Liên Đoàn Thánh Tâm – TNTT GP Đà Nẵng Tổ Chức Khóa Huấn Luyện GLV Cấp I Cho Quý Huynh Trưởng

Hướng đến mục đích hỗ trợ cho các xứ đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, tăng cường thêm môi trường phục vụ và gắn bó với các thiếu nhi trong các giáo xứ, qua sự tham gia tích cực của các huynh trưởng trong hoạt động huấn giáo, Cha Tuyên úy và ban Chấp hành Liên đoàn Thánh Tâm Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận đã khởi động chương trình huấn luyện mùa hè của liên đoàn với việc tổ chức một Khoá huấn luyện Giáo Lý Viên Cấp 1 dành cho các Huynh Trưởng Liên Đoàn TNTT/GP Đà Nẵng. Khóa đào tạo căn bản được tiến hành tại Giáo xứ Tam Toà từ ngày 21-23/6/2019 với sự tham gia của hơn 30 huynh trưởng đến từ các Xứ đoàn trong toàn giáo phận. Ý hướng được cùng nhau tham gia học hỏi, bồi dưỡng thêm các kiến thức Giáo lý căn bản và đặc biệt là các kỹ năng về sư phạm đã giúp các huynh trưởng nỗ lực ngày đêm trong suốt thời gian huấn luyện.

Chương trình huấn luyện do Cha Tuyên úy Antôn Lâm Trọng Thi cùng các huynh trưởng trong ban Chấp hành Liên đoàn trực tiếp điều hành và phụ trách các chuyên đề về sinh hoạt. Các đề tài được trình bày lần lượt trong suốt 3 ngày học bao gồm: (1) Tổng quan về Tín lý do Cha Phê-rô Hoàng Gia Thành, Quản xứ Tam Tòa hướng dẫn; (2) Linh đạo Giáo lý viên và các bài học nhân bản về tôn trọng, quan tâm và học cách kể câu chuyện Chúa Giêsu như đường hướng của Giáo hội Á Châu đề nghị do Cha Phêrô Trần Đức Cường, Quản xứ Chính Tòa phụ trách; (3) Phương pháp cầu nguyện do Cha Tôma Aquino Tạ Trung Hải, quản xứ Hòa Minh hướng dẫn. Thêm nữa, khóa huấn luyện còn có sự tham gia giảng dạy của các Giảng viên Giáo lý kinh nghiệm về sư phạm: Maria Phạm Thị Tuyết Anh, Maria Madalena Nguyễn Hứa Thiên Dung. Đặc biệt, các huynh trưởng tham dự chương trình tập huấn đầu tiên này được vinh hạnh trực tiếp thụ giáo bộ môn Sư phạm Giáo lý với Cha Cố Antôn Trần Văn Trường, chuyên gia về mục vụ huấn giáo và cũng là vị chủ biên bộ sách Giáo lý Phổ thông đầu tiên của Giáo phận Đà Nẵng (vẫn tiếp tục được trân trọng dùng làm sách giáo khoa tại nhiều giáo xứ). Bên cạnh đó, còn có sự hỗ trợ quý báu của quý Soeur và các chị Dòng Nữ Thánh Tâm Chúa Giêsu đã tạo điều kiện và hỗ trợ về không gian sinh hoạt, học tập, nghỉ ngơi và cầu nguyện; Quý Trưởng của Liên Đoàn đã về tham gia huấn luyện và đồng hành cùng các tham dự viên.

Trải qua ba ngày, các huynh trưởng học viên đã học được truyền đạt những kiến thức nền tảng về Tín lý, Linh đạo giáo lý viên, Sư phạm giáo lý, Phương pháp cầu nguyện, cách sử dụng những câu chuyện vào giờ dạy giáo lý, các kỹ năng sinh hoạt, các bài hát, cử điệu, trò chơi dựa trên nền tảng Lời Chúa. Qua những trình bày cặn kẽ và tâm huyết của quý cha, quý thầy cô, các học viên hiểu hơn Đấng Cứu Thế Giêsu, học biết các tín điều và ý hướng của Giáo hội, khám phá thêm được nhiều kiến thức, kỹ năng mới mẻ để áp dụng vào việc dạy Giáo lý. Bên cạnh đó, khoá huấn luyện cũng là thời gian thuận lợi để các Huynh Trưởng cùng nhìn lại chặng đường phục vụ của mình, chia sẻ cho nhau những ưu tư, trăn trở, những kinh nghiệm trong việc dạy giáo lý, để từ đó học hỏi thêm được nhiều hữu ích cho việc phục vụ của mình.

Khoá huấn luyện kết thúc trong tâm tình tạ ơn Chúa và tình thương mến dành cho nhau. Xin mượn câu nói của Cha Cố Antôn Trần văn Trường như lời tâm niệm cho công cuộc huấn giáo mà quý giáo lý viên – huynh trưởng sẽ bắt đầu và tiếp tục thực hành trong sứ vụ của mình: “Trước khi bạn muốn đến với các em, bạn muốn các em yêu Chúa Giêsu thì chính bạn phải biết yêu thương các em và đón nhận Lời Chúa trước đã. Mọi việc xin hãy nhớ luôn cầu nguyện để nhờ sự linh hứng của Chúa Thánh Thần dẫn đường cho bạn”

Ban Truyền Thông Liên Đoàn TNTT/GP Đà Nẵng