Thánh Lễ Vọng Phục Sinh 2018 Tại Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Đà Nẵng

Sách Nghi thức Tuần Thánh nói về ý nghĩa của đêm Canh thức Vượt Qua như sau: “Việc tưởng niệm Chúa Ki-tô chịu chết và sống lại đạt tới điểm cao nhất trong Đêm Vượt Qua, là đêm thánh của người Ki-tô hữu. Theo như lời Thánh Âu-tinh nói, cuộc họp mừng đêm nay là mẹ của hết mọi buổi canh thức phụng vụ. Chúa Ki-tô đã dạy các môn đệ phải canh thức để đợi chờ Tân Lang đến (Mt 25,13), vì thế người Ki-tô hữu có dành một phần ban đêm để cầu nguyện thì cũng là chuyện bình thường. Nhưng không có đêm nào thích hợp cho một cuộc họp mừng phụng vụ bằng đêm Vượt Qua: đây là đêm dân It-ra-en ăn thịt chiên và được cứu thoát, là đêm họ đi bộ qua biển Đỏ; đây là đêm Chúa Ki-tô đập tan xiềng xích tử thần và từ âm phủ khải hoàn đi lên; đây còn là đêm Giáo hội, ngay từ buổi đầu, vẫn chờ mong Chúa trở lại.” (Sách Nghi thức Tuần Thánh, Nhóm Phiên dịch CGKPV, 2003, trang 142).

Các đức Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, hằng năm vẫn thường xuyên chủ sự thánh lễ đồng tế Vọng Phục Sinh tại Nhà thờ Chính Tòa giáo phận; đồng thời trong thánh lễ này cũng ban các bí tích khai tâm Ki-tô giáo cho các anh chị em dự tòng thuộc khóa giáo lý cuối năm của Giáo hạt Đà Nẵng. Theo truyền thống tốt đẹp này, thánh lễ đêm Vọng Phục Sinh năm nay được cử hành từ lúc 19h00, thứ Bảy ngày 31/3/2018 tại tiền đường nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng do Đức Cha Giuse Đặng Đức  Ngân – Giám mục giáo phận chủ tế và cùng đồng tế có quý Cha chánh xứ và phó xứ nhà thờ Chính tòa, quý Cha tại Tòa Giám Mục và Trung Tâm Mục Vụ giáo phận, cùng quý thầy phó tế và sự tham dự của tu sĩ nam nữ, chủng sinh và giáo dân Chính Tòa; đặc biệt trong thánh lễ đêm nay còn có sự tham dự của 41 anh chị em dự tòng sẽ lãnh nhận các bí tích khai tâm Ki-tô giáo và các thân nhân.

Các nghi thức của đêm Canh thức Vượt Qua được trang trọng cử hành với 4 phần chính: (1) Làm phép lửa – thắp, rước Nến Phục sinh và bài hoan ca Phục sinh; (2) Phụng vụ Lời Chúa: với các bài đọc Cựu Ước nhắc lại lịch sử ơn cứu độ và những lời khẩn nguyện; (3) Phụng Vụ Thanh Tẩy: Sau nghi thức làm phép nước, Đức Cha Giuse ban bí tích khai tâm Kitô giáo cho  41 anh chị em dự tòng, và mời gọi toàn thể cộng đoàn lặp lại những lời cam kết khi lãnh nhận bí tích Thanh Tẩy; (4) Phụng vụ Thánh Thể.

Trong bài giảng lễ theo Tin Mừng Thánh Mac-cô (Mc 16,1-8), Đức Cha Giuse đã dẫn đưa cộng đoàn tiếp cận với nỗi lắng lo của các phụ nữ đạo đức khi ra viếng mộ Chúa Giê-su: “Ai sẽ lăn tảng đá ra khỏi cửa mộ giùm ta đây?”; và từ đó Đức Cha đã đề cập đến những “hòn đá” vẫn thường xuyên đè nặng tâm hồn của các tín hữu Chúa Kitô mọi nơi và mọi thời. Đó có thể là những chướng ngại từ sự ích kỷ, kiêu ngạo, hoặc cũng có thể là những tảng đá của lòng tham lam, sự ghen tương, và của sự thiếu vắng tình thương ngăn cản chúng ta phục vụ Chúa và anh chị em mình… Những tảng đá tảng vô hình đó vẫn đè nặng tâm hồn và thể xác của chúng ta; và cũng đòi hỏi mỗi tín hữu chúng ta phải biết quyết tâm ngăn chận và dịch chuyển chúng ra khỏi cuộc đời để Chúa Giê-su thực sự phục sinh trong tâm hồn và cuộc sống của mỗi người. (xem thêm bài giảng ở đây)

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Phêrô Trần Đức Cường – chánh xứ giáo xứ Chính Tòa đã thay mặt mọi thành phần dân Chúa cảm ơn Đức Cha Giuse đã cử thánh lễ đêm Vọng Phục sinh với những nghi thức hết sức trang trọng để ân thánh đời sống mới của Chúa Kitô được tuôn tràn dồi dào trên  cộng đoàn. Một cách đặc biệt hơn, lời cảm tạ được nói thay cho các anh chị em tân tòng được vinh dự trở thành con Chúa và thành viên của Hội Thánh qua các bí tích khai tâm Ki-tô giáo được chính Đức Cha cử hành. Cha Phêrô cảm ơn quý cha đồng tế, quý tu sĩ nam nữ và cộng đoàn hiện diện trong đêm nay để cho Thánh lễ thêm phần sốt sắng và cảm nhận được sức sống của giáo hội là Hiệp nhất, sống đức Tin và Loan báo Tin Mừng; cảm ơn tất cả quý ban ngành đoàn thể trong giáo xứ đã tham gia tích cực để Thánh lễ được diễn ra trang nghiêm; cảm ơn quý cấp chính quyền đã tạo điều kiện để cho buổi lễ được diễn ra tốt đẹp.

Đáp từ, Đức Cha Giuse đã đặc biệt cảm ơn gia đình thân nhân và ba mẹ của các tân tòng hiện diện trong đêm đặc biệt này. Đức Cha Giuse hy vọng với thánh lễ đêm Vọng Phục sinh này sẽ để lại trong tâm hồn những anh em lương dân một sự thiện, là một dấu ấn trong đời sống nhân bản. Đây cũng là những cầu chúc đẹp nhất của Đức Cha với anh chị em lương dân. Đức Cha cũng chúc mừng các anh chị em tân tòng vì nhờ tình yêu đã khám phá ra một hành trình đức Tin. Có thể hôm nay các bạn chưa cảm nhận một giá trị nào đó, nhưng ít nhất thánh lễ đêm nay cũng để lại trong tâm hồn của các bạn một giá trị của lòng mến và tình yêu thương để tiếp tục học hỏi cho được thêm tin, thêm hiểu biết, thêm nhẫn nại mà nỗ lực hoàn thiện đức Tin và đời sống gia đình Kitô giáo của bản thân.

Đức Cha Giuse ban phép lành cho cộng đoàn để kết thúc thánh lễ,

Sau thánh lễ các tân tòng đã hân hoan chụp chung với Đức Cha Giuse những bức ảnh lưu niệm sự kiện đáng nhớ này của cuộc đời trong bầu không khí hân hoan của mầu nhiệm Phục Sinh Chúa Giêsu Ki tô và lời chào chúc chân thành: “Mừng Phục Sinh! Alleluia!”.

Pr. Nguyễn Toàn & Ban MVTT/GP

*** Nếu hình ảnh không hiển thị, Bạn vui lòng xem hình ảnh ở link: https://www.flickr.com/photos/154218543@N07/albums/72157665269222967