Mừng Lễ Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 80 Thành Lập Giáo Xứ Hòa Ninh

Hòa Ninh đồi núi chập chùng

Đông đèo Ông Gấm, Tây cùng Trường Sơn

Phía Nam Núi Chúa* cao hơn

Nhìn về phương Bắc là hòn Ba Viên

Nơi đây ghềnh thác nối liền

Sương giăng khí mát, người hiền đất tiên.

(*Núi Chúa: Núi Bà Nà)

Những câu thơ trên đã mô tả vị trí địa lý của vùng đất Hòa Ninh. Ngược dòng lịch sử, Giáo xứ Hòa Ninh ban đầu là giáo họ Phước Đông thuộc giáo xứ Phú Thượng do Cố Thiên (Cha Maillard – Mạc Giả Thiên, cha Sở địa sở Phú Thượng) thành lập cùng với các giáo họ Phú Trung, Cao Sơn, Mỹ Hòa qui tụ những giáo dân lánh nạn do bị Triều Nguyễn lùng bắt Đạo tại khu vực Nà Hoa, Hố Ráp. Cuối năm 1884, Cố Thiên xin được đồi đất với diện tích 35.991m2 (Vị trí của nhà thờ Giáo xứ Hòa Ninh ngày nay) và dự tính làm nhà nguyện. Nhưng sau đó ngài nhượng lại cho hai ông Câu Rạng và Biện Ngãi. Năm Thành Thái thứ VII, hai vị này đã dâng cúng số đất trên cho Cố Ngân để làm nhà Nguyện. Giáo họ Phước Đông đã chọn lễ thánh Giuse thợ (01/05) làm bổn mạng. Năm 1938, Phước Đông được Đức Giám Mục Giáo Phận Qui Nhơn nâng lên hàng giáo xứ gọi là giáo xứ Phước Đông sau đổi tên là Giáo xứ Hòa Ninh. Cha Phêrô Huỳnh Quang Sinh (tên gọi thân mật là Cha Già Năm) lúc này đang nhận nhiệm sở Phước Đông đã tiến hành xây dựng nhà thờ trong thời gian 1 năm. Như vậy lấy mốc thời gian giáo xứ Hòa Ninh (giáo xứ Phước Đông trước đây) được nâng lên hàng giáo xứ vào năm 1938 cho đến năm nay 2018 thì giáo xứ Hòa Ninh được tròn 80 năm thành lập. 80 năm không dài đối với lịch sử Giáo Hội nhưng dài với một giáo xứ, với một đời người. Với chừng ấy thời gian, giáo xứ Hòa Ninh cũng đã đồng hành với những biến cố thăng trầm của lịch sử cận đại trên dải đất miền trung này.

Lúc 9h00 ngày 30-4-2018, tại giáo xứ Hòa Ninh. Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Giám mục giáo phận Đà Nẵng đã chủ sự Thánh lễ kính Thánh Giuse thợ – bổn mạng của giáo xứ, đồng thời mừng kỷ niệm 80 năm thành lập giáo xứ. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse là quý cha Phaolô Đoàn Quang Dân – hạt trưởng hạt Hòa Vang,  cha Giuse Lê Thiện Thuật – quản xứ giáo xứ Hòa Ninh, quý cha trong giáo hạt Hòa Vang, và các cha Giuse Nguyễn Văn Thú, cha Phaolô Nguyễn Hữu Trường Sơn là những người con của giáo xứ Hòa Ninh, và sự tham dự thông hiệp của quý tu sĩ nam nữ, chủng sinh và đông đảo giáo dân giáo xứ Hòa Ninh.

