Lược Sử Giáo Xứ Thánh Giuse Lao Công – Giáo Hạt Hội An

GIÁO HỌ LÂU NĂM

Giáo họ Thánh Giuse Lao Công được thành hình nhờ những gia đình binh sĩ từ miền Bắc di cư vào miền Nam năm 1954.

Ngày 21.10.1960, Tòa Thị chính Đà Nẵng đã chấp nhận đơn của Cha Vinhsơn Trần Quang Điềm, cấp phép xây dựng một nhà thờ kế bên lối vào Chợ Chiều, đồng thời cũng là trường học cho con em tại khu vực, tên hành chánh khi ấy là khu phố Nam Thọ.

Năm 1973 và 1975, một số lớn gia đình di cư về miền Nam. Hai sự kiện này đã làm những người giáo dân đầu tiên gốc Bắc sinh sống tại Giáo họ giảm sút, và thay vào đó, là những người giáo dân mới từ các nơi khác đến.

GIÁO XỨ NON TRẺ

Ngày 21.09.2012, Giáo họ Thánh Giuse Lao Công được nâng lên thành giáo xứ; Cha PX Nguyễn Văn Thịnh từ giáo xứ Thanh Đức được đặt làm linh mục quản xứ tiên khởi. Số giáo dân của tân giáo xứ là 345 người, sinh sống trên năm phường Thọ Quang, Mân Thái, Phước Mỹ, An Hải Bắc, và Nại Hiên Đông.

Cùng với việc chỉnh sửa nhà xứ, nhà thờ quá tạm bợ, nhếch nhác, cộng đoàn phải bắt tay gấp rút sửa lại hệ thống cống cho nhà thờ bớt ngập, trồng cây xanh, che mái tôn cho có bóng mát…

Rồi các cơ cấu mới được thiết lập: Hội đồng mục vụ với Ban thường vụ và Ban điều hành hai giáo họ Mân Côi và Phaolô, Ban điều hành hai giới người cha và người mẹ, ban Giáo lý phụ trách các lớp thiếu nhi – thiếu niên, dự tòng, đội Legio Mariae, phong trào Cursillo, các ban Lễ sinh, Trợ tang, Trật tự, Bác ái xã hội –  Caritas cũng dần dần được hình thành.

Hoa trái Thánh Thần ban cho những nỗ lực ấy của cộng đoàn giáo xứ là một số cá nhân hay cả gia đình lơ là hoặc bỏ đạo lâu năm nay sống đức tin trở lại; đa số các gia đình rối hôn phối được hợp thức hóa; các gia đình từ các giáo xứ khác do giải tỏa qui hoạch đã vui vẻ gia nhập giáo xứ mới. Số giáo dân trong giáo xứ hiện nay là 500. Hiện nay Giáo xứ có ba ca đoàn: Cecilia, Mẹ lên trời, Têrêxa; mười hai giáo lý viên phụ trách sáu lớp giáo lý.

Lúc khởi thuỷ, diện tích khuôn viên nhà thờ là 1200m2. Do dự án mở rộng và nâng cao đường Xuyên Á, khuôn viên nhà thờ hiện nay chỉ còn 620m2, lại thấp hơn mặt đường lộ đến 2m. Đã có người so sánh ngôi nhà thờ nằm dưới mặt đường ấy như hang toại đạo của Giáo hội Roma thời sơ khai.

Diện tích nhà thờ lúc ấy là 180m2, quá chật hẹp để gọi là nhà thờ của một giáo xứ. Ngày 01.10.2013, để bắt đầu thực hiện ước nguyện của cộng đoàn, mỗi gia đình được cấp phát một ngôi nhà bằng gỗ hầu bỏ vào đó những hy sinh chi tiêu hằng ngày, nhằm đóng góp hằng tháng cho việc xây dựng ngôi nhà mới.

Ngày lễ Thánh Quan thầy Giuse Lao công năm 2018, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân đã chủ sự thánh lễ đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới cho giáo xứ. Khuôn viên nhà thờ quá chật hẹp, nên nhà thờ tạm được đưa về số 101/37 Phó Đức Chính, Mân Thái, do một giáo dân hảo tâm là ông Tađêô Nguyễn Đức Khả cho mượn để sử dụng trong thời gian thi công. Sau 18 tháng xây dựng, ngôi nhà thờ mới khang trang đã hoàn thành. Lễ khánh thành ngày 01.5.2020 diễn ra đơn sơ do đại dịch Covid.

“Chúng con phó thác nơi Cha ước nguyện xây dựng ngôi nhà thờ mới cho giáo xứ chúng con.” Lời kinh hằng ngày cầu xin thánh Giuse trong suốt bảy năm đã nói lên niềm mong ước lớn nhất của mọi thành phần trong giáo xứ. Giáo xứ đã mở sang một trang sử mới khi ngôi nhà thờ trong mơ ước được hiện thực nhờ tình thương của Thiên Chúa, qua tấm lòng của các ân nhân xa gần.

Xin tạ ơn Thiên Chúa đã qui tụ chúng ta thành cộng đoàn giáo xứ, hiệp hành với nhau trong sứ vụ chứng nhân Tin mừng. Xin cảm tạ các tín hữu đã âm thầm đóng góp cho những trang sử của Giáo họ Thánh Giuse Lao công ngày xưa và giáo xứ hôm nay.