Thánh Lễ Giáo Phận Hành Hương Đầu Năm Mới 2018 Tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu

Ngày đầu năm dương lịch hàng năm (01/01) đã được đức Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI chọn làm ngày cầu cho hòa bình thế giới, để làm sáng tỏ vai trò cao quý của Đức Mẹ Maria trong chương trình cứu độ, vì Mẹ đã sinh ra Đấng ban hòa bình cho thế giới. Ngày 01-01-2015, Đức Cha Giuse Châu Ngọc Tri (Nguyên Giám mục Gp Đà Nẵng) cũng đã quyết định ngày này là ngày hành hương của giáo phận về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu để tạ ơn Chúa vì một năm đã qua, cầu bình an cho năm mới và hòa bình cho toàn thế giới.

Năm nay, thánh lễ hành hương đầu năm mới mừng kính Đức Maria Mẹ Chúa Trời được cử hành tại Sân Me trước nhà thờ giáo xứ TTTM Trà Kiệu. Thánh Lễ bắt đầu vào lúc 9h00 trong thời tiết se se lạnh của mùa đông. Chủ đề được chọn cho ngày hành hương: “ĐỨC MARIA, NỮ VƯƠNG HÒA BÌNH” với câu Kinh Thánh được trang trí trên phông chính lễ đài: “ Phúc cho ai xây dựng hòa bình” (Mt 5,9). Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận đã chủ tế Thánh lễ và đồng tế với ngài có các linh mục trong và ngoài giáo phận. Khi đoàn rước vừa đến trước lễ đài trong tiếng kèn vang là vũ khúc Tôn vinh Mẹ do Giáo xứ Trà Kiệu thực hiện dẫn đưa cộng đoàn hướng tâm tình về Mẹ Thiên Chúa như để chuẩn bị tâm hồn cho mỗi người  trước khi bước vào Thánh lễ.

Trong bài chia sẻ Lời Chúa, Đức Cha Giuse đã chia sẻ với những ý chính :

1.Ngài nhắc lại thời điểm lịch sử Giáo hội công bố tín điều Mẹ Thiên Chúa.

2.Trong mầu nhiệm Ngôi Hai Thiên Chúa nhập thể làm người, chính Thiên Chúa đã đi bước trước để hòa giải con người với Thiên Chúa và qua đó con người cũng hòa giải với nhau, con người cũng phải đổi mới mối tương quan giữa con người với mọi loại tạo vật và với thiên nhiên.

3.Đức Cha Giuse cũng đề cập sứ điệp Hòa Bình 2018 của Đức Thánh Cha Phanxicô và mời gọi mọi người hãy thể hiện lòng thương xót như ngài đã mời gọi cộng đoàn ở đầu thánh lễ khi ngài trích dẫn: ‘Trên thế giới hiện có hơn 250 triệu người di cư và trong đó có 22 triệu rưỡi người tị nạn, Đức Thánh Cha khẳng định: ”cởi mở tâm hồn trước những đau khổ của tha nhân, điều này chưa đủ, còn phải làm sao để các anh chị em di dân và tị nạn có thể sống an bình trong một căn nhà an ninh”.’

4.Đức Cha Giuse cũng mời gọi mọi người nhìn lại một năm đã qua, nhìn lại cuộc sống của chính mỗi người, nhìn lại những ưu khuyết điểm của chính mỗi người để nhận thức những trách nhiệm, những bổn phận phải chu toàn với ơn gọi riêng của mỗi người.

(Xem thêm bài giảng ở link này)

Trước khi kết thúc thánh lễ, Cha Tổng Đại diện Bonuventura Mai Thái – trưởng ban tổ chức thay mặt quý Cha và cộng đoàn cảm ơn Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận đã chủ tế và quý cha cùng đồng tế trong thánh lễ hôm nay. Đồng thời, ngài cũng cảm ơn chính quyền địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho thánh lễ được diễn ra tốt đẹp, cũng như cảm ơn các ban ngành đoàn thể, các giáo xứ được phân công trong phụng vụ thánh lễ hôm nay. Đặc biệt cảm ơn Cha Gioan Nguyễn văn Hoàng – Hạt trưởng cũng là chánh xứ giáo xứ TTTM Trà Kiệu đã lo cho việc tổ chức thánh lễ và nhất là Cha Tổng Đại diện nhắc đến bộ áo lễ đồng phục mới  hôm nay mà các cha đồng tế đang cùng mang có thêu hình Đức Mẹ Trà Kiệu, và khán đài cũng được thiết kế mái che hợp lý và thẩm mỹ.

Đáp từ, Đức Cha Giuse- Giám mục giáo phận đã nói lên 3 tâm tình:

1.Theo luật của Hội Thánh, các vị Giám mục Chính tòa của các giáo phận một năm được nhân danh Đức Thánh Cha để ban ơn toàn xá 03 lần trong những dịp đặc biệt của giáo phận. Do đó, trong thánh lễ hôm nay, những ai đã xưng tội, rước lễ, cầu nguyện theo ý của Đức Giáo Hoàng thì sẽ được hưởng ơn toàn xá.

2.Hôm nay, lễ Đức Mẹ Thiện Chúa, Đức Cha chúc mừng cho các người mẹ trong gia đình và những người mẹ trong phẩm giá của người nữ – đó là các nữ tu vì các chị nữ tu cũng có tấm lòng và sự rung cảm của người mẹ.

3. Ngày đầu năm dương lịch Đức Cha cầu chúc cho Cha Tổng Đại diện, Quý Cha, Quý tu sĩ nam nữ, anh chị em giáo dân và quý khách hạnh phúc và sẻ chia đồng hành để trở nên dấu ấn tình thương và niềm hy vọng mới.

Thánh lễ kết thúc với việc Đức Cha Giuse ban phép lành toàn xá cho cộng đoàn.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Thiên Chúa, Mẹ Trà Kiệu, Xin Thiên Chúa ban cho mọi người ơn lành hồn xác trong năm mới này.

Phêrô Nguyễn Toàn