Thánh lễ bắt đầu với cuộc kiệu rước đoàn đồng tế tiến vào nhà thờ trong khi lược sử của giáo xứ được đọc lên để nhắc nhớ cộng đoàn những giai đoạn thăng trầm mà giáo xứ đã trải qua. Mở đầu thánh lễ Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn: “Trong niềm vui của ngày thành lập giáo xứ cũng là niềm vui của sự sẻ chia, lan tỏa đức tin cho nhau và với nhau. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta trong hành trình phát triển giáo phận như tâm tình của Hội Nghị Dân Chúa 2012: Hiệp Nhất – Sống Đức Tin – Loan Báo Tin Mừng”.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha Giuse đã chia sẻ như sau: “Khi chọn lựa vị thánh bổn mạng cho giáo xứ của mình, các vị mục tử luôn hướng cộng đoàn dân Chúa để qua vị bổn mạng nhìn chân dung của Thiên Chúa hiện diện qua những giá trị của sự vâng phục, yêu thương và sống những gì Chúa muốn nơi vị thánh mà mình chọn làm bổn mạng. Với Thánh Giuse thợ, năm 1955 sau những tôn kính bình dân trải dài trong Hội Thánh thì Đức Giáo Hoàng Piô XII đã thiết lập lễ Thánh Giuse thợ vào ngày 01/5 nhằm ngày quốc tế lao động của rất nhiều nước trên thế giới. Khi Đức Thánh Cha Pio XII đã chọn ngày 01/5 này làm lễ Thánh Giuse thợ cùng với tâm tình: “Chắc hẳn chúng ta phải hân hoan vì Người thợ vô danh ở Nazareth chẳng những là hiện thân cho giá trị lao động tay chân trước mặt Chúa và Giáo hội mà còn là vị Giám hộ mẫn tiệp của mọi người và của các gia đình các bạn lao động nữa”. Đức Cha Giuse đã phân tích giá trị lao động trong chương trình của Thiên Chúa khởi đi từ bài đọc 1 trích sách Sáng Thế (St 1,26-2,3) và trong bài Tin Mừng (Mt 13,54-58) đã cho thấy Chúa Giêsu cũng đã là một người thợ mộc, để giảng giải cho cộng đoàn chính Thiên Chúa cũng lao động và làm việc, từ đó Đức Cha khẳng định lao động để làm nên những kiến tạo, hợp nhất, tình yêu và dấu ấn của giá trị đức tin.

Đức Cha cũng liệt kê lại những cột mốc đáng nhớ trong lược sử của giáo xứ với công khó xây dựng ngôi thánh đường hiện nay sau 3 lần trùng tu. Đức Cha cũng nhắc đến những công lao của các vị mục tử các thế hệ cha ông đi trước. Qua đó để thấy sự nối kết, hiệp nhất đã làm nên dấu ấn nơi Hội Thánh địa phương và hoa trái của những dấu ấn tốt đẹp đó thể hiện qua thành quả ơn gọi (tính từ năm 1975 đến nay) khi giáo xứ có 5 linh mục, 1 nữ tu, 2 tu sĩ. Về số giáo dân theo thông kế đến năm 2017 có 1.484 giáo dân/ 423 hộ gia đình. Cũng có những dòng tu đã hiện diện nơi đây: các sơ dòng thánh Phaolô, các sơ dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn, và hiện nay là các sơ dòng Mến Thánh Giá Huế.

Trước khi kết thúc thánh lễ, Đại diện HĐMV cảm ơn Đức Cha, Cha hạt trưởng hạt Hòa Vang, quý cha đồng tế trong thánh lễ mừng đặc biệt của giáo xứ hôm nay. Đại diện HĐMV cũng đặc biệt cảm ơn cha Giuse Lê Thiện Thuật – đương nhiệm quản xứ giáo xứ Hòa Ninh vì những sự dấn thân không mệt mỏi của cha suốt hơn 5 năm phục vụ đã làm cho đời sống đức tin của công đoàn dân Chúa nhiệt thành và sống động hơn. Cảm ơn quý sơ dòng Mến Thánh Giá Huế đang phụng vụ vì những đóng góp tích cực của các sơ cho giáo xứ. Cảm ơn các ân nhân đã rộng tay giúp đỡ cho công cuộc phát triển của giáo xứ ngày càng tốt đẹp hơn.

Nhờ lời bầu cử của Thánh Cả Giuse, bổn mạng giáo xứ. Nguyện xin Chúa Ba Ngôi chí thánh tuôn đổ bình an và trả công bội hậu cho các tiền nhân, các ân nhân đã cống hiến công sức cho giáo xứ Hòa Ninh.

Ban MVTT/GP & Phêrô Nguyễn Toàn