Giáo Xứ Hòa Cường Mừng 60 Năm Thành Lập

Ngày 06/10/2018, Cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Hòa Cường tổ chức mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ (1958-2018). Theo truyền thống giáo xứ, thánh lễ mừng kỷ niệm thành lập thường được tổ chức vào dịp lễ Đức Mẹ hồn xác lên trời,  bổn mạng của giáo xứ: nhưng trong dịp đại lễ mừng bổn mạng 15/8 vừa qua, vì có nhiều nghi lễ (các em lãnh nhận bí tích xưng tội, rước lễ lần đầu và bí tích thêm sức) được cử hành, nên cha quản xứ đã xin phép Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận được tổ chức mừng kỷ niệm 60 năm thành lập giáo xứ vào ngày 06/10, theo lịch vụ phụng vụ là lễ nhớ Thánh tử đạo Phanxicô Nguyễn Văn Trung mà Nhà thờ Giáo xứ Hòa Cường được vinh hạnh lưu giữ thánh tích của ngài.

Thánh lễ được khởi đầu vào lúc 9h30, do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận chủ tế và cùng đồng tế với ngài có Cha Quản xứ Phêrô Nguyễn Hùng – và cha nguyên Quản xứ Phanxicô Xavie Nguyễn Ngọc Hiến, quý Cha Phêrô Hoàng Gia Thành – Hạt trưởng hạt Đà Nẵng, Cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng – Hạt trưởng hạt Trà Kiệu cùng quý cha trong giáo phận. Tham dự và hiệp thông có nam nữ tu sĩ, đại diện quý cấp chính quyền, đại diện HĐMV các giáo xứ bạn,  quý vị đồng hương, ân nhân và giáo dân trong giáo xứ Hòa Cường.

Sau lời giới thiệu của cha Quản xứ, trong lời chào chúc mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã nhắc cộng đoàn về ơn toàn xá sẽ được lãnh nhận (với các điều kiện đã được quy định) khi tham dự Thánh lễ do ĐGM/GP cử hành trong Năm Thánh tôn vinh các Thánh tử đạo Việt Nam.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh những giá trị bền vững của Giáo Hội qua hành trình 60 năm thành lập của giáo xứ Hòa Cường đó là: Gặp gỡ, hiệp nhất, yêu thương, chấp nhận những thử thách của thời cuộc, và con cái của Chúa vẫn làm chứng cho một giá trị lớn nhất như lời Chúa Giê-su đã nói với ông thánh Phê-rô: “Con là đá, trên đá này thầy xây Hội Thánh của Thầy và cửa địa ngục sẽ không thắng được”. Nhắc lại ý phụng vụ của Thánh lễ hôm nay mừng nhớ Thánh tử đạo Phanxicô Nguyễn Văn Trung. Đức Cha Giuse cũng đã chia sẻ với cộng đoàn về cuộc đời và biến cố tử đạo khi nhấn mạnh đến câu nói nổi tiếng của Thánh nhân trước khi chịu tử đạo: “Tôi là người Công giáo. Tôi sẵn sàng đi đánh giặc để bảo vệ tổ quốc, nhưng không bao giờ tôi bỏ đạo. Đức Cha Giuse cũng gợi lại cho cộng đoàn những biến cố chính trong lược sử 60 năm của giáo xứ Hòa Cường để cảm nhận một hành trình của đức tin và từ đó, ngài mời gọi cộng đoàn “hãy tri ân quá khứ, chấn hưng hiện tại và hướng đến tương lai”.

Trước khi thánh lễ kết thúc và cộng đoàn dân Chúa được nhận lãnh phép lành ban ơn toàn xá, vị Đại diện HĐMV giáo xứ đã dâng lời cảm ơn Đức Cha, quý cha đồng tế đã về dâng thánh lễ tạ ơn, chung lời cầu nguyện cho giáo xứ trong dịp mừng 60 năm thành lập. Vị đại diện cũng bày tỏ lòng biết ơn khi nhắc đến những cống hiến và công sức của cha nguyên quản xứ Phaxicô Xaviê Nguyễn Ngọc Hiến với Hòa Cường; cách đặc biệt cảm ơn quản xứ đương nhiệm Phêrô Nguyễn Hùng đã tiếp tục phát huy những thành quả của các cha tiền nhiệm  và kiên trì, nổ lực trong việc tổ chức vận động để xây dựng ngôi nhà thờ mới như ngày hôm nay.

Tiếp đến, Đức Cha Giuse đã bày tỏ tâm tình khi nhắc lại 9 lần viếng thăm mục vụ và cử hành thánh lễ tại giáo xứ Hòa Cường, và sau đó, trao Phép lành Tòa Thánh dịp mừng 60 năm thành lập giáo xứ cho Cha Phê-rô và cộng đoàn dân Chúa Hòa Cường; đồng thời, theo ý nguyện của Cha quản xứ, các chứng chỉ Phép lành khác được trao cho các đôi hôn phối mừng kỷ niệm 10, 15, 20, 25, 30, 35, 55 năm trong năm 2018 này.

Sau phép lành với ơn Toàn xá cho cộng đoàn tham dự của Đức Cha chủ tế, niềm hân hoan cảm tạ vẫn tiếp nối theo lời của bài ca kết lễ “Muôn đời tạ ơn Cha”, như gói ghém tâm tình của cộng đoàn dân Chúa Hòa Cường trong ngày đáng nhớ này: “Muôn muôn đời con tạ ơn Cha. Sáu mươi năm biết bao thăng trầm. Sáu mươi năm với nhiều thay đổi. Từng đoàn chiên nối chân Cha hiền cùng dựng xây xứ đạo Hòa Cường. Sống chan hòa tình yêu son sắt, dệt bài ca cảm tạ tình Cha”.

Ban MVTT/GP & Phê-rô Nguyễn Toàn

Hình ảnh: Phanxicô Xavie Nguyễn Minh Hoàng