Huynh Trưởng Thiếu Nhi Thánh Thể GP Đà Nẵng Hành Hương Năm Thánh Tại Phước Kiều

Ngày 18/11/2018, trong tâm tình sống Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, với sự đồng hành của Cha nguyên tuyên uý Marcello Đoàn Minh và Cha tuyên uý đương nhiệm Antôn Lâm Trọng Thi, các huynh trưởng thuộc Liên đoàn Thánh Tâm – Thiếu Nhi Thánh Thể (TNTT) Giáo phận Đà Nẵng đã cùng nhau hành hương về Đền Thánh Anrê Phú Yên tại Phước Kiều. Cùng với 90 huynh trưởng (trong số 200 huynh trưởng của Liên đoàn) còn có quý Thầy Dòng Tên, quý Soeurs Dòng thánh Phaolô, trợ úy Liên đoàn

Trong suốt Năm Thánh, các huynh trưởng TNTT tại các giáo xứ đã đồng hành với các thiếu nhi đoàn sinh TNTT trong những chuyến hành hương đến Đền Thánh Anrê Phú Yên, nhưng cuộc hành hương lần này chỉ gồm các anh chị huynh trưởng của Liên đoàn để suy ngắm gương nhân đức và đời sống cầu nguyện của vị Chân phước trẻ tuổi Anrê Phú Yên, cùng học hỏi về phương pháp cầu nguyện, đồng thời đóng góp ý kiến vào chương trình hoạt động của Liên đoàn TNTT Giáo phận.

Chương trình hành hương bắt đầu với giờ học hỏi về việc cầu nguyện cùng với Cha tuyên uý Antôn: các phương pháp cầu nguyện (theo linh đạo của thánh Inhaxiô) với  khẩu nguyện (dùng môi miệng để ca ngợi Chúa). Lời cầu nguyện trọn vẹn nhất là dùng miệng lưỡi để TẠ ƠN Chúa (mỗi Thánh lễ là Tạ Ơn). Đôi khi chúng ta cảm thấy khó khăn trong đời sống cầu nguyện, vì chúng ta NÓI quá nhiều mà không lắng nghe. Một mẫu gương dạy chúng ta cách cầu nguyện là hình ảnh cô Maria ngồi bên chân Chúa Giêsu: “Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi” (Lc 10,42). Bởi vậy, có thể nói rằng cầu nguyện là NGỒI BÊN CHÚA như Maria không phải nói gì, nhưng lắng nghe chính Chúa Giêsu nói.

Huynh trưởng sống cầu nguyện để có nội lực, có sức mạnh của Chúa, để nói Chúa cho các em thiếu nhi. Noi gương cô Maria ngồi bên Chúa chính là việc đến với Chúa Giêsu Thánh Thể mỗi ngày.

Ngày hành hương của Liên đoàn Thánh Tâm trùng với ngày Lễ Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Chủ sự Thánh Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Cha Marcello Đoàn Minh gợi lên tâm tình cảm tạ và tri ân Thiên Chúa vì đã ban cho Hội Thánh Việt Nam các gương đức tin anh dũng. Trong phần giảng lễ, Cha Marcello chia sẻ về niềm vui rất riêng, rất đặc biệt của Các Thánh Tử Đạo. Chính trong đau khổ các ngài đang chịu, các ngài cũng đồng thời cảm nhận niềm vui chính Chúa tặng ban. Chân phước Thầy Giảng Anrê Phú Yên, chính khi chịu khổ hình đã thốt lên lời đoan quyết: “hãy giữ nghĩa cùng Chúa Giêsu cho đến hết hơi, cho đến trọn đời”. Nơi tâm hồn vị Chân phước trẻ tuổi xem chừng không vướng bận bất cứ một lời trách móc hay thái độ thù oán nào với những người làm khổ mình.

Trong phần kết thúc Thánh Lễ, nghi thức Sai đi được Cha tuyên úy Antôn cử hành với những lời mời gọi các tu sĩ trợ uý và các huynh trưởng TNTT cùng mạnh dạn, quảng đại lên đường dấn thân phục vụ, để cảm nhận niềm vui riêng biệt và cũng để tiếp nối niềm vui sống tinh thần tử đạo như các vị Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam.

Cuối ngày hành hương, các huynh trưởng và ban Tuyên úy Liên đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể giáo phận đã có những góp ý, đánh giá cho các hoạt động trong thời gian vừa qua, đồng thời cũng phân công nhiệm vụ cho những công việc sắp tới để toàn Liên đoàn TNTT sẽ cùng thực thi các công tác đặc biệt của giáo phận:

1. Tham dự và cộng tác phục vụ trong Thánh Lễ Bế Mạc Năm Thánh Tôn Vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam vào ngày 24/11/2018 tại Trà Kiệu.

2. Hằng tuần, các xứ đoàn theo phiên, cử đại diện 5 đến 10 huynh trưởng, đến các xứ đoàn lân cận, để giao lưu huấn luyện kỹ năng cho các em.

3. Trong đêm Giáng sinh 2018, đối với các xứ đoàn thuộc các giáo xứ toàn tòng, nếu được huynh trưởng-giảng viên tổ chức một hoặc hai nhóm nhỏ (khoảng 10 em) đến một vài gia đình, để hát thánh ca giáng sinh, và dâng một lời cầu nguyện cho gia đình (học hỏi theo cách sinh hoạt của các thiếu nhi trong phong trào “Ba Vua” của giáo hội Đức quốc)

Tạ ơn Thiên Chúa cho Liên đoàn Thánh Tâm TNTT Giáo phận Đà Nẵng chúng con có được một ngày hành hương thánh thiêng và kín múc nơi nguồn ân sủng của Chúa. Nguyện xin Chúa Giêsu Thánh Thể tiếp tục đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường,

Thông tín viên – Liên đoàn Thánh Tâm

TNTT Giáo phận Đà Nẵng

Huynh trưởng TNTT tập họp chuẩn bị chương trình hành hương
Huynh trưởng TNTT Giáo phận Đà Nẵng cùng Cha nguyên tuyên uý Marcello Đoàn Minh, Cha tuyên uý Antôn Lâm Trọng Thi, thầy trợ uý dòng Tên, quý Sr trợ uý dòng Phaolô
Cha tuyên uý Antôn Lâm Trọng Thi hướng dẫn phương pháp cầu nguyện và kết hợp với Chúa Giêsu Thánh Thể
Huynh trưởng TNTT tham dự giờ chia sẻ cầu nguyện do Cha Antôn Lâm Trọng Thi hướng dẫn
Thánh Lễ Kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam do Cha nguyên tuyên uý Marcello Đoàn Minh chủ sự.