Lược Sử Giáo Xứ Phước Tường – Giáo Hạt Đà Nẵng

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ PHƯỚC TƯỜNG

Trong cuộc di cư năm 1954, đông đảo bà con giáo dân công giáo miền Bắc, đi vào miền Trung và miền Nam. Họ tạm cư ngụ ven đường quốc lộ 1A trong các lán trại tạm từ Ngã Ba Huế đến Vĩnh Điện. Cứ đến ngày Chúa Nhật và lễ trọng, họ phải đi bằng nhiều phương tiện như xe đạp, xe đò và cả xe quân đội vào thành phố Đà Nẵng để dự lễ, vì lúc đó khu vực này không có nhà thờ Công giáo.

Sau mấy tháng như vậy, cảm thông sự vất vả của giáo dân, Cha Quản xứ nhà thờ Đà Nẵng hồi đó là Đức Cố Giám Mục Giuse Lê Văn Ấn đã nhờ Cha phụ tá thuộc hội thừa sai Pari là cha Charmot (Cha Sắc) đến các cứ điểm đông người để dâng lễ cho bà con giáo dân.

Năm 1955 và 1956 Cha Charmot phụ trách và làm lễ thường xuyên các ngày Chúa Nhật trong những lều trại và hai nhà nguyện nhỏ bằng tre lợp tranh ở giáo họ Fatima (Nghi An) và chân núi Phước Tường.

Năm 1956, Đức Cha Marcel Piquet (Đức Cha Lợi) từ Quy Nhơn ra ban phép thêm sức tại chân núi Phước Tường.

Tháng 2 năm 1957 Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách (sau này là Giám mục Giáo phận Đà Nẵng) được chính thức bổ nhiệm về phụ trách Giáo xứ Phước Tường, lúc đó gồm các giáo họ: Phước Tường, Nghi An, Đông Phước, Hòa Cường, Hòa Mỹ, Phú Lộc, Tổng Y Viện Duy Tân và phi trường Đà Nẵng

Cha Quản xứ cùng với giáo dân đã làm các nhà nguyện tại Phước Tường, Nghi An (Fatima), Đông Phước. Nhà thờ Phước Tường được vào vị trí mà sau này là sân trường Phaolô Lê Bảo Tịnh (hiện nay sở giáo dục Thành phố Đà Nẵng mượn để làm trường cấp II Nguyễn Đình Chiểu). Hè năm 1957, Cha Phanxicô đã hoàn thành nhà nguyện lợp tôn, cột kèo bằng gỗ, xung quanh che tôn. Ngày 11 tháng 11 năm 1957, cha Simon Đinh Hưng Lợi được bổ nhiệm thay Cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Quang Sách.

Tháng 1 năm 1958, cha Simon Đinh Hưng Lợi cho nới rộng nhà thờ vì giáo dân quá đông. Mùa hè 1958, Cha Simon cho xây trường Lê Bảo Tịnh thay thế các lớp học bằng tranh tre, các nữ tu dòng thánh Phaolô phụ trách.

Năm 1963, Cha Simon xây lại nhà thờ họ Đông Phước (tức là nhà thờ giáo họ Thánh Tâm, gần sát cầu vượt Hòa Cầm hiện nay). Nhà thờ giáo họ Thánh Tâm (Đông Phước) tồn tại mãi cho đến tháng 12 năm 1989 sau khi bị chính quyền Huyện Hòa Vang thu hồi không cho làm lễ nữa. Hiện nay, giáo họ còn lại một phần đất đang sử dụng làm trường dạy nghề, một phần nằm trong qui hoạch đường Lê Đại Hành.

Nhà Thờ của giáo xứ Phước Tường được khởi công xây vào năm 1969 ở địa điểm mới với diện tường 18m x 55m mái đúc, chưa hoàn chỉnh toàn bộ thì biến cố năm 1975 xảy đến. Vì thế, mãi đến tháng 3 năm 1999, nhà thờ mới được lát nền gạch và xây tháp chuông. Phước Tường là một giáo xứ có số giáo dân biến động rất lớn vì thời cuộc:

• Năm 1956 đến 1958 có 8.000 giáo dân
  • Năm 1958 đến 1962 có 12.000 giáo dân
  • Năm 1962 đến 1968 có 10.000 giáo dân
  • Năm 1968 đến 1973 có 7.500 giáo dân
  • Năm 1973 đến 1975 có 3.000 giáo dân
  • Sau biến cố năm 1975 chỉ còn 450 giáo dân.

