Thánh Lễ Khánh Nhật Truyền Giáo Tại Các Giáo Họ Trà Đông, Trà My (Giáo Xứ Tiên Phước)

Nhân Khánh nhật Truyền giáo trong Năm Thánh tôn vinh Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã đến dâng Thánh lễ Chúa Nhật tại 2 giáo họ chưa có nhà Nguyện thuộc giáo xứ Tiên Phước, giáo phận Đà Nẵng.

Bắc Trà My là một huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, sát ranh giới của các tỉnh Quảng Nam, Kon Tum và Quảng Ngãi, được tách ra từ huyện Trà My (nay là Nam Trà My). Cư dân thuộc 2 huyện đa phần là anh em người dân tộc; một số tín hữu Công giáo từ các nơi đến định cư tại đây và tham gia sinh hoạt đạo tại nhà thờ Tiên Phước (thị trấn Tiên Kỳ, huyện Tiên Phước). Từ năm 2000, các cha Quản xứ Tiên Phước (Cha Phêrô Vũ văn Khóa, Cha Stêphanô Trần ngọc Nhơn, Cha Gabriel Nguyễn ngọc Tuấn và hiện nay là Cha Philipphê Lê văn Vui cùng quý cha dòng Chúa Cứu Thế cộng đoàn Đà Nẵng) đã nỗ lực quy tụ anh chị em giáo dân và tổ chức thành những giáo họ tham gia sinh hoạt với giáo xứ Tiên Phước và thỉnh thoảng trong những dịp lễ trọng, vẫn xin phép chính quyền địa phương tổ chức cử hành Thánh lễ tại các tư gia giáo dân. Mơ ước và dự tính có được diện tích đất cần thiết để xây dựng những ngôi nhà Nguyện tại chỗ cho anh em giáo dân đỡ công di chuyển, đặc biệt là trong mùa mưa gió vẫn còn bỏ ngõ vì những thủ tục địa chính và xây dựng vẫn chưa thể hoàn tất. Chúa nhật khánh nhật Truyền giáo hôm nay, 21/10/2018, Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã đến dâng Thánh lễ tại 2 Giáo họ Trà Đông và Trà My (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam), thuộc Giáo xứ Tiên Phước.

Thánh lễ tại Giáo họ Trà Đông được cử hành lúc 9g15, trễ hơn thường lệ khoảng 1 tiếng vì quãng đường từ Toà Giám mục đến đây hơn 100 km. Đồng tế với Đức cha có 3 cha Dòng Chúa Cứu Thế đang coi sóc giáo xứ Tiên Phước: Philipphê Maria Lê Văn Vui (Quản xứ), G.B Nguyễn Thanh Bích, Giuse Đinh Hữu Thoại cùng với cha Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Phaolô Phạm Thanh Thảo.

Trong bài giảng ngày Khánh nhật Truyền giáo, Đức cha đã khích lệ anh chị em giáo dân Trà Đông hãy can đảm sống chứng tá Tin mừng cho dù bất cứ hoàn cảnh nào. Tuy không có được những khả năng siêu phàm như các môn đệ Đức Giêsu là trừ quỷ và chữa lành bệnh tật (Mc 16,15-20), nhưng chính sự kiên trì trong đời sống đức tin cho đến hôm nay trong hoàn cảnh khó khăn cũng đích thực là một lời rao giảng Tin mừng.

Giáo họ Trà Đông trước năm 1975 từng có một nhà nguyện để bà con giáo dân quy tụ thờ phượng Chúa, nhưng nay đã bị biến thành nhà tư nhân. Kể từ khi có Thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần, cộng đoàn dân Chúa phải mượn tạm tư gia của một giáo dân để quy tụ nhau sống đức tin. Trước thực trạng này, vị Cha chung của giáo phận rất ước mong Giáo họ Trà Đông sớm có được một ngôi nhà Nguyện ổn định và bền vững.

