Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng Và Kỷ Niệm 60 Năm Thành Lập Giáo Xứ Hòa Thuận

Trong niềm hân hoan tạ  ơn Thiên Chúa  ban muôn hồng ân và tri ân quý  tiên nhân đã dày công gầy dựng giáo xứ trong 60 năm qua, cũng trong ngày 30/4/2018, lúc 15 giờ chiều tại nhà thờ giáo xứ Hòa Thuận, cộng  đoàn  giáo xứ hân hoan đón chào  Đức Cha  Giuse – Giám mục giáo phận, Quý cha nguyên Quản xứ và quý Cha, Quý Tu sĩ, đại diện các Tôn giáo bạn, và đại diện Chính Quyền các cấp, cùng quý khách, ân nhân, anh chị em giáo dân gốc Hoà Thuận từ các nơi đến hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn do Đức Cha  chủ sự và chung chia niềm vui mừng 60 năm  thành lập Giáo xứ.

Theo Cha P.M Trần quốc Việt, nguyên quản xứ, thì danh xưng Hòa Thuận của giáo xứ là tên ghép 2 địa danh: Hòa Vang (huyện) và Bình Thuận (xã) làm tên gọi cho cộng đoàn giáo dân sơ khởi gồm khoảng 100 người từ làm công chức tại trung tâm huyện lỵ Hòa Vang  (nay là trường Nguyễn Du,  gần nhà thờ Hòa Thuận) và nhiều công việc khác nhau trước năm 1950. Năm 1954, Cha  Giuse Lê Văn Ấn (sau này là Giám mục tiên khởi Giáo phận Xuân Lộc) được đặt làm quản xứ Đà Nẵng và Ngài đã mua đất làm Nhà Nguyện cho cộng đoàn tại đây. Hòa Thuận trở thành Giáo Họ của Giáo xứ Đà Nẵng và thường xuyên cử Cha phó giáo xứ Đà Nẵng Vinh Sơn Đinh Duy Trinh đến lo mục vụ cho cộng đoàn trong các ngày Chúa Nhật và Lễ Trọng.

Ngày 01/11/1958, giáo xứ hòa Thuận chính thức được thành lập với cộng đoàn khoảng 3000 người. Cha  Antôn Bùi ngọc Trợ được bổ nhiệm làm quản xứ tiên khởi, Hội đồng mục vụ, các ban ngành và các  Đoàn thể Công Giáo tiến hành được thành lập. Trợ giúp công việc mục vụ có quý Thầy và các Nữ tu Dòng Thánh Phaolô tại Đà Nẵng. Trong thời gian quản xứ, Cha Antôn  mua và xây dựng trường An Tôn bên cạnh nhà thờ, đồng thời cũng mua lại 1 khu đất làm Đất Thánh (Nghĩa trang) tại Hòa Cường (hiện đã bị giải tỏa và chuyển tới khu vực nghĩa trang thành phố tại xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang).

Qua 60 năm, giáo xứ có 7 Cha Quản xứ và 2 Cha Quản nhiệm. Cha Philipphe Trương Văn Long đương kim Quản xứ từ 20/9/2012 đến nay. Giáo xứ chọn Lễ Thánh Giuse Thợ mừng ngày 01/5 làm Thánh bổn mạng. Hiện nay giáo xứ có  khoảng  400 gia đình với hơn 1.500 người thuộc 8 giáo họ. Giáo dân đa phần làm các nghề lao động phổ thông.

Trước Thánh lễ tạ ơn, Đức cha Giuse đã làm phép  Chén và Đĩa Thánh dùng trong Phụng vụ Thánh lễ, làm phép Đền Lòng Chúa Thương Xót và Đền Đức Mẹ ngay cạnh phải hội trường (tầng  trệt) của giáo xứ.

Trong bài chia sẻ, Đức cha Chủ tế mời gọi cộng đoàn phụng vụ  sống trong và ở lại trong tình yêu Thiên Chúa, sống tâm tình tạ ơn: tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn nhau, tạ ơn trong hạnh phúc, trong vinh quang trong thành đạt; nhưng cũng tạ ơn trong nước mắt, trong sẻ chia…. Tạ ơn trong mọi hoàn cảnh. Lời tạ ơn luôn là giá trị trong cuộc đời. Cộng đoàn giáo xứ sống tâm tình tạ ơn tri ân Thiên Chúa và tiền nhân trong thời gian đã qua, cố gắng sống hoàn thiện giây phút hiện tại và hy vọng ở tương lai tốt đẹp. Địa  danh Giáo xứ Hòa Thuận còn mang ý nghĩa miền đất thân thương thuận thảo, hòa hợp tương giao với nhau để mỗi Ki-tô hữu là nhân chứng cho Chúa Kitô trong môi trường mình đang sống với những việc làm yêu thương.

Sau lời nguyện hiệp lễ, ông Trưởng ban Thường vụ Hội đồng mục vụ giáo xứ đại diện cộng đoàn giáo xứ cám ơn quý  Đức cha nguyên  Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Đức Cha Giuse đương nhiệm; đồng thời cũng bày tỏ tâm tình tri ân với quý Cha nguyên quản xứ, quý cha đồng tế, quý Tu sĩ, Chính quyền, quý khách, ân nhân, anh chị em gốc Hòa Thuận, cũng như tất  cả những  người đã góp công sức cho xây dựng giáo xứ và  hiện diện trong Thánh lễ để cầu nguyện cho Giáo xứ. Một cách đặc biệt, ông cám ơn Cha và mừng lễ Bổn mạng Cha Philipphê, đương kim quản xứ (ngày 03/5)  và mừng dịp kỷ niệm 15 năm lãnh nhận tác vụ Linh mục (07/6/2003–2018) của13 cha tại Giáo phận Đà Nẵng thuộc khóa II Đại Chủng Viện Xuân Bích – Huế, đồng khóa với Cha Philipphê. Những bó hoa tươi thắm dâng tặng Đức cha Chủ tế, quý cha nguyên Quản xứ và  quý cha đồng khóa Linh mục với Cha Philipphê gói ghém lòng biết ơn của cộng đoàn Giáo xứ Hòa Thuận.

Cuối Thánh lễ, Đức cha Giuse chúc mừng Giáo xứ 60 năm thành lập, mừng lễ Bổn mạng Cha Quản xứ Hòa Thuận và mừng quý cha  đồng khóa với Cha  Philipphê 15 năm nhận tác vụ Linh  mục. Đức cha chia vui vì sự đồng hành, sẻ chia tiếp tục làm nên dấu ấn, sự phát triển của giáo xứ Hòa Thuận và các giáo xứ trong Giáo phận, hòa chung trong sự phát triển của Giáo phận Đà Nẵng.

Vũ khúc tạ ơn của các em thiếu nhi mang tâm tình tạ ơn vì hồng Ân 60 năm vẫn một niềm tin sắt son, tình yêu vẹn toàn.

Sau Thánh lễ , Đức cha,quý cha, quý Tu sĩ, khách mời cùng chung chia niềm vui với Giáo xứ  trong tiệc mừng tại hội trường

Nguyện xin Thiên Chúa thương tiếp tục chúc lành và ban xuống muôn hồng ân cho Giáo xứ Hòa Thuận trong dịp kỷ niệm hồng ân thành lập Giáo xứ này.

Tôma Trương Văn Ân & BMVTT/GP

Hình ảnh: Phêrô Nguyễn Toàn