Lược Sử Giáo Họ Biệt Lập Đại Hiệp – Giáo Hạt Trà Kiệu

LƯỢC SỬ GIÁO HỌ ĐẠI HIỆP.

I/ GIAI ĐOẠN HÌNH THÀNH

Giáo họ Đại Hiệp nằm trên trục đường Ái Nghĩa – Đà Nẵng, hiện thuộc xã Đại Hiệp (trước năm 1975, thuộc vùng Lộc Chánh), huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam, cách Đà Nẵng 18km về phía Tây Nam.

Khoảng năm 1920, hạt giống Tin Mừng đã được gieo vãi trên mảnh đất này bởi các Thầy giảng từ Giáo xứ La Nang, Lệ Sơn và Phú Thượng. Từ đó, bất chấp những biến cố chính trị xã hội, hạt giống đức tin tại Giáo họ Đại Hiệp vẫn không ngừng lớn lên, số người theo Đạo cũng ngày thêm đông.

Vào khoảng năm 1963, tại vùng đất đức tin này đã có 7 Họ đạo được thành lập là Phú Quý Đông, Phú Trung, Phú Bắc, Đông Phú, Phú Luận, Hải Châu và An Hoài, cùng với 5 ngôi nhà thờ được xây dựng để cộng đoàn tín hữu có nơi cử hành phụng vụ và cùng nhau cầu nguyện. Có lúc số người theo đạo được rửa tội cùng một lần lên đến 300 người.

II/ GIAI ĐOẠN THỬ THÁCH & TÁI LẬP

Năm 1964, vì chiến tranh diễn ra khốc liệt cùng với thiên tai, bão lụt, cho nên đa số giáo dân đã rời Giáo họ đến vùng ven thành phố Đà Nẵng, tập trung ở các xứ đạo như Phước Thành, Phước Nghĩa, Phước Quang… (nay thuộc Giáo xứ Hòa Khánh) để lánh nạn. Trong thời gian này, 5 ngôi nhà thờ của vùng đất đức tin tại đây cũng bị tàn phá hoàn toàn.

Sau biến cố năm 1975, chiến tranh kết thúc, người tín hữu tại vùng Đại Hiệp di tản các nơi lại quay trở về quê hương làm ăn sinh sống. Nhờ đó, Giáo họ cũng dần được hồi sinh. Tuy nhiên, vì các nhà thờ của các Chi họ đã không còn, cho nên mọi sinh hoạt đức tin của người tín hữu lại tập trung về Giáo xứ Ái Nghĩa. Mặc dù, giáo dân của Giáo họ vẫn kiên trì, nhiệt thành tham gia mọi sinh hoạt đạo đức của Giáo xứ Ái Nghĩa, nhưng vì đường xá lúc bấy giờ vẫn còn nhiều khó khăn (lầy lội vào mùa mưa lũ, bụi bặm vào mùa nắng khô, phương tiện di chuyển thì thô sơ), cùng những khó khăn khách quan khác, đời sống đức tin cũng gặp nhiều  thách đố và một số giáo dân cũng bị lung lay đức tin.

Từ năm 1990 đến 2005, để nâng đỡ đời sống đức tin của Giáo họ, Cha Phaolô Đoàn Quang Dân và Cha Phêrô Lê Hưng, mỗi tuần đến dâng một Thánh Lễ vào ngày thứ Ba và Chúa Nhật. Hai Cha cũng nhiều lần làm đơn, ngỏ ý xin tái lập Giáo họ và xây dựng lại nhà thờ để thuận lợi cho đời sống đức tin của cộng đoàn nơi đây, nhưng mong muốn đó vẫn chưa được quý cấp chính quyền lúc bấy giờ chấp thuận.

Dẫu có những khó khăn, nhưng nhờ ơn Chúa, nhờ sự kiên trì xin tái lập họ đạo, nhờ nỗ lực cùng cộng tác của Giáo họ với Quản xứ Ái Nghĩa (cách riêng Cha Giacôbê Hứa Hùng Quang), năm 2008, chính quyền đã chấp nhận thỉnh nguyện đơn của Giáo họ, và chỉ dẫn mọi thủ tục để Giáo họ có nơi xây dựng nhà thờ và các sinh hoạt đức tin.

Đến tháng 8.2009, chính quyền đã cấp cho Giáo họ khoảng 2.875 m2 đất tại khu Bàu Xích (nơi thoát nước tự nhiên trong vùng khi có lũ lụt) để Giáo họ có mặt bằng cho việc phát triển cơ sở vật chất. Từ Năm 2009 – 2012, Cha Giacôbê cùng với cộng đoàn đã nỗ lực không ngừng hình thành khuôn viên của Giáo họ. Cha đã huy động cộng đoàn đổ đất, làm mặt bằng, kè móng, xây tường rào cổng ngỏ và xây dựng nhà thờ (từ nhà thờ tiền chế của Giáo xứ Tam Tòa). Để rồi, ngày 25.12.2012, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri, nguyên Giám mục Đà Nẵng, đã đến thăm mục vụ làm phép khu đất cùng ngôi nhà thờ của Giáo họ.

III/ GIAI ĐOẠN PHÁT TRIỂN

Năm 2017, cha Giuse Hoàng Quốc Duy Linh đã chỉnh trang lại ngôi nhà thờ bằng việc cho xây hành lang hai bên, và mở rộng phía trước tiền đường. Cha cũng đã xây dựng ngôi nhà xứ để chuẩn bị cho Giáo họ có một cha về hiện diện hằng ngày với cộng đoàn trong tương lai.

Ngày 01.12.2018, đáp lại thao thức mong mỏi của Giáo họ, muốn có một linh mục hiện diện, đồng hành, nâng đỡ đức tin cho Giáo họ, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã nâng Giáo họ Đại Hiệp thành Giáo họ biệt lập tách khỏi Giáo xứ Ái Nghĩa, trực thuộc Tòa Giám mục và  bổ nhiệm cha Giuse Phạm Phi Phong làm  Quản nhiệm nhằm chăm sóc mục vụ cho các gia đình trong Giáo họ. Kể từ đó, đời sống đức tin của Giáo họ được củng cố và thêm phát triển, nhờ thánh lễ được cử hằng ngày, chầu Thánh Thể mỗi thứ 5 trong tuần, và các bí Tích khác được lãnh nhận đầy đủ hơn. Hàng tuần, các Thừa tác viên đến trao Mình Thánh Chúa vào sáng Chúa Nhật cho những cụ cao niên, đau yếu trong Giáo họ.

Nhiều anh chị em Giáo dân trước đây, lơ là, nguội lạnh trong đời sống đức tin nay lại trở về với Chúa và hăng hái tham gia hoạt đức tin với cộng đoàn. Nhờ sự cộng tác, đồng trách nhiệm của Hội đồng mục vụ Giáo họ và cộng đoàn dân Chúa với Cha Quản nhiệm mà diện mạo của Giáo họ càng ngày càng càng khang trang và đẹp hơn nhờ những công trình xây dựng: như Đài Đức Mẹ, nhà giáo lý và sinh hoạt mục vụ. Nhà thờ cũng được trang hoàng lại tươi sáng và ấm cúng hơn để cộng đoàn khi tham dự Thánh lễ được thêm phần sốt sắng.