Thư Công Bố Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu – Kỷ Niệm 135 Năm Đức Mẹ Hiện Ra (1885 – 2020)

THƯ CÔNG BỐ  NĂM THÁNH ĐỨC MẸ TRÀ KIỆU

KỶ NIỆM 135 NĂM ĐỨC MẸ HIỆN RA
 (1885 – 2020)

Quý Cha, quý thầy phó tế, quý tu sĩ, chủng sinh,

Và cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng thân mến !

Niềm tin vào biến cố Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu vào năm 1885 để che chở và bảo vệ đoàn con cái Mẹ trước cuộc bách hại của phong trào Văn Thân, có thể nói, đã ăn sâu và luôn sống động trong mỗi người tín hữu Giáo phận Đà Nẵng chúng ta. Chúng ta cảm nhận cách sâu sắc rằng Thiên Chúa tình yêu, qua bàn tay từ ái của Mẹ Maria Trà Kiệu, vẫn luôn đồng hành, nâng đỡ mỗi người, mỗi gia đình, mỗi giáo xứ, giáo họ và toàn thể Giáo phận chúng ta.

Chính vì thế, để tạ ơn Thiên Chúa và tôn vinh Mẹ Maria, cũng như để Dân Chúa được hưởng những ơn ích thiêng liêng nhân dịp kỷ niệm 135 năm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu (1885 – 2020), Giáo phận Đà Nẵng đã xin Tòa Ân Giải Tối Cao cho phép mở Năm Thánh và đã được chấp thuận. Với thư này, tôi chính thức công bố Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu tại Giáo phận Đà Nẵng, bắt đầu từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 (Lễ Đức Maria – Mẹ Thiên Chúa) đến ngày 11 tháng 09 năm 2020 (Ngày kỷ niệm Đức Mẹ hiện ra tại Trà Kiệu).

Để Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu sinh nhiều hoa trái thiêng liêng trong đời sống mỗi người chúng ta, tôi muốn gửi đến anh chị em một số thông báo và đề nghị như sau :

1. Lễ Khai Mạc Năm Thánh (01/01/2020), Ngày Đại Hội Hành Hương Đức Mẹ Trà Kiệu (30/05/2020) và Lễ Bế Mạc Năm Thánh (11/09/2020) đều sẽ được cử hành trọng thể tại Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Chương trình cụ thể sẽ được Ban Năm Thánh thông báo sau.

2. Ngoài 03 Thánh lễ được cử hành trọng thể cấp Giáo phận nêu trên, Ban Năm Thánh sẽ sắp xếp lịch trình cho các giáo hạt, các giới, các phong trào, các hội đoàn hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu vào các ngày thứ Bảy trong Năm Thánh.

3. Trong suốt Năm Thánh, các tín hữu được hưởng ơn toàn xá : (1) khi tham dự Lễ Khai Mạc, Lễ Bế Mạc và Ngày Đại Hội Hành Hương của Giáo phận; (2) khi hành hương về Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu, Giáo phận Đà Nẵng.

4. Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu là dịp để mỗi người tín hữu chiêm ngắm và học hỏi đời sống đức tin cũng như các nhân đức khác của Mẹ Maria, nhờ đó mỗi người chúng ta cũng biết sống như Mẹ : tin tưởng, cậy trông, phó thác vào Thiên Chúa, cũng như biết sống quảng đại, yêu thương và phục vụ tha nhân. Vì thế, cùng với việc hành hương, tôi khuyến khích mọi thành phần Dân Chúa, cách riêng là các giáo xứ, giáo họ, các giới, các phong trào và hội đoàn tổ chức những buổi học hỏi về lịch sử Đức Mẹ Trà Kiệu, cũng như về đời sống nhân đức của Mẹ Maria. Để hỗ trợ cho việc này, Ban Năm Thánh sẽ gửi đến các giáo xứ, giáo họ và anh chị em « Cẩm Nang Cử Hành Năm Thánh », cùng với tập « Tài Liệu Học Hỏi ».

5. Cử hành Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu cũng là cơ hội để các giáo xứ, giáo họ và mỗi tín hữu gia tăng thực hành các việc đạo đức. Vì thế, tôi tha thiết kêu mời toàn thể anh chị em, trong Năm Thánh này, hãy siêng năng và sốt sắng tham dự Thánh lễ và Chầu Thánh Thể ; đọc và suy niệm Lời Chúa mỗi ngày ; lần hạt Mân côi trong gia đình ; thực hành các việc bác ái, hy sinh, thăm viếng, v.v… Cách riêng tại các giáo xứ, giáo họ, xin phổ biến và đọc kinh Đức Mẹ Trà Kiệu, cũng như cuối mỗi giờ kinh lễ, xin xướng thêm câu « Lạy Đức Mẹ Trà Kiệu – Cầu cho chúng con ».

Bước vào Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu, chúng ta tạ ơn Thiên Chúa và tri ân Mẹ Hội Thánh đã ưu ái ban cho chúng ta được sống những ngày ân phúc. Ước gì mỗi người chúng ta biết tận dụng những ơn lành Chúa ban trong Năm Thánh này, để cùng với Mẹ Maria, chúng ta củng cố đức tin, canh tân đời sống, thực thi bác ái, hầu trở nên những chứng nhân cho Chúa Kitô trong thế giới hôm nay.

Nguyện xin Thiên Chúa và Mẹ Trà Kiệu thương chúc lành và tuôn đổ bình an xuống trên mỗi người trong gia đình Giáo phận, cũng như cho mọi thành phần Dân Chúa trong Hội Thánh.

Làm tại TGM Đà Nẵng, ngày 16 tháng 11 năm 2019

Áp Lễ Chúa Nhật Kính Trọng Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam