Lược Sử Giáo Xứ Gia Phước – Giáo Hạt Hội An

LƯỢC SỬ GIÁO XỨ GIA PHƯỚC

“Tôi nhận thấy rằng mọi sự Thiên Chúa làm sẽ tồn tại mãi mãi; không có gì để thêm, chẳng có gì để bớt. Thiên Chúa đã hành động như thế để phàm nhân biết kính sợ Người.” (CV 3.14)

Quả thật, Thiên Chúa quan phòng đã dùng trận lụt năm Giáp Thìn (1964) để liên kết hai Giáo xứ Ô Gia và Trung Phước như một thiên mệnh đã hợp lưu thành Gia Phước ngày nay.

Sau trận lũ lụt năm 1964, Cha Louis Gonzaga Huỳnh Nhẫn dẫn dắt đàn chiên từ thượng nguồn sông Thu Bồn Giáo xứ Trung Phước, quận Đức Dục, tỉnh Quảng Nam (nay thuộc huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) về tạm trú vài tháng tại Giáo xứ Tam Tòa, Đà Nẵng; sau đó lại sang rừng thông Mỹ Khê (Quận 3 cũ) dựng lều, lập các lớp tiểu học, nhà thờ tạm và được chính phủ hỗ trợ lương thực, thực phẩm, quần áo, thuốc men. Đặc biệt cộng đoàn được các hội đoàn, ban bác ái xã hội CARITAS chăm chút, đỡ đần. Và cũng những ngày ấy, Cha Giuse Maria Phạm Quang Thiều dẫn dắt chiên con từ Giáo xứ Ô Gia (huyện Đại Lộc, Quảng Nam) xuống trú tại Phước Hải (Quận 3) Đà Nẵng.

Năm 1967, thi hành chương trình chỉnh trang đô thị, chính quyền tập trung đồng bào Ô Gia – Trung Phước về An Cư III thuộc phường An Hải, quận Ba, Đà Nẵng. Giáo xứ Gia Phước được hình thành từ đây. Cha Lu-y Huỳnh Nhẫn được bổ nhiệm Cha xứ Gia Phước tiên khởi. Ngài đã khởi công xây dựng nhà Chúa, xây dựng ngôi trường tiểu học 2 tầng để con em trong Giáo xứ và lương dân được học hành. Ngài cũng đã xây dựng nhà đúc kiên cố dành cho các Soeurs Dòng Phaolô vừa dạy học vừa cộng tác với Ngài trong công việc mục vụ. Ngài sống thanh bần, núp nắng trú mưa dưới ngôi nhà lợp tôn thiếu trước hụt sau.

Năm 1966, Cha đã thành lập Ban chức việc gồm các ông Câu, Biện chuyên lo giúp việc nhà thờ. Đến năm 1967 cơ sở hạ tầng đã được hình thành và đưa vào sử dụng. Ngày 15 tháng 8 năm 1967, Giáo xứ chọn lễ “Đức Mẹ hồn xác lên Trời” làm ngày lễ bổn mạng và chia xứ thành 5 giáo họ: Giáo họ Giuse, giáo họ Antôn, giáo họ Phaolô, giáo họ Phanxicô Xaviê và giáo họ Gioan Baotixita.

Để phù hợp với tình hình giáo phận, Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi công bố quyết định qui chế Hội đồng Giáo xứ. Ban đại diện giáo dân nhiệm kỳ 1971-1974 được bầu chọn và được bổ nhiệm, nhiệm kỳ thứ nhất. Ngoài ra. Linh mục Chánh xứ còn thành lập Đoàn Hùng Tâm Dũng Chí và hai Praesidium.

Năm 1972, vì chiến tranh ác liệt nên một số giáo dân từ Quảng Trị chạy vào xin gia nhập Giáo xứ.

Năm 1974 bầu Ban Đại diện giáo dân nhiệm kỳ II (1974 – 1977)

Theo lịch công giáo, Giáo phận năm 1975, Giáo xứ Gia Phước có 1584 giáo dân. Trong giai đoạn này có các thầy Anphongsô Nguyễn Hữu Long, Giuse Nguyễn Văn Long, thầy Thành… về giúp Cha giáo xứ.

Năm 1989 bầu ban đại diện giáo dân nhiệm kỳ III (1989 – 1994)

Ngày 18.4.1990, Cha Lu-y Huỳnh Nhẫn từ biệt con chiên đi nhận nhiệm sở giáo xứ An Hòa, phường An Khê, Đà Nẵng.

Từ 18.4.1990 đến 08.05.1991 Đức Cha phân bổ Cha Anrê Tôn Thất Phái phụ trách các ngày Chúa Nhật và lễ trọng.

