Thánh Lễ Trọng Kính Các Thánh Nam Nữ Tại Nhà Thờ Chính Tòa Đà Nẵng

Ngày 01/11 hằng năm ngày mở đầu Tháng Các Đẳng, theo lịch phụng vụ, Giáo hội Hoàn vũ mừng kính trọng thể lễ các Thánh nam nữ để nhắc nhớ các tín hữu nhớ về mầu nhiệm “Các Thánh thông công” và đồng thời cũng mời gọi mỗi người chúng ta sống thánh đức từ chính cuộc sống trần gian của mình. Hôm nay cũng được xem là ngày lễ Quan Thầy chung của tất cả mọi tín hữu.

Lúc 17h15 ngày 01/11/2018 tại Nhà thờ Chính Tòa – Giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận đã chủ tế thánh lễ đồng tế mừng các thánh nam nữ, cùng với Cha Tổng Đại Diện, quý Cha quản xứ Chính Tòa và các giáo xứ lân cận, các cha đang hưu dưỡng và đang phục vụ tại Tòa giám mục và Trung tâm mục vụ cùng với sự tham dự của các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và cộng đoàn giáo dân.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn: “Hôm nay ngày 1/11 khởi đầu tháng cầu cho các linh hồn, chúng ta cảm nhận mầu nhiệm của Hội thánh khi mừng lễ các Thánh nam nữ. Các vị Thánh ở trên trời: ngoài các vị Thánh mà lịch phụng vụ đã công bố, thì còn những vị Thánh không được công bố, biết đâu trong các vị Thánh ấy là những người thân yêu của chúng ta: là tổ tiên, ông, bà, cha mẹ là những người đã đi trước chúng ta đang được hưởng tôn nhan Chúa. Trong tinh thần hiệp thông và cầu nguyện để tôn vinh các vị Thánh trên trời, nhờ lời cầu bầu của các vị mà chúng ta có ơn Chúa để trọn vẹn trong đức tin, trong tình mến và niềm hy vọng”.

Trong bài giảng lễ Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh rằng: Khi long trọng mừng lễ các Thánh nam nữ, chúng ta cảm nhận một đức tin rất sâu xa về mầu nhiệm “các thánh thông công” và hơn nữa chúng ta được mời gọi như lời của Chúa Giê-su: “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con ở trên trời là Đấng hoàn thiện”. Bởi thế, mỗi khi mừng lễ một vị Thánh nào đó theo lịch phụng vụ của Giáo hội, chúng ta được mời gọi lược qua tiểu sử của ngài để cảm nhận và học hỏi phương thế để nên thánh. Tuy vậy, về cách thế nên thánh và sống thánh, Đức Giáo hoàng Phan-xi-cô  khuyên rằng: “Chúng ta không phải rập khuôn như các vị Thánh, mà mỗi con người theo tiếng gọi của Chúa Giê-su để cố gắng hoàn thiện cuộc đời mình như lời mời gọi của Thiên Chúa: các con hãy nên thánh”. Hôm nay chúng ta mừng lễ các Thánh, chắc hẳn có người trong chúng ta sẽ tự hỏi: Các Thánh là ai?  Các ngài đã nên thánh như thế nào?

Các vị Thánh cũng như những người chúng ta, là những vị Thánh vô danh, những vị Thánh này có thể là những người mà chúng ta đã từng gặp gỡ hoặc đã từng chia sẻ những giá trị cuộc đời, những giá trị đức tin trong hành trình sống ơn gọi Ki-tô hữu của mình trong cuộc lữ hành trần thế. Họ là những người thuộc về Đức Ki-tô, được Đức Ki-tô mời gọi để cộng tác trong chương trình cứu độ của Ngài và họ đang đi con đường của Chúa, một con đường lạ lùng nhất mà hôm nay Chúa Giê-su đã chỉ dạy cho chúng ta qua bài Tin Mừng (Mt 5,1-12a) là 8 mối phúc thật, hay còn gọi là những chìa khóa bước vào cửa Thiên đàng. Những mối phúc đó đều đi ngược lại với những giá trị của trần thế.

Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó.

Phúc cho những ai hiền lành.

Phúc cho những ai sầu khổ.

Phúc cho những ai khao khát trở nên người công chính.

Phúc cho những ai biết xót thương.

Phúc cho những ai có tâm hồn trong sạch.

Phúc cho những ai biết xây dựng hòa bình.

Phúc cho những ai bị bách hại vì lẽ công chính.

Có những mối phúc chúng ta cảm thấy không khó, nhưng khi thực hành thì không dễ chút nào. Nhưng chính những mối phúc đó làm nên một dấu ấn đẹp nhất mà trong ngày phán xét khi đối diện với ý muốn của Thiên Chúa: “Khi Ta đói, các ngươi cho Ta ăn. Khi Ta khát, các ngươi cho Ta uống. Khi ta bệnh tật các ngươi đã đến viếng thăm. Khi Ta mình trần các ngươi cho áo mặc. Khi ta ở tù các ngươi viếng thăm ta”. Và nhìn lại con đường nên thánh của các vị Thánh, chúng ta đều thấy một điểm chung là: các Ngài đã thực sự “làm những điều bình thường nhưng với một tâm thế phi thường” và cái “phi thường” đó chính là 8 mối phúc thật.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Tổng đại diện Bonaventura Mai Thái đã thay mặt cho toàn thể cộng đoàn cảm ơn Đức Cha Giuse đã cử hành thánh lễ đại triều tôn kính các Thánh nam nữ. Xin kính chúc Đức Cha, nhờ lời chuyển cầu các Thánh nam nữ ở trên trời, được tràn đầy sức mạnh của Chúa Thánh Thần để noi gương các Thánh Tử đạo Việt Nam tiếp tục viết lên những trang sử đẹp và thánh thiện cho Giáo phận Đà Nẵng thân thương để xứng đáng là con cái của Chúa

Nguyện Lời Chúa và Mình Máu Thánh Chúa mà mỗi tín hữu nhận lãnh trong Thánh lễ trọng thể hôm nay sẽ trở nên nguồn sức sống cho mọi tín hữu trong hành trình ơn gọi nên thánh mỗi ngày!

Pr. Nguyễn Toàn

Hình ảnh: Mai Bảo