Gặp Gỡ Và Giao Lưu Văn Nghệ Của Giới Trẻ Giáo Hạt Hội An & Đà Nẵng Tại Giáo Xứ Sơn Trà

Hưởng ứng lời mời gọi của Tông Huấn Christus Vivit (Đức Ki tô Đang Sống!) của ĐTC Phanxicô, ban hành ngày 25/3/2019, và hòa chung tâm tình “Nhờ Mẹ đến với Chúa” của những ngày cuối tháng hoa, hướng về Đại Hội Đức Mẹ Trà Kiệu. Cha Giuse Nguyễn Thanh Tùng, đặc trách giới trẻ Giáo hạt Hội An, cùng với Cha Gabriel Nguyễn Ngọc Tuấn, Quản xứ Sơn Trà đã phối hợp với Ban điều hành giới trẻ Giáo Phận, hai giáo hạt Hội An và Đà Nẵng, tổ chức ngày Giao lưu các bạn trẻ của hai Giáo hạt, để các bạn trẻ 2 giáo hạt có cơ hội quây quần bên Mẹ, dùng lời ca, đàn hát, điệu múa bày tỏ tâm tình con thảo đối với Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Hội thánh, Mẹ của mỗi người trẻ. Chính vì vậy, chủ đề được chọn cho ngày gặp gỡ giao lưu: Mẹ! Suối nguồn.

Chương trình bắt đầu từ lúc 14 giờ đến 21 giờ 30, ngày 26 tháng 5 năm 2019 với  nội dung phong phú, nhiều hoạt động tiếp nối: gặp gỡ – giao lưu – học hỏi- Kiệu Đức Mẹ – Thánh lễ – Ẩm thực và Đêm Thánh Ca “Mẹ! Suối Nguồn”.

Giữa thời tiết oi bức của ngày hè, cộng với lịch sửa chữa lưới điện toàn vùng, vào lúc 14 giờ 00 chiều Chúa nhật 26.5.2019, các bạn trẻ của các giáo xứ trong 2 giáo hạt Hội An và Đà Nẵng vẫn về với Giáo xứ Sơn Trà, tọa lạc ở địa chỉ số 04 đường Nguyễn Phan Vinh, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Các bạn trẻ đã gặp gỡ hàn huyên, và khởi động chương trình của ngày giao lưu.

Đây cũng là cơ hội, như một sân chơi cho các bạn trẻ giao lưu học hỏi các kỹ năng, kiến thức sinh hoạt đoàn đội qua các trò chơi đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng của các đội viên, kiến tạo nên tình huynh đệ qua sự gặp gỡ… Theo chương trình, các bạn trẻ có giờ học hỏi chuyên đề “giáo huấn của Hội thánh về người trẻ” với phần trình bày của cha Gabriel Nguyễn ngọc Tuấn qua các chủ đề: (A) Làm sao để phân định được tiếng gọi của Chúa và đáp lại tiếng xin vâng như Đức Maria? Đức Thánh Cha Phanxicô đưa ra bốn bước: (1) Bước đi: ra đi, lên đường đến với anh em; (2) Tìm kiếm Chúa trong lời cầu nguyện; (3) Dám ước mơ và nuôi hy vọng cho những việc tốt lành; (4) Phục vụ tha nhân, chính khi phục vụ làm cho cuộc đời mỗi người thêm phong phú. Chủ đề (B) về vấn đề văn hóa gặp gỡ; và chủ đề (C) về Tình yêu và hôn nhân. Các bạn trẻ cũng có thời gian để đưa ra một số câu hỏi về hôn nhân gia đình, như: Những chuẩn bị cần thiết cho Hôn nhân khác đạo; về hôn nhân đồng tính, v.v… Tất cả các thắc mắc được Cha thuyết giảng giải đáp cách thỏa đáng, theo Giáo huấn của Giáo hội.

Vào lúc 17 giờ 00 cùng ngày, các bạn trẻ đã cùng với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Sơn Trà rước kiệu, dâng hoa  và hiệp dâng Thánh lễ tôn vinh Đức Maria trong dịp bế mạc Tháng Hoa của Giáo xứ.  Những đóa hoa muôn sắc, những lời ca tôn vinh chúc tụng và những vũ điệu nhẹ nhàng uyển chuyển cùng với tâm tình con thảo như muôn cánh hoa lòng hiệp dâng lên Đức Mẹ từ ái để nhờ Mẹ chuyển cầu, Thiên Chúa ban bình an đến từng người, từng gia đình và mỗi bạn trẻ.

Sau Thánh lễ, vào lúc 19 giờ 30, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận, Cha Hạt Trưởng hạt Hội An và Cha Phaolô Phạm Thanh Thảo, Chánh văn phòng Tòa giám mục, cũng đã đến chung chia niềm vui ngày hội ngộ, thưởng thức các món “đặc sản” nơi các gian hàng ẩm thực của các bạn trẻ đã chung tay thực hiện.

Chương trình Thánh ca với chủ đề “Mẹ! Suối Nguồn” với 15 tiết mục do giới trẻ của các giáo xứ An Hải, Nhượng Nghĩa, Thánh Giuse Lao Công, Cồn Dầu, An Thượng, Sơn Trà, Hòa Thuận, An Hòa, Thanh Đức hợp tiếng ca ngợi hình ảnh và tấm lòng bao dung, yêu thương hy sinh của những những người Mẹ cùng với lòng thảo hiếu của những người con, ca ngợi các nhân đức và những đặc ân Thiên Chúa ban cho Đức Maria, là Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Hội Thánh và Mẹ yêu thương từ ái với mỗi người. Trong lời khai mạc chương trình Thánh Ca, Đức Cha Giuse cũng đã ban lời chia sẻ với cộng đoàn hiện diện, đặc biệt cho riêng các bạn trẻ về niềm vui của sự gặp gỡ “Mẹ! Suối Nguồn”, tâm tình tôn vinh Đức Mẹ trong dịp bế mạc tháng hoa, dâng lên những cành hoa của nguyện cầu, hy sinh, lòng tin, tinh thân phục vụ, đức khiêm hạ, để qua Mẹ đến được với Chúa Giê-su Ki-tô. Đức Cha cũng nhắc lại lời Đức Thánh Cha Phanxicô gọi “tên” các bạn trẻ là “ hiện tại của xã hội”.

Trong phần trình bày của giới trẻ giáo hạt, anh Phaolô Nguyễn Đăng Quyến, Trưởng Giới trẻ Giáo hạt Hội An cho biết rằng các khoản thu từ quý ân nhân giúp đỡ ủng hộ và chương trình ẩm thực được trích 20% dành cho việc bác ái từ thiện, và 80% đóng góp vào công trình xây dựng Nhà Hưu Dưỡng các Linh mục của Giáo phận đang xây dựng.

Nguyện Chúa chúc lành cho các ban trẻ thực sự trở thành chứng nhân sống động của Thiên Chúa và cuộc sống là những chứng từ của niềm hy vọng, yêu thương, ân phúc và tinh thần hiệp nhất của Hội Thánh Chúa giữa những thách đố cuộc đời!

Nguyện Chúa Thánh Thấn thúc đẩy các bạn trẻ Công Giáo, cách riêng 2 giáo hạt Hội An và Đà Nẵng trong dịp giao lưu này khi biết tôn vinh “Mẹ – Suối Nguồn!” cũng biết nỗ lực kiến tạo gia đình của mình thành những mái ấm yêu thương, cầu nguyện và sẵn sàng phục vụ cho sự sống của con người!

Gabriel & Tôma Trương Văn Ân