Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Và Ban Bí Tích Thêm Sức Tại Giáo Xứ Nhượng Nghĩa

THÁNH LỄ MỪNG BỔN MẠNG VÀ BAN BÍ TÍCH THÊM SỨC

TẠI GIÁO XỨ NHƯỢNG NGHĨA

Chúa nhật 26/06 vừa qua, Giáo xứ Nhượng Nghĩa vui mừng chào đón Đức Cha Giuse – Giám mục giáo phận, về dâng Thánh lễ ban Bí tích Thêm sức cho 16 em thiếu nhi trong giáo xứ. Đây cũng là chuyến viếng thăm mục vụ đầu tiên của Ngài trong năm 2022 nhân dịp bổn mạng Giáo xứ (lễ Thánh Phêrô – Phaolô). Hiệp dâng Thánh lễ còn có sự hiện diện của Quý Cha như Cha Phanxicô Xaviê Lê Đông Nhật – Phó chánh Văn phòng Tòa Giám mục và Cha cựu Quản xứ Phêrô Lê Hưng. Ngoài ra, giáo xứ còn hân hoan với sự hiện diện của Quý Cha Phêrô Trương Văn Phúc và Cha Giuse Trần Văn Việt là những người con thân thương của giáo xứ.

Đúng 16h45, Đức Cha được xe Toà Giám mục đưa đến cổng nhà thờ Giáo xứ Nhượng Nghĩa. Cha Quản xứ và Hội đồng Mục vụ Giáo xứ đã đứng sẵn để tiếp đón Ngài. Các em thiếu nhi cũng làm thành một hàng rào nghênh đón Đức Cha với gương mặt rạng rỡ cùng tiếng vỗ tay nồng nhiệt. Vị Cha chung chào mọi người bằng nụ cười phúc hậu, dễ mến, thân thương.

Trước khi bước vào Thánh lễ, Cha Quản xứ Đaminh đã có đôi lời chào mừng cũng như giới thiệu về Quý Cha hiện diện trong Thánh lễ hôm nay. Ngài cũng không quên nhắc về ý nghĩa của ngày trọng đại này. Đó là ngày Bổn mạng giáo xứ, đồng thời cũng là ngày mà 16 em thiếu nhi được lãnh nhận bí tích Thêm sức, 26 em khác lần đầu tiên được rước Chúa vào lòng và 06 em của lớp Bao Đồng được Tuyên xưng đức tin. Sau hơn 2 năm khó khăn, trì hoãn vì dịch bệnh, thành quả ngày hôm nay chắc chắn từ những nỗ lực rất lớn của các em.

Trong bài chia sẻ, Đức Cha Giuse nhắc về vai trò của thánh Phêrô khi được chọn là nền tảng của Hội thánh. Trước khi được chọn làm người đứng đầu Hội thánh, thánh Phêrô cũng là một con người bình thường với những yếu đuối, bất toàn. Nhưng nhờ lòng tin và sự xác tín của mình khi được hỏi “Anh em bảo Thầy là ai?” mà ông trở thành “tảng đá” vững chắc Chúa dùng để dựng xây nên Hội Thánh trường tồn hơn 2000 năm. Vị chủ chăn mời gọi mỗi người chúng ta mỗi ngày, luôn biết tự đặt câu hỏi của Chúa năm xưa và trả lời bằng chính đời sống đức tin của mình trong cuộc sống với tha nhân.

Sau bài giảng là nghi thức Tuyên xưng đức tin của 06 em giáo lý sinh lớp Bao Đồng. Cộng đoàn phụng vụ cùng tham dự nghi thức này với các em, để một lần nữa lặp lại lời tuyên hứa, công khai tuyên xưng đức tin và lòng trung thành của mình đối với Thiên Chúa và Giáo hội.

Tiếp đó, Đức Cha trao ban ấn tín Chúa Thánh Thần cho 16 em trong lớp giáo lý Thêm sức. Đây đều là những em có quá trình học tập chăm chỉ, nghiêm túc và xứng đáng lãnh nhận bí tích qua sự đánh giá của các anh chị giáo lý viên trong giáo xứ.

Cuối Thánh lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Mục vụ Giáo xứ thay mặt cộng đoàn gửi đến Đức Giám mục lời tri ân và cảm tạ. Ông cũng không quên cảm ơn đến Quý Cha đồng tế, Quý Cha cựu Quản xứ và những người conn của giáo xứ đã hi sinh thời gianvề chung vui với giáo xứ trong ngày trọng đại này. Đặc biệt hơn, thay mặt toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong Giáo xứ, ông có lời tri ân sâu sắc đến anh chị Giáo lý viên cùng Cha Quản xứ Đaminh – người đã luôn quan tâm, lo lắng và chuẩn bị mọi thứ trong thời gian dài để có một Thánh lễ sốt sắng và long trọng hôm nay.

Đáp lại lời cảm ơn, Đức Cha có đôi lời nhắn nhủ đến cộng đoàn. Đức Cha cảm ơn các em thiếu nhi vì sự nỗ lực học hỏi giáo lý và rèn luyện bản thân. Nếu không có sự cộng tác của các em thì sự động viên, thúc giục của cha mẹ hay giáo xứ cũng sẽ là điều vô ích. Vị Cha chung chúc các em luôn biết hăng say hơn nữa trong việc tìm hiểu Chúa bằng việc không ngừng học giáo lý và tôi luyện đời sống đạo đức của mình, đặc biệt là những em vừa được đón nhận ơn Chúa Thánh Thần qua bí tích Thêm sức.

Cách riêng, đối với các em vừa thực hiện nghi thức Tuyên xưng đức tin, Đức Giám mục giáo phận mong ước rằng rồi đây các em sẽ trở thành những Giáo lý viên hoặc tiếp tục cộng tác với giáo xứ trong nhiều vai trò và bằng nhiều cách. Có thể các em sẽ tìm kiếm ơn gọi trở thành linh mục, tu sĩ hoặc các em sẽ bước vào đời với hành trang là nền tảng đức tin vững chắc trên vai, để trở thành người có ích cho xã hội.

Đức Cha Giuse không quên chúc mừng bổn mạng đến toàn thể cộng đoàn dân Chúa trong giáo xứ Nhượng Nghĩa. Ngài bày tỏ sự thấu hiểu về mong muốn có một ngôi nhà thờ mới khang trang hơn, và mời gọi những cố gắng, hi sinh hơn nữa để cùng nhau thực hiện ước mơ chung đó.

Thánh lễ kết thúc trong lời ca nhẹ nhàng nhưng cũng đầy mạnh mẽ và sâu lắng:

“Này con đây, xin Chúa hãy sai con đi, đi làm chứng nhân cho Ngài và trở nên muối men cho đời, cho người khắp nơi…”

Ước mong mỗi người tham dự Thánh lễ hôm nay sẽ nhận ra lời mời gọi riêng của mình, và sống hết mình trong sứ mạng đó. Nguyện xin Thiên Chúa qua lời cầu bầu của hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô luôn đổ tràn ơn phúc trên cộng đoàn giáo xứ, để mỗi người biết noi gương các Ngài, vượt qua yếu đuối bất toàn và không ngừng hoàn thiện bản thân hầu trở thành chứng nhân của Chúa, cùng xây dựng Hội Thánh vững mạnh, giữa thời đại nhiều thách thức như hôm nay.

Matta Thanh Thảo/ BTTGP

Hình ảnh: Phêrô Võ Phước Thơ