Chúa Nhật VI Phục Sinh – Năm C

Giáo xứ Hòa Lâm

GIÁO HUẤN SỐ 26

NGƯỜI TRẺ VỚI NHỮNG GỐ RỄ

Các giấc mơ và các thị kiến (tt)

Đó là lý do tại sao phải để cho các bậc bô lão kể những câu chuyện dài của họ, những câu chuyện đôi khi tưởng chừng như cổ tích hay thần thoại – chúng là những giấc mơ của người già – nhưng chúng thường chứ đầy các kinh nghiệm phong phú, các biểu tượng hùng hồn, các thông điệp ẩn chứa. Những câu chuyện này thường dài, và chúng ta cần sẵn sàng kiên nhẫn lắng nghe và cho phép chúng lắng đọng, cho dù chúng dài hơn nhiều so với những gì chúng ta thường kinh nghiệm trên các phương tiện truyền thông xã hội. Chúng ta phải nhận ra rằng sự không ngoan rất cần cho đời sống ấy vượt qua các ranh giới truyền thông hiện nay của chúng ta (Tông huấn Đức Ki-tô hằng sống, số 195).

———————

CN 6 PS C

(Cv 15,1-2.22-29; Kh 21,10-14.22-23; Ga 14,23-29)

Chúa Thánh Thần

Thêm sức là bí tích hoàn tất bí tích Rửa tội. Nhờ BTThêm sức, Đức Chúa Thánh Thần ban ơn xuống cho ta. Bất cứ ai tự ý quyết định sống như con cái Chúa và xin ơn Chúa Thánh Thần xuống qua sự đặt tay và xức dầu thánh sẽ nhận được sức mạnh để làm chứng nhân cho tình yêu Chúa trong lời nói và việc làm. Nhờ đó họ trở nên phần tử đã cam kết và có trách nhiệm đầy đủ của Hội Thánh Công giáo (Youcat số 203, trang 203).

Thông thường việc ban BTTS dành cho Đức Giám mục. Nhưng khi cấn, Đức Giám mục có thể ủy cho linh mục quyền ban BTTS. Trường hợp nguy tử, bất cứ linh mục nào cũng được ban BTTS (Youcat số 207, trang 172).

Ngày 2-8-1650, cha Đắc Lộ trình lên Bộ Truyền Giáo, một bản nhận định. Trong đó có phần cha xin các đức hồng y gửi 6 giám mục đi Việt Nam…Với mục đích để các ngài ban các bí tích nhất là BTTS Truyền chức linh mục cho người địa phương (Nguyễn Văn Trinh, Lịch Sử Giáo Hội VN, tập 3, trang 47).

Nhờ cha Lambert, chương trình Viễn Đông được chấp nhận nhanh chóng. Tòa Thánh bổ nhiệm cha Francois Pallu làm Đại Diện Tông Tòa miền truyền giáo Đàng Ngoài và Miền Tây Trung Quốc ngày 17-8-1658. Cũng ngày đó vì biết khả năng và đức độ của cha Lambert, cũng như dựa vào lời giới thiệu của Hiệp Hội Thánh Thể, nhóm Bạn Hiền và bà Bá tước d’Aiguillon rất thiết tha với chương trình này, Tòa Thánh chọn ngài làm Đại Diện Tông Tòa cho miền truyền giáo Đàng Trong và Miền Nam Trung Quốc. Ngày 11-6-1660 tại nguyện đường dòng Thăm Viếng ở Paris, cha Lambert được tấn phong giám mục (NVT, sđd, trang 92).

Việc đầu tiên của Đức Cha Lambert là ban Phép Thêm sức. Từ trước năm 1669, chưa có một vị Giám mục nào đến VN. Vào ngày 15-7-1640 cha Đắc Lộ có ý định xin Đức Thánh Cha ban phép cho một linh mục ở Đàng Trong ban PTS, nhưng không thành. Nay Đức cha đến, việc ban PTS là nhiệm vụ của ngài. Có lẽ chúa Trịnh biết việc này, nhưng nhờ sự khéo léo của bà Ursula nên mọi sự êm xuôi. Trên tàu, Đức cha ban PTS cho các thầy giảng, và các giới chức họ đạo ở những vùng đó (NVT, sđd, trang 193).

