Thánh Lễ Tro – Hành Hương Núi Sọ (14/02/2024 – Mồng 5 Tết)

Trong Sứ điệp Mùa Chay năm 2024, được công bố ngày 1/2/2024, với tựa đề: “Thiên Chúa dẫn chúng ta đi qua sa mạc đến tự do”. Đức Thánh Cha viết: “Mùa Chay là thời gian ân sủng, trong đó sa mạc một lần nữa trở thành – như ngôn sứ Ôsê đã loan báo – nơi của tình yêu ban đầu (x. Os 2,16-17). Thiên Chúa giáo dục dân Người để họ thoát khỏi cảnh nô lệ và trải nghiệm quá trình chuyển đổi từ sự chết sang sự sống. Như một chàng rể, Người lại kéo chúng ta đến với Người và thì thầm những lời yêu thương vào trái tim chúng ta.”

Trong tâm tình đó, vào lúc 07g00, thứ Tư ngày 14/02/2024 tại Núi Sọ thuộc Giáo xứ An Ngãi,  Giáo phận tổ chức gẫm đàng Thánh Giá trọng thể và Thánh lễ Tro khai mạc mùa Chay thánh do Đức cha Giuse, Giám quản Tông Tòa chủ sự. Cùng đồng tế với ngài có đông đảo các linh mục trong Giáo phận. Hiệp dâng Thánh lễ còn có các tu sĩ nam nữ và rất đông giáo dân tham dự.

GẪM ĐÀNG THÁNH GIÁ

Chủ sự Đàng Thánh Giá – Lm. Giuse Nguyễn Danh Dũng, thuộc dòng Thánh Thể (SSS), làm dấu Thánh Giá, đọc kinh Lạy Cha, kinh Tin Kính khai mạc Đàng Thánh Giá.

Sau phần khai mạc của cha chủ sự, người dẫn nam nói lên tâm tình trong Mùa Chay với cộng đoàn Giáo phận và dâng lên ý nguyện xin Mẹ Maria đồng hành cùng đoàn con cái Giáo phận trong Mùa Chay Thánh: “Lạy Mẹ Maria, xin giúp cho chúng con biết noi gương Mẹ, sống tình con thảo với Chúa và hiệp nhất với nhau, sẵn sàng đáp lại tiếng Chúa mời gọi, lên đường loan báo Tin Mừng bằng việc dấn thân phục vụ con người.”

Lễ Tro năm nay rơi vào ngày mồng Năm Tết, vẫn còn thời gian nghỉ chưa bắt đầu công việc thế nhưng cộng đoàn tham dự khá đông đảo. Ngay từ sáng sớm, mới chỉ hơn 06g00, những giáo dân các giáo xứ vùng Quảng nam cũng đã có mặt.

14 chặng Đàng Thánh Giá là 14 tâm tình gia đình Giáo phận cùng nhau suy gẫm và cầu nguyện lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa xin Người thứ tha tội lỗi và mời gọi cộng đoàn biết đứng dậy, trở về với Chúa qua bí tích hoà giải, đón nhận ơn tha thứ và chữa lành của Chúa, để tiếp tục hành trình tham gia vào đời sống Giáo Hội.

Sau lời kinh cầu cho Giáo phận, Cha chủ sự ban phép lành. Cộng đoàn dọn mình bước vào Thánh lễ Tro.

THÁNH LỄ TRO

Nhắc lại tựa đề Sứ điệp Mùa Chay năm 2024 của Đức Thánh Cha Phanxicô:  “Thiên Chúa dẫn chúng ta đi qua sa mạc đến tự do”, Đức Cha Giuse – Giám quản Tông tòa Giáo phận Đà Nẵng mời gọi cộng đoàn dân Chúa Giáo phận cùng nhìn lại một năm cũ đã qua, dâng lên Chúa những lo lắng, ưu tư, những khó khăn, thử thách của chúng ta và hướng đến năm mới trong tin tưởng và phó thác để thể hiện những gì đẹp nhất trong hành trình sống ơn gọi Ki-tô hữu của mình.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Lời Chúa, trong bài giảng, Đức Cha Giuse chia sẻ: Ngày khởi đầu Mùa Chay Thánh của Giáo phận thật đẹp với những bước chân của cộng đoàn dân Chúa tiến về Núi Sọ – Giáo xứ An Ngãi để khởi đầu Mùa Chay trong Đức Tin, tình mến với niềm hy vọng mới. Giáo hội mời gọi chúng ta thực hiện hành trình trở về với Chúa, trở về với Hội Thánh, trở về với chính mình.