Sau biến cố 1975, các đoàn thể công giáo tiến hành của giáo xứ như: Hiệp hội Thánh Mẫu, Đạo binh Đức Mẹ không còn sinh hoạt nữa. Hướng đạo sinh chỉ còn sinh hoạt cầm chừng.

Năm 2003, cha Vinh sơn Hoàng Quang Hải được bổ nhiệm làm cha quản xứ thay cha Simon (đến tuổi hưu). Lúc này, nhà xứ cũ vẫn bị trưng dụng làm trường học chưa hoàn trả, Cha Vinh sơn phải ở trong mấy gian nhà cấp 4, trước đây là nhà ở tạm của các gia đình khó khăn. Nhà xứ cách xa Nhà Thờ, nhà trường bị trưng dụng làm trường học nên không có phòng dạy giáo lý cho các em. Năm 2008, cha Phêrô Nguyễn Ngọc Phi được bổ nhiệm thay cha Vinh Sơn. Cùng với những anh chị em nhiệt thành, Cha Phêrô đã tái lập sinh hoạt của các giới. Cha cũng ước ao xây dựng nhà xứ và phòng giáo lý nhưng chưa thực hiện được.

Tháng 9 năm 2014, cha Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn được bổ nhiệm làm quản xứ thay cha Phêrô. Với tấm lòng yêu thương, cùng sự nhiệt huyết, năng động, Cha Phaolô đã tiếp tục củng cố kiện toàn cơ cấu nhân sự cho các đoàn thể, ban ngành… Đặc biệt, cha đã biến giấc mơ của giáo xứ lâu nay thành hiện thực, đó là hoàn tất Ngôi nhà xứ và các phòng Giáo lý ở khu đất mới. Nhờ vậy, giáo xứ hôm nay có được cơ sở khang trang, sạch đẹp và đảm bảo cho mọi sinh hoạt của giáo xứ.

Ngày 9/10/2020, cha Phaolô nhận sứ vụ lên đường tiếp tục tu học.

Và cha Phaolô Phạm Thanh Thảo được bổ nhiệm coi sóc giáo xứ. Mặc dù, trong thời gian này, đại dịch Covid bùng nổ, xã hội phải giãn cách… nhưng cha Phaolô cũng đã để lại những dấu ấn đức tin với sự hiện diện đầy khiêm tốn, hiền hòa, nhẹ nhàng và vui vẻ ấp áp tình “cha con” và cả công trình đài Thánh Giuse.

Ngày 27/11/2021, cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng bổ nhiệm thay cha Phaolô Phạm Thanh Thảo để chăm sóc giáo xứ.

Hiện nay, Phước Tường hiện có 1050 giáo dân, được chia thành 4 giáo họ: Thánh Tâm, Đức Mẹ La Vang, Phaolô Lê Bảo Tịnh, và Anrê Phú Yên.

Giáo xứ hiện có 190 em từ 5 tuổi trở lên theo học các lớp Giáo lý (chương trình theo sách Giáo lý giáo phận Nha Trang, từ lớp Đồng cỏ non cho đến lớp Vào đời). Giáo xứ có đầy đủ các Giới (Người Cha, Người Mẹ và Giới Trẻ) và các Ban ngành đoàn thể, số thành viên và các sinh hoạt khá ổn định.

Hiện nay Giáo xứ Chúa Nhật có 3 thánh lễ: 5g00, 9g00 và 17g00.

Hằng ngày từ Thứ Hai đến Thứ Sáu, Thánh lễ vào lúc 18g00.

Thứ Bảy có hai Thánh lễ vào lúc 5g00 và 18g00.

Chầu Thánh Thể hằng tuần sau Lễ Chiều Thứ Năm.