Lược Sử Giáo Xứ Hội Yên – Giáo Hạt Hoà Vang

Giáo xứ Hội Yên thuộc xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, cách thành phố Đà Nẵng chừng 35 Km về phía tây. Hội Yên là một giáo xứ nhỏ bé và non trẻ của Giáo phận Đà Nẵng. Tuy nhiên, hạt giống Tin Mừng đã được gieo trồng từ rất sớm trên vùng đất này do các Cha Thừa sai Tây phương.

Hội Yên thuộc thôn Nam Yên, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, nằm tả ngạn sông Cu Đê còn gọi là sông Trường Định ngày nay, chạy dọc bờ sông và men theo triền núi khoảng 3 km. Vùng này nguyên là đất của Chiêm Thành, theo sử lược Trần Trọng Kim, năm 1471 vua Lê Thánh Tông đại phá Chiêm quốc, thành lập Thừa Tuyên Đạo Quảng Nam, gồm 3 phủ: Thăng Hoa, Tư Nghĩa và Hoài Nhơn. Tuy nhiên, huyện Hòa Vang và Điện Bàn vẫn còn thuộc về phủ Triệu Phong trong đạo Thừa – Tuyên Thuận Hóa. Triều đình đã đưa dân từ Thanh – Nghệ – Tịnh vào khai hoang lập ấp.

Qua thế kỷ 20, chiến tranh liên miên giữa người Pháp, người Việt, dân Hội Yên lớp chết lớp tản cư. Năm 1955, vừa hồi cư chưa được bao lâu thì chiến tranh giữa Nam – Bắc Việt Nam, Hoa Kỳ lại tiếp tục. Mùa hè 1965, toàn bộ dân vùng này đã bị buộc di tản. Một số tạm cư tại xóm Giữa ở An Ngãi. Phải đợi sau năm 1975, khi im tiếng súng, giáo dân mới được hồi cư, bắt đầu lại từ số không.

Từ nay Hội Yên chỉ là một hình bóng mờ nhạt, một họ lẻ không mấy quan trọng. May thay Chúa yêu thương đã ban cho các mục tử nhân hậu giúp đỡ Giáo họ.

– Năm 1975, Linh mục Phaolô Võ Hữu Tư gầy dựng lại Giáo họ từ đống tro tàn chiến tranh. Mặc dầu tuổi già sức yếu, giao thông trắc trở, chưa có Cha Phó nhưng không gì có thể làm chùn chân vị sứ giả Tin Mừng thường hay lui tới Giáo họ để dâng Thánh Lễ .

– Linh mục Gioanbaotixita Nguyễn Văn Đán Quản xứ Phú Thượng về làm Quản xứ An Ngãi (1989-1994) và cùng Cha phó Antôn Trương Gia Ninh tiếp sự nghiệp trong hoàn cảnh khó khăn đã cố gắng xây dựng lại ngôi nhà thờ mới khang trang hơn (theo lời các cao niên kể lại đây là ngôi nhà thờ thứ 7, chắc trước kia nhà nguyện làm bằng tranh vách đất).

Cha Gioakim Trần Kim Thượng (1994 – 2009) cùng các Cha phó An Ngãi : Đaminh Trần Công Danh, Giuse Nguyễn Văn Khang, Giuse Hoàng Quốc Duy Linh, Phêrô Trần Công Thạnh và Vinhsơn Nguyễn Công Chính thuộc Tu hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn luôn nâng đỡ Giáo họ miền núi này với mục tiêu nâng cộng đoàn Hội Yên lên hàng giáo xứ.

Đến ngày 10.12.2008, Giáo họ Hội Yên chính thức lên hàng giáo xứ. Cha Phêrô Trần Công Thạnh làm Quản xứ tiên khởi.

Chúng ta cũng không quên sự quan tâm đặc biệt của các vị chủ chăn: quý Đức Cha Phanxicô Nguyễn Quanh Sách, Phaolô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh, Giuse Châu Ngọc Tri, Giuse Đặng Đức Ngân luôn quan tâm đến vùng đất này. Ngoài ra qua nhiều thế hệ, các Nữ tu dòng Thánh Phaolô và các Hội đoàn giáo dân An Ngãi cùng luôn đồng hành với những biến cố vui buồn của Hội Yên.

