Chúa Nhật II Mùa Vọng – Năm B

CHÚA NHẬT II MÙA VỌNG – NĂM B

(Is 40,1-5.9-11; 2Pr 3,8-14; Mc 1,1-8)

6-12-2020

Ngày 17-8-1658 Tòa Thánh chọn cha Phanxicô Pallu và cha Lambert de la Motte làm giam mục. Lễ thụ phong giám mục của cha Pallu vào ngày 17-11-1658 tại Vương cung Thánh đường thánh Phêrô. Lễ thụ phong cha Lambert vào ngày 11-6-1660 tại Nhà thờ Thánh Tâm Paris.

Ngày 9-9-1659 Đức giáo hoàng Alexandre VII thiết lập hai giáo phận: Giáo phận Đàng Ngoài trao cho Đức cha Pallu và Giáo phận Đàng Trong trao cho Đức cha Lambert.

Ngày 27-11-1660, Đức cha Lambert lên đường đi nhận nhiệm vụ. Ngày 22-8-1662, gần 2 năm, Đức cha tới Juthia, thủ đô Thái Lan. Vì Việt Nam cấm đạo, Đức cha phải tạm trú ở Thái Lan. Ngày 3-1-1662 Đức cha Pallu lên đường, ngày 27-1-1664 Đức cha cũng tới Thái Lan.

Đầu năm 1664 hai Đức cha họp công đồng Juthia. Năm 1665 Đức cha Pallu về tới Rôma để tường trình về công đồng và tình hình giáo đoàn. Vì nhiều lý do, Đức cha Pallu không thể vào Việt Nam, Đức cha trao quyền giáo phận Đàng Ngoài cho Đức cha Lambert.

Đức cha Lambert muốn thăm giáo phận Đàng Ngoài. Đầu năm 1666 Đức cha sai cha Deydier đi trước với chức vụ cha chính. Ở Thái Lan đã 4 năm, cha biết nói tiếng Việt. Cha trá hình là một thủy thủ của một tầu buôn Hòa Lan. Tháng 7-1666 tầu tới Phố Hiến. Trên đường vào Thăng Long, cha gửi thư cho ông Raphael de Rhodes (Cậu bé Cây Trâm, Tam Kỳ). Nhận được thư, ông trả lời: giáo dân sẽ đón rước cha như một sứ giả của Thiên Chúa. Ông mướn tầu của một công ty thương mại ở Thăng Long để đón cha.

Cha Deydier tới giáo phận vào giữa cơn bắt đạo của Trịnh Tạc từ năm 1663. Giáo đoàn đang bị khủng hoảng về tinh thần sau nhiều năm không có linh mục.

Việc thứ nhất là ngày 15-10-1666 cha họp các thầy giảng. Cha nói về ý nghĩa của vị giám mục tông tòa: không mục đích nào ngoài mưu ích cho Giáo hội và vinh danh Thiên Chúa. Những lời lẽ hiền từ và khôn ngoan của cha, các thầy cúi đầu vâng phục. Ông Raphael cũng tuân theo.

Cha chọn 2 thầy cao niên là Biển Đức Văn Hiền 52 tuổi và Gioan Văn Huệ 44 tuổi. Ngày 24-2-1668 cha gứi hai thầy sang Thái Lan để Đức cha Lambert phong chức linh mục. Tháng 9-1668 hai cha được sai về Việt Nam: cha Hiền phụ trách cộng đoàn thủ đô và vùng phụ cận, cha Huệ phụ trách cộng đoàn Sơn Nam và Thanh Hóa.

Cha Deydier đi thăm các họ đạo. Ban ngày cha giảng dạy, ban đêm cha ngồi tòa. Trong bộ đồ thương gia và sống nghèo nàn. Lúc trọ nhà ông Raphaen, lúc ẩn mình dưới thuyền.

Từ tháng 9-1669 đến tháng 3-1670 Đức cha Lambert đi thăm giáo đoàn Đàng Ngoài. Tháng 1-1670 Đức cha phong chức linh mục cho 7 thầy giảng, ngày 14-2-1670 họp công đồng Phố Hiến nhận thánh Giuse là bổn mạng, ngày 19-2-1670 lập dòng Mến Thánh Giá.

Đức cha Lambert trước khi đi thăm giáo đoàn Đàng Ngoài, đã sai cha Deydier đi trước chuẩn bị. Trong Lời Chúa thánh lễ hôm nay, chúng ta cũng thấy những sứ giả được Chúa sai đi trước dọn đường.

Bài đọc 1 : Bđ1 đọc sách ngôn sứ I-sai-a. Thiên Chúa sai ngôn sứ đi loan báo cho dân Ít-ra-en đang bị lưu đày ở Ba-by-lon biết họ sẽ được Thiên Chúa giải thoát khỏi cảnh lưu đày. Chúa phán  “Hãy an ủi, an ủi dân Ta. Hãy ngọt ngào khuyên bảo Giê-ru-sa-lem và hô lên cho Thành: thời phục dịch của Thành đã mãn, tội của Thành đã đền xong” (Is 40,1-2), và loan báo cho họ biết: “Chúa chăn giữ đoàn chiên của Chúa, tập trung cả đàn dưới cánh tay. Lũ chiên con Ngưới ấp ủ vào lòng, bầy chiên mẹ cũng tận tình dẫn dắt” (Is 40,11)

Bài Tin Mừng : Để giải thoát dân Ít-ra-en khỏi kiếp lưu đày, Thiên Chúa sai ngôn sứ I-sai-a đến loan báo. Để được Con Chúa đến cứu chuộc, Thiên Chúa sai thánh Gio-an Tẩy Giả đến dọn đường. Cha Nguyễn Công Đoan viết về BTM hôm nay : “Trước hết sự xuất hiện của ông Gio-an Tẩy Giả trong hoang địa, rao giảng kêu gọi người ta chịu Phép Rửa tỏ lòng sám hối để được ơn tha tội. I-sai-a nói về dọn một con đường trong hoang địa để Thiên Chúa đưa dân lưu đày trở về; Mác-cô nói về Gio-an xuất hiện trong hoang địa. Con đường ông dọn không phải là con đường trong hoang địa, nhưng là con đường trong lòng người, được uốn thẳng san bằng nhờ lòng sám hối, để đón ơn cứu độ tức là ơn tha tội (Người Này Là Con Thiên Chúa : Tĩnh Tâm Với Sách Tin Mừng Mác-cô, trang 24).

Bài đọc 2 : Bđ2 đọc thư thứ hai của thánh Phê-rô. Trong cuốn “Tân Ước” năm 1994, nhóm CGKPV viết : “Người Ki-tô hữu ‘được thông phần bản tính Thiên Chúa’, một mặc khải ngàn vàng, được ‘biết’ Đức Ki-tô và được vào vương quốc của Người…Chắc chắn Chúa sẽ quang lâm. Ngày của Chúa chậm đến là để người tội lỗi còn dịp thống hối ăn năn” (trang 950). Thánh Phê-rô viết trong bđ2 : “Anh em thân mến, trong khi mong đợi ngày đó, anh em phải cố gắng sao cho Người thấy anh em tinh tuyền, không chi đáng trách và sống bình an” (2Pr 3,14).

Nhờ Mẹ Trà Kiệu và chân phước Anrê-Phú Yên chuyển cầu, xin giúp chúng ta sống Mùa Vọng sốt sắng, để đón mừng lễ Chúa Giáng Sinh.

Linh mục Giuse Nguyễn Trung Thành