“Xuyên qua sa mạc, Thiên Chúa dẫn chúng ta đến tự do” Với dân Do Thái, hành trình xuyên qua sa mạc cũng là hành trình trở về, trở về với miền đất Do Thái của mình, trở về với miền đất Chúa đã hứa, trở về để thoát khỏi cảnh bị lầm than của nô lệ nơi Ai Cập. Dưới sự hướng dẫn của Mô-sê, họ nhanh chóng lên đường, trên con đường trở về ấy, khi chứng kiến những phép lạ và quyền năng của Chúa, họ vững tin vào con đường trở về với miền đất mà Thiên Chúa đã dành để cho mình. Bên cạnh đó, họ cũng gặp không ít những thách đố bởi lẽ hành trình sa mạc ấy cũng chính là hành trình với đầy sự thử thách, là hành trình để phản chiếu, nhìn lại giá trị của cuộc đời nhưng xuyên qua những trở ngại đó họ mới được trở về vùng đất hứa, có được “tự do”. Cuộc sống ngày hôm nay cũng vậy, hành trình trở về với Chúa, với Hội Thánh và với nhau không dễ dàng chút nào, có biết bao khó khăn, thử thách trên con đường trở về. Tuy nhiên, khi chúng ta vững tin vào Chúa, và chiến thắng những thử thách ấy, chúng ta sẽ có được “tự do” đích thực chính Chúa ban tặng.

Lời mời gọi của Chúa trở về trong Mùa Chay Thánh này: Hãy trở về trong tinh thần cầu nguyện, hãy trở về trong tinh thần chay tịnh, hãy trở về trong tinh thần sẻ chia và bác ái như Sứ điệp Mùa Chay mà Đức Thánh Cha mời gọi “Hãy dừng lại, dừng lại để nhìn Chúa, nhìn chính mình, nhìn người khác trong tinh thần sẻ chia, đỡ nâng, đồng hành, khích lệ, giúp đỡ, yêu thương.

Sau bài giảng là Nghi Thức Xức Tro trên đầu. Cử chỉ này nhằm nhìn nhận thân phận tội lỗi, hư vô, phải chết của phận người, nên chúng ta cần đến Thiên Chúa xót thương cứu chuộc.

Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể và kết thúc bằng phép lành trọng thể. Đoàn dân Chúa Giáo phận ra về trong hân hoan, với một niềm hy vọng mới về hành trình Đức Tin khởi đi từ chính Mùa Chay Thánh và Thánh lễ Tro hôm nay.

Như ước mong của Đức Thánh Cha trong Sứ điệp Mùa Chay: ““Anh em chớ làm bộ rầu rĩ như bọn đạo đức giả: chúng làm cho ra vẻ thiểu não, để thiên hạ thấy là chúng ăn chay” (Mt 6,16). Ngược lại, hãy để người khác nhìn thấy niềm vui trên khuôn mặt, ngửi mùi hương của tự do và trải nghiệm một tình yêu làm cho mọi thứ trở nên mới mẻ, bắt đầu từ những người bé nhỏ nhất và gần gũi chúng ta nhất. Điều này có thể xảy ra trong mọi cộng đồng Kitô giáo.”, cầu chúc cho Thánh lễ Tro hôm nay và Mùa Chay Thánh 2024 đổi mới cộng đoàn Giáo phận chúng ta, giúp chúng ta cùng nhau trưởng thành và thăng tiến hơn trong Đức Tin, là muối mới, ánh sáng mới mà Thiên Chúa là Cha yêu thương sử dụng ướp mặn đời và chiếu sáng thế gian. Amen.

BTT/GP

Bài viết: Maria Nhật Hoàng