Lần truyền chức đầu tiên trên đất nước VN được cử hành trên môt khoang thuyền lênh đênh bên bờ sông Cái ở Phố Hiến cho hơn 20 kẻ giảng và hơn 20 cậu được phép cắt tóc…Vui mừng nhất là 7 thầy giảng được thụ phong chức linh mục (NVT, sđd, trang 195).

Qua những tài liệu trên, nhiệm vụ cao quí của Đức giám mục là ban PTS, ban Chúa Chúa Thánh Thần, Ba bài đọc thánh lễ hôm nay cũng nói về CTT.

Bài Tin Mừng (Ga 14,23-290): Cha Nguyễn Công Đoan viết về Chúa Thánh Thần trong BTM hôm nay như sau : “Qua cuộc đối thoại thân mật tối nay giữa Chúa Giê-su với các môn đệ, các ông đã tỏ ra rằng dù ở với Chúa bấy lâu, các ông cũng chẳng hiểu biết gì bao nhiêu, Lời Thầy vào tai phải ra tai trái, học trước quên sau. Chúa Giê-su ân cần dậy dỗ các ông, nhưng cũng biết rằng các ông chưa hiểu gì nhiều và cũng chẳng nhớ bao nhiêu, nên Chúa hứa sẽ giải quyết tận gốc, bằng cách gởi Đấng bảo trợ mới đến với họ, và ở trong họ để dậy họ từ bên trong, và làm cho họ nhớ lại mọi điều Chúa đã nói với các ông (Tĩnh Tâm Với Tin Mừng Gio-an, trang 74): “Đấng Bảo Trợ  là Thánh Thần Chúa Cha sẽ sai đến nhân danh Thầy, Đấng đó sẽ dạy anh em mọi điều và sẽ làm cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14,26).

Bài đọc 1 (Cv 15,1-2.22-29): Cha Sullivan viết về bđ1 như sau : “Bđ1 hôm nay nói về quyết định của Công Đồng Giê-ru-sa-lem. Vài người Do Thái trở lại nghĩ rằng các Ki-tô hữu là dân tuyển chọn mới cũng phải giữ nghi thức ‘cắt bì’. Thánh Phao-lô và Ba-na-ba phản đối. Công đồng Giê-ru-sa-lem gửi thư dạy : “Thánh Thần và chúng tôi quyết định : không đặt lên vai anh em một gánh nặng nào” (Cv 15,28) (Sunday Readings C, tráng 177-178).

Bài đọc 2 (Kh 21,10-14.22-23): Đức cha Ba-tô-lô-mê-ô Nguyễn Sơn Lâm viết về bđ2 như sau “Điều đáng để ý nhất trong Giê-ru-sa-lem mới này là không có đền thờ nữa, cũng như không có mặt trời mặt trăng; vì Thiên Chúa toàn năng và Chúa Con nay là đền thờ của thành và vinh quang của các Ngài là ánh sáng chiếu soi Giê-ru-sa-lem mới…

Cho đến ngày ấy, mỗi khi cử hành thánh lễ, Lời của Chúa lại được hiện tại hóa. Tất cả những ai sốt sắng tham dự mầu nhiệm tử nạn phục sinh sẽ được Chúa ngự đến trong tâm hồn. Người ta trở thành Ki-tô hữu nhiều hơn và trở nên con cái Thiên Chúa hoàn toàn hơn. Ba Ngôi Thiên Chúa ngự trong họ, và Chúa Thánh Thần hoạt động với họ. Họ và cộng đoàn giáo xứ của họ phải mở cửa đón nhận mọi người từ đông tây nam bắc, để Thiên Chúa ở cùng mọi người, để mọi người dần dần được đời sống vinh quang và giáo huấn của Chúa Giê-su chiếu soi và làm cho trong sáng đợi ngày tất cả trở nên Giê-ru-sa-lem thiên quốc bình an và hạnh phúc (Giải Nghĩa Lời Chúa Các Chúa Nhật Năm C, trang 151).

Cầu nguyện

Lạy Thiên Chúa toàn năng,

trong những ngày vui này

xin cho tất cả chúng con biết đem lòng sốt sắng