Sau bữa trưa “agape” với Giáo họ Trà Đông, Đức cha và quý cha đồng hành tiếp tục đi lên Thị trấn Trà My để dâng Thánh lễ lúc 14g30 với cộng đoàn Giáo họ Trà My. Thánh lễ đồng tế tại Giáo họ Trà My có thêm cha Giuse Huỳnh Thanh Thiện, một thành viên của cộng đoàn Dòng Chúa Cứu Thế tại Đà Nẵng. Cộng đoàn dân Chúa giáo họ Trà My hiện nay hầu như là những con cái Chúa từ các địa phương khác của Quảng Nam như Điện Bàn, Đà Nẵng hoặc Thừa Thiên Huế…. đi “kinh tế mới” đến Trà My lập nghiệp. Những anh chị em giáo dân này cư trú rải rác trên địa bàn các xã Trà Giang, Trà Sơn và đã tìm cách liên lạc với nhau để biết được thông tin tình hình Giáo hội và các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ Tiên Phước. Từ khi có thể qui tụ với nhau hiệp dâng Thánh lễ Chúa Nhật hàng tuần tại 1 tư gia giáo dân, số tín hữu ngày càng tăng và hiện nay đã có hơn 300 nhân danh thuộc giáo họ “tân lập” này của Tiên Phước.

Trong bài giảng lễ, Đức cha so sánh tình trạng sống đạo giữa bao khó khăn của bà con Giáo họ Trà My (thuộc huyện Nam & Bắc Trà My) với chứng tá của các vị tử đạo, cũng là một cách loan báo Tin mừng. Ngài cũng nhắc đến các anh chị em tín hữu ở Nam Trà My, nơi chưa có được những điều kiện như ở Bắc Trà My. Ngài nhấn mạnh “chưa chứ không phải không!”. Đức cha liên hệ tới xã hội và nói: “Xã hội hôm nay là một xã hội đang mong muốn tôn trọng ý dân. Và ý dân chính là tiếng gọi huyền nhiệm của Thiên Chúa và trình bày những giá trị đẹp nhất của đức tin…” Ngài nói: “Niềm mong ước Giáo họ Trà My sẽ trở thành một Giáo họ được ghi danh trong niên lịch hằng năm của Giáo phận, có một nơi thờ phượng bền vững,… không chỉ là mong ước của anh chị em mà còn là mong ước của Đức Giám mục, cha Quản xứ và các cha đồng hành…”

Một điều chắc chắn rằng, không chỉ cộng đoàn dân Chúa tại 2 giáo họ Trà Đông và Trà My mong muốn có được những ngôi nhà Nguyện xứng đáng và cần thiết cho các sinh hoạt đạo đức của cộng đoàn, mà chính các Đức Giám mục Giáo phận, các Linh mục phụ trách mục vụ tại nơi đây cũng rất mong muốn và dành nhiều nỗ lực để hiện thực ước nguyện và nhu cầu cấp thiết cho đời sống đạo của các tín hữu Công giáo tại những nơi xa xôi cách trở này, càng sớm càng đáng mừng và đáng quý!

Sau Thánh lễ và gặp gỡ cộng đoàn dân Chúa Giáo họ Trà My, khoảng 17 giờ, Đức cha Giuse chia tay mọi người để trở về Tòa Giám mục trên đoạn đường gần 120 km.

Chúng ta tiếp tục nâng đỡ bằng lời cầu nguyện và những nỗ lực hỗ trợ thích hợp cho ước nguyện của cộng đoàn dân Chúa 2 Giáo họ Trà Đông và Trà My của Giáo xứ Tiên Phước được thư thái và bình an sống Đạo, thực thi sứ vụ loan báo Tin Mừng như lệnh truyền của Chúa trong Tin Mừng khánh nhật Truyền giáo hôm nay: “Các con hãy đi khắp thế gian, rao giảng Tin Mừng cho mọi tạo vật” (Mc 16,15).

Hiếu Minh