Phong Trào Cursillo Hành Hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu

Cursillo là một phong trào của Giáo hội. Chữ Cursillo là tiếng Tây Ban Nha, nơi xuất phát linh đạo phong trào có nghĩa là một khóa học ngắn ngày về Chúa Ki-tô (Khóa 3 ngày). Người tham gia khóa 3 ngày được gọi là Cursillista. Phong trào Cursillo không phải là một đoàn thể hay hội đoàn có màu cờ sắc áo, có logo huy hiệu, mà Cursillo hướng Cursillista đến cuộc sống nội tâm theo phương pháp “kiềng 3 chân”: Sống Đạo, Học Đạo, Hành Đạo và được nâng đỡ qua 3 giai đoạn: Tiền Cursillo, khóa Cursillo và hậu Cursillo. Phương pháp và tiến trình này giúp đào luyện và hoán cải Cursillista mỗi ngày để trở thành người Ki-tô hữu trưởng thành và là người môn đệ được Chúa sai đi để làm men làm muối nơi môi trường mình sống với phương châm “Một tay nắm lấy Chúa và một tay nắm lấy anh em” với tâm nguyện “Vinh quang dành cho Thiên Chúa, Niềm vui dành cho tha nhân, Hy sinh dành cho tôi. Cursillo là phong trào giáo dân, nhưng cũng có hàng giáo sĩ và tu sĩ tham dự các khóa học 3 ngày, để các ngài cảm nghiệm linh đạo của phong trào hầu giúp cho phong trào trong vai trò linh hướng hoặc trợ úy.

Phong trào Cursillo du nhập vào Việt Nam năm 1967 bởi Đấng Đáng Kính Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận. Tại Giáo phận Đà Nẵng, phong trào Cursillo tổ chức giảng khóa đầu tiên vào trung tuần tháng 8 năm 2012; đến nay đã được 8 Khóa với 247 thành viên, trong đó có 9 Cha Linh Hướng, 2 Soeurs. Hiện nay, cha Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn là linh hướng chính của Phong trào Cursillo Giáo Phận Đà Nẵng, anh Giuse Maria Phạm Cảnh Đáng là Trưởng ban cùng 6 anh chị trong ban Phục Vụ.

Theo lịch tổ chức hành hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu của Giáo phận, các Cursillista của phong trào Cursillo giáo phận Đà Nẵng, cùng với những thân hữu trong gia đình đã tề tựu tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu lúc 14h30 chiều thứ Bảy ngày 27/6/2020 tham gia cuộc  hành hương Năm Thánh. Ngoài ra, cũng có 3 vị linh hướng của Phong trào đồng hành. Tại Nhà thờ Giáo xứ, Cha Quản Xứ kiêm Giám Đốc TTTM Trà Kiệu Gioan Nguyễn Văn Hoàng đã đón tiếp trọng thể đoàn hành hương và bày tỏ tâm tình hân hoan, cầu chúc cho Phong trào tham dự hành hương Đức Mẹ Trà Kiệu đạt được nhiều ơn ích thiêng liêng. Cha Gioan cũng nhắc đến anh Giuse Maria Phạm Cảnh Đáng, Trưởng ban điều hành phong trào cũng là một người con của linh địa và có tâm tình mộ mến đặc biệt với Đức Mẹ Trà Kiệu, thể hiện đặc biệt qua các tài liệu sưu khảo rất có giá trị về phương diện lịch sử và chứng tích về Mẹ Trà Kiệu mà anh đã thực hiện. Tiếp đến anh Giuse Maria giúp các tham dự viên học hỏi về Đức Mẹ Trà Kiệu qua đề tài: “ Đi Tìm Đức Mẹ Trà Kiệu” khi mời gọi các tham dự viên nhìn lại lịch sử cách đây 135 năm ngay trên mảnh đất Trà Kiệu mà các tham dự viên đang hiện diện với những dấu tích địa dư vẫn còn tồn tại đến hôm nay để dễ dàng hình dung lại biến cố cùng với các địa danh lịch sử như vị trí đồi Kim Sơn (sau lưng nhà thờ Trà Kiệu), đồi Bửu Châu (nơi khách hành hương thăm viếng hiện nay), đặc biệt là vị trí của những khẩu súng thần công bắn vào nhà thờ và nhà xứ (nơi các tham dự viên đang hiện diện) để hình dung được sự khốc liệt của con dân Trà Kiệu trong thời kỳ bị bách hại cách đây 135 năm cùng những bằng chứng số liệu khách quan và các chứng từ về cuộc hiện ra của Đức Mẹ để che chở đoàn con trong cơn bách hại.

Sau phần trình bày về lịch sử linh địa và phép lạ Đức Mẹ hiện ra tại linh địa Trà Kiệu, các tham dự viên hội nhóm Ultreya đã cùng chia sẻ với nhau trong từng nhóm nhỏ (3 dến 4 người) với 3 chủ điểm: (1) Sùng Đạo – điều gì giúp tôi thăng tiến trong đời sống Đức tin; (2)  Học Đạo: Tôi đã thay đổi tâm thức thế nào để trở thành Ki-tô hữu đích thực; và (3) Hành Đạo: Tôi đã làm gì để giúp tha nhân thăng tiến ngay tại môi trường đang sống và làm việc của bản thân

Tiếp theo, Cha Phaolô Hồ Quang Phúc – linh hướng phong trào đã tận tình hướng dẫn cộng đoàn hành hương tĩnh tâm và sám hối để sau đó các Cha Antôn Đinh Văn Long- Phó xứ Trà Kiệu và Cha Antôn Nguyễn Thanh Vũ – Quản xứ An Sơn, linh hướng của phong trào đã cử hành bí tích hòa giải cho các tham dự viên và khách hành hương trước khi tham dự Thánh lễ và lãnh nhận ơn toàn xá Năm Thánh.

Thánh lễ đồng tế của ngày hành hương được diễn ra tại nhà thờ đồi Bửu Châu do Cha Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn chủ tế cùng với quý cha linh hướng của phong trào. Mở đầu thánh lễ, Cha Phaolô đã giới thiệu phong trào Cursillo với khách hành hương tham dự. Thánh lễ diễn ra sốt sắng và được kết thúc với phép lành toàn xá cho những ai hiện diện hoàn tất các điều kiện để hưởng ơn toàn xá: Xưng tội, Rước Lễ và cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng.

Sau Thánh lễ, trong tâm tinh tôn vinh và tạ ơn, đoàn hành hương đã long trọng Kiệu Thánh Tượng Đức Mẹ Trà Kiệu qua các chặng đàng Thánh Giá dưới chân đồi Bửu Châu để phó thác và khẩn cầu Đức Mẹ phù hộ cho mỗi người được an lành vượt qua những giông bão cuộc đời, biết sống và chia sẻ đức Tin cho mọi anh chị em cùng trong môi trường sống và làm việc của mỗi người.

Pr. Nguyễn Toàn (ghi chép & hình ảnh)