Đức Cha Giuse Dâng Lễ Kính Thánh Anphongso Tại Giáo Họ Trà My

Trà My là một địa danh hành chánh cấp huyện (miền núi) của tỉnh Quảng Nam, bao gồm 2 huyện: Bắc Trà My và Nam Trà My. Tuy là danh xưng của 2 huyện, nhưng với cơ cấu của giáo hội, nơi đây vẫn còn là một đơn vị giáo họ với khoảng hơn 200 giáo dân mà hầu hết là những người di dân lập nghiệp từ nhiều nơi và thuộc giáo xứ Tiên Phước, giáo phận Đà Nẵng. Cũng nên nhắc lại rằng, từ năm 2009, giáo xứ Tiên Phước được bản quyền giáo phận giao phó cho các Cha dòng Chúa Cứu Thế (CSrR) phụ trách việc mục vụ, truyền giáo. Hiện nay, cha Philipphê Maria Lê văn Vui làm quản xứ cùng với sự hỗ trợ của quý Cha Lujca Luca Nguyễn Hữu Khanh, Giuse Huỳnh Thanh Thiện và Cha Giuse Đinh Hữu Thoại.

Vào ngày 01/8/2019, dịp lễ Thánh Anphongso Liguori, Đấng Sáng lập Dòng Chúa Cứu Thế và cũng là Thánh Bổn Mạng của giáo họ miền núi Trà My. Trong bầu khí hân hoan đó, vào lúc 9h00,  tại ngôi “nhà nguyện” hết sức giản dị và ấm cúng của Giáo họ Trà My cộng đoàn dân Chúa giáo họ với hơn 200 giáo dân cùng với đại diện của các giáo họ thuộc Giáo xứ Tiên Phước hân hoan đón chào Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng – đến dâng Thánh Lễ tạ ơn và cầu nguyện cách đặc biệt cho giáo dân. Trước khi đến Trà My, Đức cha Giuse cũng đã ghé qua Nhà thờ Tiên Phước, cách Trà My 25 km..

Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có quý Cha Luca Nguyễn Hữu Khanh, Giuse Huỳnh Thanh Thiện và Giuse Đinh Hữu Thoại. Riêng Cha Quản xứ Philipphê Maria bận việc mục vụ nên hiệp thông từ xa.

Trong bài chia sẻ Tin Mừng, Đức Cha Giuse đã nói về Lòng Thương Xót của Thiên Chúa đã mở rộng ban cho những người nghèo và những người bị bỏ rơi hơn hết nhờ các vị mục tử dấn thân hy sinh như Thánh Anphongsô và các con cái của Người trong Dòng Chúa Cứu Thế. Đức Cha Giuse cũng nhắc lại một số nét nổi bật nơi cuộc đời Thánh Anphongsô như là tiền đề cho các mục tử của Đức Kitô trong sứ vụ chứng nhân Tin Mừng cho người nghèo và người bỏ rơi hơn cả.

Trước khi kết thúc thánh lễ, ông Trưởng Giáo họ Trà My có đôi lời cám ơn Đức cha, quý cha và quý khách đã yêu thương đến dâng lễ cầu nguyện cho Giáo họ nhân ngày Bổn mạng. Trong lời huấn từ, Đức cha Giuse nhắc lại với cộng đồng dân Chúa lời hứa của vị mục tử Giáo phận hồi tháng 10/2018 trong chuyến viếng thăm mục vụ Giáo họ rằng ngài sẽ đến lại trong dịp lễ Thánh Anphongsô và hôm nay Đức cha đã thực hiện lời hứa đó.

Sau thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho cộng đoàn Giáo họ Trà My là một buổi tiệc ấm cúng được thể hiện bởi lòng yêu mến và lòng hiếu khách của bà con giáo dân nơi đây.

Gần 12g00 Đức Cha Giuse từ biệt cộng đoàn để trở về Toà Giám mục. Đức Cha cũng hứa hẹn sẽ tiếp tục đến nơi này với hy vọng nhìn thấy một ngôi Thánh đường cho giáo dân có nơi xứng đáng thờ phượng và làm chứng tá cho Chúa nơi miền đất còn thưa thớt những người tin nhận Chúa.

Bảo Vinh