-su đã phán: “Thầy ở với với anh em mọi ngày cho đến tận thế”.

1. Việc tổ chức các buổi họp thỉnh ý hiệp hành

– Có 04 bài học hỏi về chủ đề “hiệp hành” (in trong tập này): hiệp thông, tham gia, sứ vụ và lịch sử Giáo phận Đà Nẵng.

– Các buổi họp thỉnh ý hiệp hành được tổ chức tại giáo xứ, giáo hạt và theo nhóm dòng tu và đoàn thể trong thời gian từ 18.01.2022 đến 11.6.2022, lễ Thánh Tâm, bổn mạng Giáo phận.

– Tại giáo xứ, giáo họ biệt lập, cha Quản xứ, Quản nhiệm lo liệu để giáo dân học hỏi và góp ý hết tất cả 04 đề tài.

– Mỗi giáo hạt và nhóm dòng tu, đoàn thể được chỉ định học hỏi và góp ý theo một trong 04 đề tài. Cha Hạt trưởng và đại diện dòng tu hay đoàn thể phụ trách tổ chức. (Xem phụ lục I: Bảng phân chia đề tài thỉnh ý hiệp hành).

– Mỗi cuộc họp đều phải có thư ký ghi chép và đúc kết các ý kiến làm thành biên bản gửi về cho Ban Linh hoạt hiệp hành của Giáo phận. Biên bản phải ngắn gọn không quá 02 trang A4.

– Mỗi người phát biểu tối đa 03 phút và không phát biểu quá 03 lần trong cuộc họp.

– Chương trình một buổi họp thỉnh ý (Xem phụ lục II)

1. Đặc điểm tiến trình hiệp hành tại Giáo phận Đà Nẵng

Tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục – Giai đoạn giáo phận trùng hợp với thời gian Giáo phận Đà Nẵng chuẩn bị mừng 60 năm thành lập (18/01/1963 -18/01/2023). Đây là một cơ hội ơn phúc quý giá cho Giáo phận.  Chính vì thế, tiến trình hiệp hành tại Giáo phận  vừa hướng đến Đại hội Thượng hội đồng Giám mục tại Rôma vào tháng 10/2023 như các giáo phận khác, vừa mang nội dung mừng kỷ niệm 60 năm thành lập Giáo phận. Các buổi thỉnh ý hiệp hành không chỉ nhắm “phản hồi, hỗ trợ Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục” nhưng còn là cơ hội mọi người cùng ôn lại quá khứ, đánh giá hiện tại và định hướng tương lai, thể hiện tính hiệp hành như ý Đức Giáo hoàng mong muốn. Tiến trình hiệp hành tại Giáo phận sẽ kết thúc với Công nghị Giáo phận sẽ diễn ra trong hai ngày từ sáng ngày 08/7/2021 đến sau trưa ngày 09/7/2022 tại Trung tâm Mục vụ Giáo phận.

Phụ lục I

BẢNG PHÂN CHIA ĐỀ TÀI THỈNH Ý HIỆP HÀNH

Hiệp thông Tham gia Sứ vụ Lịch sử GP
Giáo xứ Giáo xứ/GHBL Giáo xứ/GHBL Giáo xứ/GHBL Giáo xứ/GHBL