Chúa Nhật XXI Thường Niên – Năm B

Giáo xứ Lệ Sơn, Giáo họ Cẩm sơn

GIÁO HUẤN SỐ 39

NHỮNG NẺO ĐƯỜNG CỦA TUỔI TRẺ

Một khát vọng sống và kinh nghiệm (tt)

Đức Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, khi bị giam cầm… đã từ chối việc thúc thủ để chờ ngày được phóng thích. Ngài đã chọn “sống mỗi giây phút hiện tại, lấp đầy nó với tình yêu”. Ngài quyết định: “Tôi sẽ tận dụng cơ hội có được mỗi ngày, tôi sẽ chu toàn các việc bình thường một cách phi thường”. Khi các con làm việc để đạt được điều mình mơ ước, hãy tận dụng mỗi ngày và sống hết mình, để mỗi khoảnh khắc đầy tràn yêu thương. Ngày hôm nay của tuổi trẻ rất có thể là ngày cuối cùng, vì thế rất đáng để nỗ lực sống nó một cách nồng nhiệt và trọn vẹn nhất (Tông huấn Đức Kitô hằng sống, số 148).

——————-

CN 21 TN NĂM B

(Gs 24,1-2a.15-17.18b; Ep 5,21-32; Ga 6,54a.60-69)

Thánh Anrê Trần Văn Trông

Thánh Anrê Trần Văn Trông là thanh niên giáo xứ Kim Long, Huế. Ngài là con một và là trai duy nhất trong gia đình. Ba ngài qua đời, lúc ngài 15 tuổi. Mẹ góa con côi. Mảnh vườn, thửa ruộng không đủ sống, hai mẹ con dắt nhau đến Thợ Đúc làm nghề dệt vải. Mỗi buổi chiều, sau giờ làm việc, ngài ra bờ sông Hương câu cá, vừa giải trí, vừa thêm miếng ăn. Sử gia Rodiguez làm mấy vần thơ diễn tả cuộc đời của ngài như sau :

Ôi êm đềm cảnh thiên nhiên trầm lắng

Dưới ngàn cây râm mát thoảng hương hoa

Nước lung linh nghe thanh thản tâm hồn

Sóng in dáng bóng non xanh xanh biếc.

20 tuổi ngài lên đường nhập ngũ. Tháng 11-1834 triều đình ra lệnh những binh sĩ Công giáo phải trình diện. 13 người lính trẻ buộc phải bước qua Thánh Giá bỏ đạo. 12 người bạn bước qua, chỉ mình thánh Anrê Trần Văn Trông nhất định không. Họ kéo ngài bước qua, ngài co chân lên. Ngài bị đánh đòn và bị tống giam trong tù. Thỉnh thoảng được mẹ gửi đồ tiếp tế, ngài rộng rãi chia sẻ với các bạn tù và cả lính canh.

Sau một năm trong tù, biết sắp đến ngày bị xử tử, ngài nghe tin cha Ngôn ẩn trong thuyền trên dòng sông Hương. Ngài lấy cớ xin phép về thăm mẹ, để tìm cách gặp cha xưng tội. Sau khi xưng tội, ngài xin rước Mình Thánh Chúa. Cha hẹn ngài sáng hôm sau. Sáng hôm sau ngài đến. Ngài quì xuống sốt sắng lãnh nhận Mình Thánh Chúa. Cha Ngôn cho ngài rước và chúc lành: “Mình Thánh  Chúa Kitô gìn giữ con đến cuộc sống đời đời”. Ngài sốt sắng thưa: “Amen !”

Ngày 28-11-1835 ngài bị đưa đến pháp trường An Hòa. Nghe tin, mẹ ngài theo đến. Sau ba hồi chiêng trống, lý hình vung gươm chém đầu. Mẹ ngài chạy vào đòi viên quan chỉ huy: “Trả lại cái đầu của con tôi !” Viên quan cho bà lại cái đầu. Bà giơ vạt áo nâu bạc mầu hứng đầu con. Bà ôm hôn vừa khóc vừa nói: “Ôi con yêu của mẹ. Về trời, con nhớ cầu nguyện cho mẹ nhé!”.

Ngày 27-5-1900, trong lễ phong ngài lên bậc Chân Phước, Đức Giáo hoàng Lê-ô XIII đã ca tụng người mẹ: “Như Đức Ma-ri-a dưới chân Thánh Giá dâng hiến Người Con yêu dấu, bà mẹ đó cũng có mặt trong cuộc hành hình để dâng người con trai duy nhất của mình. Bà dũng cảm, đi bên cạnh con, nâng đỡ con đến giây phút cuối cùng

Thánh Anrê Trần Văn Trông đã theo Chúa đến cùng, giống như những người Do Thái thời ông Giô-suê và thánh Phêrô thời Chúa Giêsu.

Bài đọc 1 : Ông Giô-suê, kế vị ông Môsê, dẫn dắt dân Ít-ra-en vào Đất Hứa. Tới tuổi già, đến giờ về chầu Chúa, ông tập họp con dân It-ra-en lại tại Si-khem và nói: “Nếu anh em không bằng lòng phụng thờ Đức Chúa, thì hôm nay anh em cứ tùy ý chọn thần mà thờ, hoặc là các thần cha ông anh em đã phụng thờ bên kia sông Cả, hoặc là các thần của người Ê-mô-ri mà anh em đã chiếm đất để ở. Về phần tôi và gia đình tôi sẽ phụng thờ Đức Chúa” (Gs 24, 15).

Toàn dân đáp: Chúng tôi không hề có ý lìa bỏ Đức Chúa để phụng thờ các thần khác! Vì chính Đức Chúa, Thiên Chúa của chúng tôi, đã đem chúng tôi cùng với cha ông chúng tôi lên từ đất Ai-cập, từ nhà nô lệ, đã làm trước mắt chúng tôi những dấu lạ lớn lao, giữa mọi dân tộc chúng tôi đã đi ngang qua. Về phần chúng tôi sẽ phụng thờ Đức Chúa, vì Người là Thiên Chúa của chúng tôi” (Gs 24,16-18).

Bài Tin Mừng: Tại hội đường Ca-phác-na-um, trong BTM Chúa Giêsu nói: “Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời” (Ga 6,54a). Nghe vậy, nhiều môn đệ liền nói: “Lời này chướng tai quá! Ai nghe nổi” (Ga 6,60). Đức Giê-su hỏi nhóm Mười Hai: “Cả anh em cũng muốn bỏ đi hay sao?” (Ga 6, 67). Ông Si-môn Phê-rô liền đáp: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có lời đem lại sự sống đời đời. Phần chúng con, chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (Ga 6,68-69).

Bài đọc 2: Trong tù, thánh Phao-lô viết thư khuyên các tín hữu Ê-phê-sô, ngày nay ở Thổ Nhĩ Kỳ, hãy trung thành với Chúa, như vợ chồng trung thành với nhau, hay như Đức Ki-tô trung thành với Hội Thánh: “Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Đức Ki-tô yêu thương Hội Thánh và hiến  mình vì Hội Thánh” (Ep 5,25).

“Trước đây ít năm có thói quen không ăn gì trong 3 tiếng đồng hồ trước rước lễ, vì muốn cho mình sửa soạn rước Chúa Ki-tô. Ngày nay Hội Thánh truyền dạy giữ chay ít là 1 tiếng đồng hồ. Một dấu hiệu tỏ lòng tôn kính khác là ăn mặc cho xứng đáng, vì thực ra đây là cuộc hẹn gặp với Chúa của vũ trụ” (Youcat số 220).

Linh mục Giuse Nguyễn Trung Thành