Từ ngày Giáo họ Hội Yên đã chính thức trở thành giáo xứ, do Cha Phêrô Trần Công Thạnh thuộc Tu hội Truyền Giáo Thánh Vinh Sơn đảm nhận, ngài đã cố gắng hết sức để xây dựng và hình thành các ban nghành cho giáo xứ về con người cũng như cơ sở vật chất, nhằm xây dựng một cộng đoàn đức tin vững mạnh hơn.

Ngày 20 tháng 08 năm 2015, Giáo xứ khởi công xây dựng nhà thờ mới, lễ đặt viên đá do Đức cha Châu Ngọc Tri chủ sự.

Ngày 17 tháng 07 năm 2017, giáo xứ Hội Yên bước qua một trang sử mới. cha Phêrô Trần Công Thạnh được thuyên chuyển về nhà Dòng nhận sứ vụ mới, công trình nhà thờ đang còn dở dang, Cha Vinh sơn  Nguyễn Công Chính được Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân bổ nhiệm Quản xứ Hội Yên. đã tiếp tục công việc việc xây dựng ngôi nhà thờ còn dang dở. Ngài đã khởi công xây dựng lại công trình nhà thờ vào ngày 06 tháng 12 năm 2017. Với sự hy sinh quảng đại đóng góp của cộng đoàn các giáo xứ trong và ngoài giáo phận Đà Nẵng và các vị ân nhân trong trong nước cũng như hải ngoại, ngôi nhà thờ giáo xứ đã được hoàn thành trong tình yêu thương bao la của Thiên Chúa

Ngôi nhà thờ mới này  được Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân cắt băng khánh thành và cung hiến bàn thờ vào ngày 06.12.2018 nhân dịp kỷ

niệm 10 năm thành lập Giáo xứ. Đây là dịp trọng đại và dấu ấn hồng ân Chúa đã thương ban với đoàn chiên Hội Yên, vừa mừng nhà thờ mới và  10 năm Hội Yên được nâng lên hàng Giáo xứ.

Sau khi hoàn thành ngôi nhà thờ mới, cha Vinh Sơn tiếp tục xây dựng đời sống đức tin của cộng đoàn dân Chúa Hội Yên, ngài đã đi thăm từng gia đình, thóng kê lại số nhân danh, làm lại các sổ gia đình công giáo, hợp thức hoá các đôi hôn nhân bị rối lâu năm, lập ca đoàn các nhóm, các hội đoàn: Legio, Hội Lòng Thương Xót Chúa, Hội Thánh An tôn, Hội Giuse, Hội Tađêô – Simon, Hội Bác Ái Vinh Sơn Ozanam, Hội Bác Ái Vinh Sơn Phaolô, Hội Thánh Anna, Hội Thánh Phêrô và Phaolô, Giới trẻ, Hội Thánh Phanxicô Xa viê… và thường xuyên lên các thôn Tà Lan và Giàn Bí của người dân tộc Cơ tu sinh sống để thăm hỏi phát quà và đọc kinh cầu nguyện..

Cha Vinh sơn cùng với Hội đồng Mục vụ Giáo xứ, xây dựng các tượng đài Thánh Giuse, Thánh Antôn, Lòng Thương Xót Chúa Và Mười Bốn Chặng Đàng Thánh Giá phía sau nhà thờ đã tạo nên một cảnh quan để các tín hữu trong và ngoài giáo xứ đến để cầu nguyện.

Hiện nay giáo xứ có 136 gia đình và hơn 450 người. Giáo xứ có bốn nhóm; nhóm Thánh Phanxicô Xaviê, nhóm Thánh Phêrô, nhóm Đức Mẹ Mân Côi và nhóm Thánh Giuse.

Xin mọi người hiệp ý cầu nguyện và đồng hành với giáo xứ Hội Yên nhỏ bé.

Xin thánh Gioan Baotixita, bổn mạng Giáo xứ cầu bầu cùng Chúa cho đoàn chiên Hội Yên luôn phát triển về đức đức để xây dựng Hội Thánh Chúa . Xin Mẹ Maria luôn phù hộ và xin Chúa chúc lành.