Thánh Lễ Minh Niên 2019 – Trọng Kính Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời

Từ nhiều năm nay, ngày đầu năm dương lịch hằng năm, trọng kính Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa và cũng là ngày cầu nguyện cho hòa bình thế giới, cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng cùng hành hương về linh địa Trà Kiệu, tôn vinh đặc ân Mẹ Thiên Chúa của Đức Maria và cũng cùng với Hội Thánh hoàn vũ thành kính dâng lời khẩn nguyện Thiên Chúa ban ơn bình an cho toàn thể thế giới, cho từng tâm hồn và mọi cư dân trên trần thế này.

Ngày 01/01, dịp minh niên 2019, đại lễ mừng kính Mẹ Thiên Chúa được tổ chức tại khuôn viên Sân me Nhà thờ giáo xứ Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu. Mặc dù những ngày cuối năm, hầu như mọi nơi trên địa bàn thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, trời mưa lâm râm suốt ngày, và có lẽ cho đến sáng đầu năm, nhưng thời khắc trước và trong cử hành thánh lễ minh niên, trời quang và tạnh ráo hơn. Đoàn đồng tế qui tụ hầu hết quý linh mục cùng với Đức Cha Giuse, giám mục giáo phận cùng với đoàn rước của các đại diện giáo dân, các nam nữ tu sĩ và chủng sinh cùng tiến về lễ đài Sân me trong tiếng nhạc vang của đội kèn giáo xứ Trà Kiệu. Trên bức phông của lễ đài là chủ đề của Thánh lễ đầu năm: “Mẹ Maria, Nữ Vương ban sự bình an”. Trước Thánh lễ, đoàn đồng tế và cộng đoàn hiệp ý với đội múa của giới trẻ Trà Kiệu tôn vinh Mẹ Maria trong một vũ khúc trang trọng dựa trên nền nhạc ca khúc “Ave Maria” bất hủ. Trong lời chào mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn chung lòng hiệp ý dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân đời sống trần thế và đức tin, hòa tâm tình tôn vinh Thiên Chúa với Mẹ Maria, người được Thiên Chúa tuyển chọn làm Mẹ sinh ra Đấng Cứu Thê, cũng là Con Thiên Chúa nhập thể cứu chuộc.

Các phần vụ trong cử hành Thánh lễ đại trào hôm nay được phân công cho các giáo xứ trong toàn giáo phận cùng với cộng đoàn dân Chúa giáo xứ Trung tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu phụ trách. Bài giảng sâu sắc và ngắn gọn của Đức Giám mục giáo phận mời gọi cộng đoàn khám phá ý nghĩa và lịch sử tước hiệu “Mẹ Thiên Chúa” của Đức Maria; đồng thời cũng đề cao ân phúc bình an của Thiên Chúa ban tặng cho nhân thế qua mầu nhiệm nhập thể và cứu chuộc của Chúa Giê-su Ki-tô, Ngôi Hai Thiên Chúa làm người cứu chuộc nhân loại (xin xem bài giảng tại đây) . Những lời khẩn cầu ơn bình an cho tâm hồn và cuộc sống của từng người, từng gia đình, quốc gia, dân tộc và toàn thể nhân loại được dâng lên Thiên Chúa cùng lời nguyện xin tha thiết “Xin Chúa nhậm lời chúng con” âm vang từ mọi tín hữu thành tâm dâng Chúa.

Cuối Thánh lễ, cha Tổng Đại diện thay mặt ban tổ chức ngày hành hương đầu năm mới nói lời cám ơn Đức Giám mục giáo phận, quý linh mục, tu sĩ và mọi thành phần dân Chúa đã hi sinh thời gian nghỉ ngơi cùng đến linh địa Mẹ tham dự và cộng tác trong các phần việc của cử hành Thánh lễ đầu năm tôn vinh Mẹ Maria và cầu nguyện cho hòa bình thế giới và trong tâm hồn cuộc sống từng người, mọi gia đình và cộng đồng nhân loại. Cha Quản xứ Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu cũng bày tỏ lòng biết ơn của cộng đoàn dân Chúa giáo xứ cùng với món quà đặc biệt là tập sách “Linh địa Trà Kiệu” vừa được ấn hành dâng tặng Đức Cha Giuse, quý Cha trong dịp này. Trong lời huấn từ trước khi ban phép lành đầu năm, Đức Cha Giuse cũng thông báo với cộng đoàn 2 tin tốt lành: (1) Đặt Cha Gioan Nguyễn văn Hoàng, đương nhiệm quản xứ Trà Kiệu, Hạt trưởng Trà Kiệu chính thức kiêm nhiệm chức Giám đốc Trung Tâm Thánh Mẫu Trà Kiệu; (2) lịch cử hành Thánh lễ Minh niên Kỷ Hợi và làm phép các tượng Thánh Tông Đồ tại Quảng trường Bửu Châu vào dịp mồng 1 Tết Âm Lịch Kỷ Dậu sắp tới.

Thánh lễ minh niên 2019 tôn vinh Thánh Maria, Đức Mẹ Chúa Trời và cầu nguyện cho hòa bình thế giới kết thúc trong tiếng hát dâng Mẹ, khẩn cầu ơn an bình cho nhân thế và phúc lộc cho mọi người trong năm mới đang đến.

Ban MVTT/GP

Hình ảnh: Phanxicô Xavie Nguyễn Minh Hoàng