Tài Liệu Học Hỏi: Hướng Tới Một Hội Thánh Hiệp Hành – Phần Mở Đầu

KÍNH GỬI CỘNG ĐOÀN DÂN CHÚA

TOÀN GIÁO PHẬN ĐÀ NẴNG

Quý Cha và Anh chị em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Chúng ta đã chứng kiến sự hoành hành của cơn đại dịch Covid-19 trong hơn hai năm qua, cho đến thời gian này vẫn chưa chấm dứt. Những tháng cao điểm năm 2021, nhất là ở những tỉnh thành phía nam, chúng ta đã phải chứng kiến biết bao nhiêu con người, bao nhiêu gia đình đau khổ vì có người thân bị nhiễm bệnh phải đi cách ly và thậm chí là mất mạng sống; biết bao nhiêu trẻ em trở thành mồ côi vì mất cả cha lẫn mẹ trong cơn đại dịch này; biết bao nhiêu người thiếu thốn lương thực, thuốc men, không còn công ăn việc làm và các phương tiện để sinh sống; biết bao nhiêu người đã phải chấp nhận vượt hàng ngàn cây số trên những chiếc xe đơn sơ để đưa gia đình trở về quê, v.v…Những hình ảnh và thực tế ấy không khỏi làm chúng ta, tất cả mọi thành phần Dân Chúa phải suy nghĩ, phải chạnh lòng, phải thao thức. Chắc hẳn, đối diện với hoàn cảnh đầy khó khăn, rất nhiều người, rất nhiều tổ chức, trong đó có cả Hội Thánh Công giáo, qua các giáo xứ, giáo họ và anh chị em tín hữu chúng ta đã cùng nhau dấn bước, đồng lòng chung tay thực hiện những biện pháp phòng ngừa, ngay cả phải chấp nhận đóng cửa nhà thờ, tạm dừng hoặc hạn chế các sinh hoạt nhiều tháng qua, v.v… để chung sức đẩy lùi dịch bệnh, cho dù đến nay cơn đại dịch vẫn chưa chấm dứt. Một tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ giữa mọi người trong suốt thời gian dịch bệnh vừa qua cùng với những hoạt động hỗ trợ thiện nguyện và rất nhiều những sáng kiến lan tỏa yêu thương đã được thực hiện.

Giữa bức tranh đại dịch khá ảm đạm ấy, một hoạt động mang tính đột phá trong Hội Thánh Công giáo khắp hoàn vũ vừa được diễn ra vào đầu tháng 10 năm 2021 tại Rôma: Đức Thánh Cha Phanxicô đã có cuộc triệu tập và dâng thánh lễ khai mạc Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới lần thứ XVI với chủ đề: “Hướng đến một Hội Thánh hiệp hành: hiệp thông, tham gia và sứ vụ”. Tại Việt Nam chúng ta, tiến trình tham gia Thượng Hội Đồng này của toàn thể dân Chúa trong Giáo hội sẽ bắt đầu với giai đoạn thực hiện tại các Giáo phận từ tháng 11/2021 đến tháng 8/2022 là thời điểm để Hội Đồng Giám mục các quốc gia tổng hợp tài liệu đúc kết. Cao điểm là Thượng Hội Đồng Giám mục thế giới lần thứ XVI sẽ diễn ra tại Rôma vào tháng 10/2023. Đi đôi với tinh thần đoàn kết, gắn bó, tương trợ giữa con người với con người trong lòng xã hội; Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi toàn thể Hội Thánh suy tư và làm mới lại tinh thần “hiệp hành”, vốn là bản chất sâu sắc của Hội Thánh: “Hội Thánh “hiệp hành” chính là mời gọi toàn thể cộng đồng Dân Chúa cùng nhau bước đi trên một hành trình, cùng nhau suy nghĩ về hành trình đã qua để rút ra những bài học kinh nghiệm, và cùng nhau đề nghị những hướng đi mới để Hội Thánh sống hiệp thông hơn, thực hiện sự tham gia và mở ra cho việc thi hành sứ vụ trong thời đại mới được hữu hiệu hơn.”

Đáp lại lời mời gọi này, Hội đồng Linh mục Giáo phận Đà Nẵng chúng ta đã họp và biểu quyết tham gia tiến trình này từ các Giáo họ, Giáo xứ, Giáo hạt, các Tu sĩ nam nữ, Giáo sĩ và cao điểm là Công nghị Giáo phận Đà Nẵng vào hai ngày 08 và 09 tháng 7 năm 2022. Tôi tha thiết mời gọi toàn thể Dân Chúa cùng học hỏi tài liệu được soạn thảo cách đơn giản, ngắn gọn nhưng phù hợp với hoàn cảnh của Giáo phận của chúng ta. Đây cũng là lời nhắn gửi mọi thành phần Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng sống các đặc sủng và ân huệ mà Chúa Thánh Thần trao ban. Đây là thời gian để làm sống động niềm vui của Chúa Giêsu Kitô Phục Sinh, chứ không phải để than thở về thảm kịch do cơn đại dịch hay tình trạng tục hóa. Đây là lúc để tuôn đổ tình yêu thương lên thế gian, nhưng lại không đón nhận khuynh hướng và lối sống thực dụng của trần thế. Đây là thời gian để làm chứng cho lòng thương xót, hơn là khắc sâu các quy tắc và luật lệ. Đây là thời điểm của tự do trong trái tim với Chúa Thánh Thần là Đấng Bảo Trợ sẽ ban những ân phúc cần thiết mà Chúa Giêsu Kitô, dấu chỉ Lòng Thương Xót đã hứa ban cho chúng ta.

Ước mong đây sẽ thời gian và là cơ hội thúc đẩy sự hoán cải mục vụ và hiệp hành từ các vị mục tử, rồi lan tỏa đến các thành phần Dân Chúa tại các giáo xứ, giáo họ, cộng đoàn để việc loan báo Tin Mừng trổ sinh hoa trái dồi dào hơn. Giờ đây, chúng ta cùng nhau sống tinh thần hiệp hành, cùng nhau suy tư, chia sẻ và cầu nguyện, với niềm xác tín rằng Chúa Thánh Thần là Đấng sinh động hóa tinh thần hiệp hành nơi mỗi chúng ta.

Cầu chúc quý Cha và anh chị em sống tinh thần hiệp hành, được biến đổi và luôn được dồi dào ân sủng, bình an hầu có thể làm triển nở sự hiệp thông và tích cực tham gia mọi hoạt động của Hội Thánh, để tất cả chúng ta trở nên những chứng nhân cho tình yêu thương của Chúa.

Giám mục của Anh Chị Em,

+ Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục giáo phận Đà Nẵng

MỤC LỤC TÀI LIỆU HỌC HỎI