Chúa Nhật XIX Thường Niên – Năm B

Giáo Huấn

MỘT SỐ NGUỒN LỰC

Lịch Giáo Phận trang 36

Cần lưu ý đến tầm quan trọng của linh đạo gia đình, việc cầu nguyện và tham dự Thánh lễ Chúa nhật, khuyến khích các đôi vợ chồng nên gặp gỡ đều đặn để thúc đẩy phát triển đời sống thiêng liêng và liên đới với nhau trong những đòi hỏi cụ thể của đời sống phụng vụ, thực hành việc đạo đức và thánh lễ được cử hành cho các gia đình, đặc biệt vào dịp kỷ niệm hôn nhân, đã được đề cập như những điều rất quan trọng để thúc đẩy việc loan báo Tin Mừng qua gia đình (Niềm Vui của Tình Yêu, số 223).

_____________

CN 19 B 2018

(1V 19,4-8; Ep 4,30-5,2; Ga 6,41-51)

Thánh Anrê Trần Văn Trông  sinh năm 1814 tại giáo xứ Kim Long, Huế. Thánh Anrê là con trai duy nhất của gia đình. Năm 15 tuổi mồ côi cha. Để giúp mẹ mưu sinh, thánh Anrê Trông theo chân bà con lối xóm về Thợ Đúc dệt tơ cho hoàng gia. Năm 20 tuổi thánh Anrê giã từ mẹ đi lính.

Tháng 11-1834, triều đình ra lệnh những binh sĩ Công giáo trình diện. Cùng 12 đồng bạn ra trình diện. Vì từ chối đạp Thánh Giá bỏ đạo, 13 binh sĩ bị đánh đòn. 12 người đầu hàng, chỉ còn một mình thánh Anrê. Lính trói Người khiêng qua Thánh Giá, Người co chân quyết không xúc phạm đến Chúa.

Hơn một năm bị giam trong tù và bị tra tấn. Nhờ cầu nguyện và lần chuỗi thánh Anrê đủ sức mạnh chịu đựng. Chẳng những trung kiên với Chúa, thánh Anrê còn có lòng tốt với các bạn tù và kẻ thù. Thánh Anrê chia sẻ đồ tiếp tế với các bạn và lính gác. Nhờ đó, thánh Anrê được phép về thăm mẹ. Biết cha Ngôn ẩn nấp trong thuyền trên dòng sông Hương, Người tìm đến xưng tội. Cha hẹn Người hôm sau sẽ cho Người rước Chúa. Sáng sớm hôm sau Người đến. Cầm Mình Thánh Chúa trên tay, cha Ngôn chúc lành cho Người : “Ước gì Mình Thánh Chúa gìn giữ con đến cuộc sống muôn đời”. Người thưa : “Amen”, rồi Người sốt sắng rước Chúa.

Ngày 28-11-1835, thánh Anrê bị điệu ra pháp trường An Hòa. Chiêng trống nổi lên, lý hình vung gươm chém đầu Người. Mẹ Người chạy vào hô lên : “Đây là con của tôi. Đứa con  mà tôi đã cưu mang dưỡng dục. Xin các ông trả lại cho tôi cái đầu của con tôi”. Vị quan trả đầu thánh Anrê cho bà. Bà lấy vạt áo bọc đầu con, rồi ôm vào lòng khóc : “Ôi con yêu quí của mẹ, con nhớ cầu nguyện cho mẹ nhé !”.

Ngày 27-5-1900, Đức giáo hoàng Lêô XIII tôn vinh Người thanh niên 21 tuổi lên hàng chân phước và ca ngợi người mẹ : “Như Đức Maria dưới chân Thánh Giá dâng hiến Người Con yêu dấu, thì bà mẹ của Anrê cũng có mặt trong cuộc hành quyết  để hiến dâng người con trai duy nhất của mình”.

Thánh Anrê Trần Văn Trông đã tìm đến cha Ngôn để xưng tội và rước Mình Thánh Chúa, hầu được sức mạnh tiến ra pháp trường.

Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay cũng nói đến sức mạnh của Mình Thánh Chúa.

Bđ1 : Trên núi Ca-mê-lô, ngôn sứ Ê-li-a đã xin được lửa từ trời xuống thiêu đốt của lễ. Nhờ đó, dân Chúa nhận ra Chúa là Thiên Chúa thật, còn Ba-an chỉ là thần giả. Bà I-de-ven, vợ vua A-kháp, người thờ thần Ba-an, tức giận, mưu tính giết ngôn sứ. Ngôn sứ phải chạy trốn. Trốn một ngày đàng thì kiệt sức. Bđ1 đã kể ngôn sứ ngồi dưới gốc cây và thưa với Chúa : “Lạy Đức Chúa, đủ rồi ! Bây giờ xin Chúa lấy mạng con đi” (1V 19,4). Rồi ông nằm thiếp ngủ.  Thiên thần đem bánh và nước cho ngôn sứ ăn và uống. “Nhờ lương thực ấy bổ dưỡng, ông đi suốt 40 ngày, 40 đêm tới Khô-rếp, là núi của Thiên Chúa” (1V 19,8).

BTM : Mình Thánh Chúa chẳng những ban sức mạnh để ngôn sứ Ê-li-a đủ sức lên đường tới núi Khô-rếp, để thánh An-rê Trông chịu gian khổ, mà còn ban sự sống. Trong bài Tin Mừng thánh lễ, Chúa Giê-su tuyên bố : “Tôi là bánh trường sinh. Tổ tiên các ông đã ăn man-na trong sa mạc, nhưng đã chết. Tôi là bánh hằng sống từ trời xuống. Ai ăn bánh này, sẽ được sống muôn đời” (Ga 6,48-51).

Bđ2 : Trong bđ2 thánh Phao-lô nhắc lại hiến lễ, hy lễ của Chúa Ki-tô, để chúng ta noi gương bắt chước. Thánh Phao-lô viết : “Anh em hãy sống trong tình bác ái, như Đức Ki-tô đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt” (Ep 5,2).

Nhờ Mình Thánh Chúa là lương thực ban cho chúng ta sức mạnh để trở nên của lễ hiến dâng cho Thiên Chúa, và trở nên hương thơm ngào ngạt trong gia đình và cộng đoàn chúng ta sống.

Lạy Các Thánh Tử đạo Việt Nam, xin cầu cho chúng con.

Linh mục Giuse Nguyễn Trung Thành