Ngày 28.05.1991, Đức Cha bổ nhiệm Cha Giuse Vũ Văn Trúc làm Cha xứ Gia Phước.

Ngày 28.8.1994, Đức Giám Mục về ban phép bí tích thêm sức và công bố:

Ban đại diện giáo dân nhiệm kỳ IV (1994-1997)

Năm 1995 giáo xứ còn lại 177 gia đình với 704 giáo dân chia làm 4 giáo họ : Gioan, Giuse, Phaolô, Phanxicô.

Ban đại diện nhiệm kỳ V (1997 – 2002)

Ngày 05.10.2001, Cha Phanxicô Assidi Lưu Văn Hoàng được bổ nhiệm làm chánh xứ thay Cha Giuse Vũ Văn Trúc nhận nhiệm sở giáo xứ Sơn Trà. Giáo xứ lúc này có Cha phó Phêrô Nguyễn Ngọc Phi.

Năm 2003, Cha Phêrô Nguyễn Ngọc Phi về làm cha phó giáo xứ Nhượng Nghĩa.

Ban đại diện nhiệm kỳ VI (2002-2005)

Cha Phanxicô Assidi chỉnh trang, trùng tu nhà thờ ngày 04.08.2004

Năm 2007, Cha Phanxicô Assidi tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập giáo xứ trong tinh thần: Hiệp nhất – Yêu thương – Phục vụ.

Ngày 25.08.2009, Cha Phanxicô chuyển nhận giáo xứ Hòa Khánh, Cha Antôn Trương Gia Ninh, quản xứ Cẩm Lệ về nhận quản xứ giáo xứ Gia Phước.

Hội đồng mục vụ nhiệm kỳ VII  (2011-2017)

Ngày 13.04.2014, Chúa Nhật lễ Lá, Cha Antôn lâm bệnh. Cha về Tòa Giám Mục an dưỡng.

Ngày 15.01.2015, ông Giuse Huỳnh Ngọc Chính, một giáo dân xứ Lạng Sơn đi du lịch ngang qua Đà Nẵng, đến xin dâng cúng Đài Đức Mẹ và ngày 15.05.2015 tượng Đức Mẹ hoàn thành.

Ngày 15.10.2015, Cha Gioan B. Phan Đình Lượng, phó xứ Chính Tòa, nhận quản xứ Gia Phước thay cha Cha Antôn đi nhận quản xứ Chính Trạch.

Những năm cuối Cha Antôn còn tại chức, Ông bà cố cha Phanxicô Lê Đông Nhật, có ước nguyện tôn tạo nhà xứ cho khang trang bề thế và sự mầu nhiệm ấy đã đến qua việc trúng số độc đắc như một phép lạ. Với số tiền vài tỉ đồng lúc bấy giờ cũng đủ trang trải cho việc xây dựng nhà xứ và nhà giáo lý. Ngày 23.11.2015, giáo xứ khởi công xây dựng. Sau 06 tháng công trình hoàn thành trong ơn huệ của Chúa và Đức Mẹ.

Cơ sở vật chất tương đối ổn định, Cha Gioan B. tập trung vào việc chuận bị mừng 50 năm thành lập giáo xứ Gia Phước.

Hội đồng mục vụ nhiệm kỳ VIII (2017-2021)

Ngày 30.10.2020 Cha Giuse Nguyễn Kinh, quản xứ An Hải về Gia Phước thay Cha Gioan B. Phan Đình Lượng về Trung tâm mục vụ.

Tháng 05.2021 đến tháng 05.2022 dịch bệnh Covid 19 bùng phát, mọi hoạt động sinh hoạt của giáo xứ tạm dừng.

Ban đại diện nhiệm kỳ IV (2021-2025)

Sau khi tình hình dịch bệnh lắng dịu, các hội đoàn lại tiếp tục hoạt động, tập trung vào việc dạy giáo lý. Vì vậy, tháng 08.2022 có 19 em nhận bí tích thêm sức và 21 em rước lễ lần đầu.

Giáo xứ tiếp tục sửa sang lại nhà thờ, cải tạo lại khuôn viên nhà xứ, trông thêm cây cảnh, thường xuyên chăm sóc cây cối, làm mới một số hạng mục công trình tạo cảnh quan nhà thờ thêm đẹp, khang trang.

Bên cạnh đó, mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời – Bổn mạng Giáo xứ Gia Phước – kỷ niệm 55 năm thành lập Giáo xứ, Cha đã cho phép Đoàn HTDC – các em giáo lý tổ chức Hội trại Hiệp hành với sự chung tay góp sức của phụ huynh.

Nhờ ơn Chúa và Đức Mẹ mọi sinh hoạt của Giáo xứ Gia Phước trở lại bình thường.