Giáo Viên Công Giáo GP- Đà Nẵng Hành Hương Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu

Theo thông báo của Ban Giáo Dục Công Giáo Giáo phận: ngày 14/6/2020, giới Giáo Viên Công Giáo trong toàn giáo phận hành hương về linh địa Trà Kiệu trong dịp mừng Năm Thánh  kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra nơi đây, và cũng là dịp mừng lễ quan thầy bổn mạng của giáo viên Công Giáo Giáo phận. Quả thực, Đây là cơ hội để các thầy cô tỏ lòng thảo kính, biết ơn, yêu mến Thánh Antôn và Đức Maria và cũng là cơ hội để quý thầy cô hưởng được ân phúc thiêng liêng trong năm Thánh Mẹ Trà Kiệu.

Ngay từ 07h00 sáng, cổng Trung tâm Thánh Mẫu đã mở rộng đón chào chào quý thầy cô giáo từ khắp nơi trong giáo phận về  tham dự ngày hành hương. Các Thầy Cô trong ban điều hành và quý Cha Đặc trách cũng đã hiện diện để tiếp đón. Sau khi hoàn thành những thủ tục đăng ký ngay dưới quảng trường đồi Mẹ, quý thầy cô dần tiến lên linh đài Bửu Châu để bắt đầu chương trình hành hương của giới mình.

Tất cả như tràn ngập niềm vui vì trên khuôn mặt ai ai cũng rạng rỡ tươi tắn, với  bao tiếng cười giòn giã như tan biến đi những nỗi lo toan vất vả hằng ngày của công việc với những câu chuyện thắm tình.

Nơi linh đài Mẹ, cha Phêrô – Maria Trần Quốc Dũng – đồng phó ban đã hiện diện để chào đón quý thầy cô và thông báo lịch trình cụ thể của ngày hành hương. Tiếp đến, ngài giới thiệu cha Gioan Nguyễn Văn Hoàng – Trưởng ban Đặc trách GDCGGP, cha Phao-lô Trần Ngọc Hoàng – phó ban GDCGGP cùng hiện diện với quý thầy cô trong ngày đặc biệt hôm nay.

Mở đầu chương trình, Cha Trưởng ban Gioan đã ngỏ lời chào đến quý thầy cô trong ngày  hành hương về đất Mẹ Trà Kiệu và cũng là dịp mừng lễ Quan Thầy của Giới Giáo Viên Công Giáo Giáo Phận – Thánh Antôn Padua. Qua đó, ngài nhắc nhớ quý thầy cô về “nghiệp” trồng người của mình trong ơn gọi Kitô hữu: Là người giáo viên Công Giáo, quý thầy cô không chỉ giảng dạy kiến thức trên bục giảng mà còn loan truyền niềm tin vào Thiên Chúa qua cung cách sống, giảng dạy, làm chứng của mình. Hành hương về với Mẹ Trà Kiệu trong dịp mừng lễ quan thầy Antôn hôm nay, mỗi thầy cô hãy hướng về thánh quan thầy để học đòi nhân đức của ngài và hướng lên Mẹ để noi gương Mẹ sẵn sàng lên đường, phục vụ và chia sẻ Tin Mừng trong cách thế của mỗi người.

Đúng 08h00, quý thầy cô được cùng nhau học hỏi về Đức Mẹ và Thánh Antôn Padua dưới sự hướng dẫn đầy tâm huyết nhưng hóm hỉnh với cách diễn giải dân dã của Cha Phaolô Trần Ngọc Hoàng – phó ban phụ trách làm tăng thêm cho mỗi giáo viên lòng yêu mến Mẹ và Thánh quan thầy của mình. Giờ học hỏi đã khép lại, các thầy cô giải lao và tâm sự những niềm vui, nỗi buồn của nghề giáo.

Đến 09h45, sau tiếng chuông  rung báo hiệu, Cha Phêrô – Maria Trần Quốc Dũng trong chiếc áo choàng thật trang trọng tiến lên bàn Thờ,  đặt Mình Thánh Chúa. Quý thầy cô quỳ gối trang nghiêm cất cao giọng hát “ Đây lòng Chúa ái tuất không bến bờ….”

Giờ chầu Thánh Thể diễn ra thật sốt sắng và đầy tâm tình, hướng lòng mỗi người đến với Chúa Giêsu Thánh Thể. Đồng thời, đây cũng là giây phút hồi tâm dành cho những ai muốn lãnh nhận bí tích hòa giải. Sau giờ chầu Thánh Thể là thời gian giải lao chuẩn bị cho thánh lễ, trung tâm điểm của ngày hành hương hôm nay.

Trong tâm tình tạ ơn, mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế Gioan nhấn mạnh: chúng ta về đây trong ngày hành hương này, trước hết tạ ơn tình yêu và lòng Thương xót của Thiên Chúa trên cuộc đời mỗi người. Đồng thời, hôm nay cũng là ngày quý thầy cô hướng về Thánh Quan Thầy Antôn là để học đòi bắt chước đời sống nhân đức của ngài và trong bầu khí ngày hành hương để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau. Dâng Thánh lễ tạ ơn hôm nay, nhờ lời chuyển cầu của thánh Antôn và Mẹ Trà Kiệu, xin cho mỗi người chúng ta biết chu toàn sứ vụ của mình và xin Người  ban bình an xuống trên mỗi người để quý thầy cô đem bình an đến chia sẻ cho tha nhân trong chính môi trường của mình và trong đời sống mỗi ngày.

Trong bài giảng, cha  Chủ sự đã cho các thầy cô cảm nhận sâu sắc về “Mình Máu Thánh Chúa Kitô” “Mầu nhiệm tình yêu”. Thiên Chúa đã diễn tả tình yêu của mình bằng việc hy sinh chính Con Một để làm giá cứu chuộc nhân loại. Đức Kitô đã nối tiếp tình yêu của Thiên Chúa Cha dành cho nhân loại bằng chính cái chết trên cây thập tự “Không có tình yêu nào trọng đại cho bằng hiến mạng sống vì người mình yêu”.

Đến 11h45, buổi cơm thân mật được ban tổ chức được chuẩn bị sẵn sàng dưới tán me của sân trung tâm Thánh Mẫu. Bữa cơm tuy thanh đạm nhưng đượm tình thân ái trong ngày sum họp. Tiếng nói, cười hòa lẫn tiếng hát của những thầy cô giáo góp vui văn nghệ như đốt thêm ngọn lửa yêu mến nồng nàn hơn.

Ngày hành hương đã diễn ra trong niềm vui và ân sủng. Thế nhưng thời gian đã khép lại. Niềm vui rồi sẽ trôi qua, cuộc hội ngộ nào rồi cũng phải chia ly, nhưng tình hiệp thông chắc chắn sẽ còn đọng lại để các thầy cô lại tiếp tục ra đi loan báo Tin Mừng cho tha nhân.

Kính chúc quý cha, quý thầy cô dồi dào ơn Thánh Chúa và bình an của Mẹ Trà Kiệu. Chúc cho mầm yêu thương lan rộng khắp nơi.

Ephrem Huy – Anna Thùy Trang

Hình ảnh: Ephrem Huy