Lược Sử Giáo Xứ Sơn Trà – Giáo Hạt Hội An

GIÁO XỨ SƠN TRÀ

***

Cuối tháng 9/1954, một số Giáo dân rời cảng Hải Phòng trên 2 chiếc tàu mang tên Hải Phòng và Công Chúa đến cảng Nha Trang. Sau vài tháng tạm cư tại La Hai, quận Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, Giáo dân tiếp tục di chuyển đến Phú Phong, quận Bình Khê, tỉnh Bình Định. Cuối năm 1955 lại di chuyển đến và định cư tại bán đảo Sơn Trà Đà Nẵng. Thánh Lễ Giáng Sinh 1955, được Cha Nguyễn Đức Thịnh dâng trong ngôi nhà tiền chế của quân đội Pháp để lại gần chân núi Sơn Trà.

Tháng 3/1956, Đức cha Phê-rô Maria Phạm Ngọc Chi, nguyên Giám Mục Qui Nhơn bổ nhiệm Cha Antôn Bùi Ngọc Trợ là Cha sở tiên khởi. Các gia đình Giáo dân đã ổn định, Cha sở đã mở các lớp Giáo lý Vở lòng, Thêm sức, đồng thời Ngài sửa nhà tiền chế thành Nhà nguyện và mua thêm đất xung quanh để làm nhà xứ, nhà các nữ tu, đất chuẩn bị cho việc xây trường học. Lễ Chúa Ki-tô Vua vũ trụ (25/11/1956) Giáo xứ chính thức thành lập và chọn Thánh hiệu bổn mạng Giáo xứ là Chúa Ki-tô Vua.

Tháng 11/1959, Cha Vinh sơn Trần Quang Điềm làm quản xứ thay Cha Trợ. Ngài xin sự hỗ trợ từ nhiều nguồn khác nhau, xây ngôi nhà thờ khang trang đẹp đến nay vẫn còn tồn tại, nay là số 4 đường Nguyễn Phan Vinh, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Tp Đà Nẵng. Trong thời gian này, Ngài cũng xây trường tiểu học Vinh Sơn cạnh khuôn viên nhà thờ và nhà thờ Thánh Giuse lao công là họ lẻ tại Chợ Chiều, nay 117 Ngô Quyền, khối Mân Quang, phường Thọ Quang, quận Sơn trà, Tp Đà Nẵng. Ngài cũng quan tâm đặc biệt đến đời sống đạo, các phong trào Công giáo tiến hành như: Legio Mariae, Hiệp hội Thánh Mẫu, Hướng đạo…., trong thời gian này số Giáo dân có lúc lên đến 5000 người, có nhiều Tu sĩ nam nữ đến giúp Giáo xứ, nhất là trong công việc quản lý và Giáo dục tại trường Vinh Sơn.

Tháng 10/1969: Cha Vinh sơn Đinh Duy Trinh quản xứ thay Cha Điềm, Ngài tiếp tục công việc Cha tiền nhiệm đã khởi sự, xin thêm 10 Nữ tu Mến Thánh Giá – Huế, và xây nhà thờ trên núi Sơn Trà, gần cảng Tiên Sa.

Tháng 8/1970, Cha Giuse Vũ văn Trúc nhận phó xứ, Ngài xin Nha tư thục cho trường trung tiểu học Vinh sơn được mở cấp III, kết quả của các em học sinh tại trường đạt kết quả rất cao, học sinh lớp 12 năm 1973 đạt 100% đậu Tú Tài.

Sau ngày thống nhất đất nước, Cha Phê-rô Vũ văn Khóa được bổ nhiệm làm quản xứ, thời gian nầy đầy biến động khó khăn, một số Giáo dân di cư vào trong Nam và Tây nguyên, còn lại chừng 500 người, ngôi trường lúc này giao cho Chính Quyền sử dụng.

19/4/1990: Cha Giuse Đinh Công Hạnh, làm quản xứ,

10/6/1998: Cha Gioan Baotixita Nguyễn Duy Lượng quản xứ,

Các Ngài chú tâm đến đời sống đạo của cộng đoàn như đọc kinh gia đình, các lớp Giáo lý, tổ chức các Giới, tu sửa nhà thờ….

5/10/2000: Cha Giuse Vũ văn Trúc, làm quản xứ. Trong chương trình chỉnh trang quy hoạch đô thị, có 10.319, 80 m2 đất của Giáo xứ bị thu hồi để xây trường mới Nguyễn Tri Phương. Trong thời gian này, nhà thờ Thánh Giuse Lao Công cũng bị thu hồi phần đất đường Ngô Quyền mở rộng, hiện nay mép ngoài của đường đã gần sát tiền sảnh của nhà thờ.

2008 Cha Giuse Trúc bị bệnh điều trị gia đình ở Sải Gòn và mất tại đó vào năm 2012.

Năm 2010 Cha Giuse Nguyễn Văn Thông làm quản xứ, Ngài chỉnh trang lại khuôn viên nhà thờ, và xây đài Cha Trương Bửu Diệp.

3/09/2017: Bản Quyền Giáo phận đã thuận đơn xin hưu của Ngài, đồng thời bổ nhiệm Cha Gabriel Nguyễn Ngọc Tuấn, Đại Diện Tư pháp, chánh án Tòa án Hôn phối giáo phận, làm Tân quản xứ. Nghi thức nhậm chức đã tiến hành ngày 13/10/2017.

Hiện tại, Nhà thờ giáo xứ Sơn Trà tọa lạc tại 04 Nguyễn Phan Vinh, phường Thọ Quang, Quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Với diện tích còn lại của nhà thờ là 7.600 m2, số gia đình trong giáo xứ là 146, được phân bổ ở hai giáo họ Thánh Mẫu và Mông Triệu.

Ngày 26.8.2018, Bản quyền giáo phận đã chấp thuận cho giáo xứ Sơn Trà thay đổi ngày lễ bổn mạng giáo xứ là Tổng Lãnh Thiên Thần Micae, được mừng kính vào 29.9 hàng năm, và tước hiệu Nhà thờ Sơn Trà là Kitô Vua.Trong thời gian này, Cha Gabriel đã củng cố và thành lập hội đoàn: Ban Caritas, Lòng Chúa thương xót, Hội Tôbia, Ban trợ tang, ca đoàn Giuse, ca đoàn Mônica, chăm sóc cho thế hệ mầm non, các gia đình di dân đến sống trong vùng. Ngoài ra, Giáo xứ đã chỉnh trang lại ngôi nhà thờ: lát lại nền nhà thờ thay cho nền xi-măng cũ, tu sửa lại ngôi nhà thờ xuống cấp, nhà xứ; xây các công trình phụ, nhà bếp phục vụ cho các sinh hoạt của các hội đoàn.

Vào ngày 22.8.2022, Giáo quyền đã bổ nhiệm Cha Giuse Lê Văn Cường làm Tân quản xứ giáo xứ Sơn Trà; nghi thức nhận sứ vụ quản xứ sẽ diễn ra ngày 20.10.2022. Giờ đây giáo xứ Sơn Trà mở ra một trang sử mới cho giáo hội địa phương.

Sơn Trà, 17.10.2022