Giáo Xứ Thanh Bình Mừng Bổn Mạng Và Làm Phép, Đặt Tượng Thánh Tâm Chúa Giê-su

“Sau rất nhiều năm đợi chờ giáo xứ Thanh Bình đã có một bức tượng Thánh Tâm Chúa Giê-su là trung tâm, là lời mời gọi để chúng ta đến với Ngài để cảm nhận tình thương của Ngài che chở từ trên cao nhìn xuống mỗi gia đình, mỗi thành phần chúng ta trong hành trình sống ơn gọi ki-tô hữu” Đó là lời mời gọi đầu lễ của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận trong thánh lễ mừng bổn mạng của giáo xứ Thanh Bình, lễ Thánh Tâm Chúa Giê-su.

Nghi thức làm phép tượng Thánh Tâm Chúa Giê-su đặt trên sảnh cao ngay tiền đường nhà thờ và tượng Thánh Tâm nhỏ trên kiệu rước được khởi sự vào lúc 17h30, thứ Năm ngày 07/6/2018 áp lễ kính Thánh Tâm Chúa Giê-su do chính Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận chủ sự. Tiếp sau nghi thức làm phép tượng, Đức Cha Giuse cùng với cộng đoàn đã cung nghinh tượng Thánh Tâm Chúa Giê-su đi vòng quanh khuôn viên nhà thờ trước khi tiến vào cung thánh để bắt đầu thánh lễ mừng bổn mạng của giáo xứ.

Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse còn có Cha Đại diện Giám mục, Cha Hạt Trưởng hạt Đà Nẵng, Cha quản xứ Giacôbê Hứa Hùng Quang, Cha nguyên quản xứ cùng các cha trong giáo hạt Đà Nẵng, phó tế cùng với sự hiệp thông của các tu sĩ và đông đảo giáo dân giáo xứ Thanh Bình tham dự.

Trong phần chia sẽ lời Chúa, Đức Cha Giuse đã khởi đi từ câu Lời Chúa trong bài đọc I sách ngôn sứ Hô-sê: “Trái tim ta thổn thức, ruột gan ta bồi hồi” để mời gọi cộng đoàn cảm nhận tình yêu thương của Thiên Chúa đối với loài người chúng ta. Khi chính Thiên Chúa qua Ngôi Hai nhập thể đã chấp nhận làm người như chúng ta ngoại trừ tội lỗi với một trái tim như con người và với một tình yêu thương của Thiên Chúa để thể hiện tình yêu đến tận cùng “Không tình yêu nào lớn hơn tình yêu của người hiến mạng sống cho người mình yêu”. Trong khi giảng dạy, Chúa Giê-su đã nói đến giấc mơ lớn nhất của Ngài là “Làm cho lửa bùng lên”. Lửa ở đây là lửa của trái tim, lửa của tình yêu Thiên Chúa, lửa để thiêu đốt những tội lỗi của loài người. Sứ điệp Tin Mừng của thánh lễ hôm nay cũng đã tỏ bày cho chúng ta thấy chính Chúa đã mở trái tim của mình ra cho nhân loại. Đó là hình ảnh “Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra”(Ga 19, 34). Hình ảnh Máu là biểu tượng của bí tích Thánh Thể còn Nước là hình ảnh biểu tượng của bí tích Rửa Tội.

Từ những suy niệm Lời Chúa, Đức Cha chủ tế đã nhắc nhớ cộng đoàn hãy thắp ngọn lửa của tình yêu Thiên Chúa lên và làm cho ngọn lửa ấy lan tỏa; đồng thời cũng hãy để ngọn lửa ấy canh tân, làm cho tâm hồn và cuộc sống từng người và mọi người xứng đáng trở nên con cái Chúa.

Sau bài tạ ơn trang trọng của vị đại diện cộng đoàn dân Chúa, Thánh lễ kết thúc với phép lành và lời chia sẻ của Đức Giám mục giáo phận về vị thế và niềm vui có Thánh Tâm Chúa ngự trên cao luôn nhìn thấy và bao quát, chở che đoàn con cái Chúa của giáo xứ Thanh Bình trong những năm tháng tiếp nối truyền thống 64 năm tôn vinh và hợp mừng bổn mạng Thánh Tâm.

Xin cho lời hát tôn vinh Rất thánh Trái Tim yêu thương của Thiên Chúa: “Nguyện xin Thánh Tâm Chúa đêm ngày ban phát ơn giúp con hằng vững bền mến Cha lành” luôn hiện thực trong đời sống và mọi hoạt động tông đồ mục vụ và loan báo Tin Mừng của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Thanh thản và Bình an này!

Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn