Chương Trình Thánh Ca “Ghi Ơn Cha Mẹ” Của Giới Trẻ Giáo Hạt Hội An

Nhân “Ngày của Cha” (Father’s Day), vào tối Chúa Nhật 17/6/2018, tại hội trường Giáo xứ An Hải – Giáo phận Đà Nẵng, Giới trẻ Giáo hạt Hội An cùng tổ chức chương trình Thánh ca với chủ đề: “Ghi ơn Cha mẹ“ .

Đây là lần đầu tiên Thánh ca được chính các bạn trẻ giáo hạt Hạt Hội An khởi xướng và tổ chức với sự đóng góp tiết mục và diễn viên của nhiều  Giáo xứ kết hợp phục vụ giải khát . Đây cũng là dịp hội ngộ giao lưu tạo tình liên kết anh em của giới Trẻ từ các giáo xứ trong Giáo hạt nâng đỡ đời sống  tinh thần và làm phong phú và đa dạng hóa các sinh  hoạt giới trẻ.

Cha Giuse Nguyễn Kinh, Quản xứ An Hải đã chủ trì nghi thức khai mạc đêm hội ca với lời chia sẻ niềm vui, động viên Giới trẻ; đồng thời cũng mời gọi các bạn trẻ xem đây là cơ hội bày tỏ lòng tôn kính tri ân các đấng sinh thành còn sống hoặc đã qua đời.

Có 15 tiết mục ca, múa đồng diễn, hợp ca của các Giáo xứ trong Giáo hạt được trình diễn tự nhiên và hấp dẫn khán giả từ vũ khúc đồng diễn mở đầu của các bạn trẻ giáo xứ Hội An. Tiếp theo là các tiết mục với các loại hình nghệ thuật được khéo léo sắp xếp: (2) Đơn ca Làm Dấu (do Công Thành, giáo xứ Cồn Dầu; (3) Công Cha nghĩa Mẹ (Gia Luật & Tấn Hòa, giáo xứ An Hải); (4) Ca vang tình Chúa (Huyền Đan, giáo xứ Nhượng Nghĩa); (5) Dù con có ra sao (Nguyên Thảo, giáo xứ An Thượng); (6) Mẹ, con đã về (Minh Anh, giáo xứ Nhượng Nghĩa); (7) Cha Mẹ con (Yến Nhi & Thanh Tuyền, giáo xứ An Hải); (8) Đường con theo Chúa (Cẩm Yên & Cẩm Tiên, giáo xứ Phú Hạ); (9) Bỏ Ngài con biết theo ai (Tuyết My, giáo xứ Cồn Dầu); (10) Mẹ tôi (Linh Trang, giáo xứ An Thượng); (11) Mẹ (Trương Ân Phước, giáo xứ Nhượng Nghĩa); (12) Đôi chân trần (Long Trim, giáo xứ Cồn Dầu); (13) Dấu chân (Thiện Khanh, giáo xứ An Hải); (14) Cõng Mẹ đi chơi (Huỳnh Khanh, giáo xứ An Thượng); (15) Cầu cho Cha Mẹ 7 (tiết mục giao lưu của giới gia trưởng các giáo xứ An Hải, An Thượng & Nhượng Nghĩa).

Từ những lời khai mạc và những tiết mục nối tiếp cho đến bài ca kết thúc, bằng những lời ca, điệu múa là những tâm tình thảo hiếu ghi khắc “công cha nghĩa mẹ” mà những người trẻ và các bậc phụ huynh tham gia đêm thánh ca muốn ghi khắc trong tâm khảm và bày tỏ thành lời nói và mọi hành vi từng khoảnh khắc trong đời với các bậc sinh thành:

Đi khắp thế gian, không ai tốt bằng Mẹ.

Gánh nặng cuộc đời , không ai khổ bằng Cha.

Nước biển mênh mông, không đong đầy tình Mẹ

Mây trời lồng lộng,  không phủ kín công Cha.

Mỗi tín hữu Công Giáo được Thiên Chúa mời gọi giữ lòng thảo hiếu Mẹ Cha một cách quyết liệt hơn trong điều răn thứ tư “Thảo Kính Cha Mẹ“. Sống Hiếu Đạo làm con, làm cho Cha mẹ hạnh phúc là chu toàn Lề luật và đẹp lòng Thiên Chúa như lời dạy của sách Huấn Ca: “Ai yêu mến cha mình thì đền bù tội lỗi. Ai thảo kính mẹ thì như người thu được kho tàng. Hỡi kẻ làm con, hãy gánh lấy tuổi già cha ngươi, chớ làm phiền lòng người khi người còn sống. Trí khôn người có suy giảm, con cũng hãy nể vì, đừng nhục mạ người khi con đương sức trai tráng. Của dâng cho cha sẽ không rơi vào quên lãng. Của biếu cho mẹ sẽ đền bù tội lỗi và xây dựng đức công chính. Vào ngày bĩ cực, công việc con sẽ được nhớ đến, như băng giá khi trời tối, tội con sẽ tan đi. Người lộng ngôn, khinh cha, dể mẹ là xúc phạm đến Thượng Ðế, kẻ tác tạo nên họ.” (Hc 3,3.12-16).

Tôma Trương Văn Ân