Thánh Lễ Mừng Bổn Mạng & Đặt Viên Đá Đầu Tiên Xây Dựng Nhà Thờ Thánh Giuse Lao Công – Giáo xứ Chợ Chiều, Giáo Phận Đà Nẵng

Chợ Chiều là danh xưng của một địa phương vùng Sơn Trà và cũng là một giáo họ đã hiện diện cùng thời gian thành lập Giáo xứ Sơn Trà. Ngôi nhà nguyện nhỏ của họ đạo tọa lạc tại số 117 đường Ngô Quyền Thành phố Đà Nẵng  do Cha Vinh sơn Trần Quang Điềm quản xứ Sơn Trà (từ 11.1959 đến 10.1969) xây dựng năm 1960 với diện tích khoảng hơn 200 m2 trong khuôn viên 1.248 m2. Qua những lần chỉnh trang quy hoạch và nâng cấp mở rộng đường Ngô Quyền từ những năm 2002, hiện nay  diện tích đất thu hẹp (còn khoảng 600m2) và mặt đường mới được mở rộng tới sát tiền sảnh ngôi nhà thờ bé nhỏ và cao gần đến mái tôn tạo cảm giác như 1 ngôi nhà thờ hầm. Sau gần 60  năm thành lập, qua nhiều biến động lịch sử và địa hình, ngôi nhà thờ nhỏ bé và các cơ sở vật chất đã xuống cấp trầm trọng: nắng nóng và bụi mù về mùa hè, ẩm thấp vào mùa mưa. Không có phòng học giáo lý cho các thiếu nhi cũng như “nhà xứ” cho Cha quản xứ trú ngụ cũng tương đối “khiêm tốn, ngột ngạt.”

Từ ngày 21/9/2012, Chợ Chiều được chính thức nâng lên hàng giáo xứ, thuộc giáo hạt Hội An, tách khỏi giáo xứ mẹ Sơn Trà. Theo thống kê tháng 4/2017, giáo xứ hiện có 461 nhân danh mà đa phần là người lao động phổ thông, chỉ một số ít buôn bán nhỏ sống trên địa bàn trải đều trên 5 phường của quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Cha Ph.X. Nguyễn Văn Thịnh nhậm chức quản xứ từ ngày thành lập đến nay đã cùng với cộng đoàn dân Chúa nỗ lực củng cố cả về cơ sở vật chất lẫn đời sống đức tin với các hoạt động tông đồ giáo dân hướng đến một cộng đoàn Giáo xứ truyền giáo bằng đời sống tin yêu làm chứng nhân Tin Mừng yêu thương của Thiên Chúa ngay trong đời sống thường ngày của mình. Từ ngày thành lập, cộng đoàn dân Chúa giáo xứ tân lập đã có những nỗ lực và chương trình quyên góp, hi sinh, tiết kiệm kéo dài nhiều năm liên tiếp với ước mong có thể tiến hành xây dựng một ngôi nhà thờ giáo xứ tương đối khang trang cùng những cơ sở cho các hoạt động giáo lý, tông đồ giáo dân, xứng hợp là nơi  tôn vinh thờ phượng Thiên Chúa và nơi qui tụ gặp gỡ yêu thương, cho dù vẫn ý thức rằng chi phí cho các hoạch địch xây dựng đó vẫn quá lớn chừng như vượt qua tầm tay của cộng đoàn Giáo xứ, cho đến thời điểm hiện tại.

Vào lúc 9 giờ sáng ngày 01/5/2018, nhiều ngày sau khi chính thức phát hành thiệp mời tham dự “Thánh lễ Đặt Viên Đá Đầu tiên Xây dựng Nhà Thờ Thánh Giuse Lao Công Giáo phận Đà Nẵng”, cộng đoàn Giáo xứ vui mừng đón Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận, quý cha, quý Tu sĩ , Đại diện Hội đồng mục vụ các Giáo xứ trong Giáo phận, quí khách mời, ân nhân, thân nhân trong ngoài giáo phận đến hiệp dâng Thánh lễ mừng Bổn mạng Giuse Thợ và cử hành nghi thức làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng Ngôi Thánh đường mới của giáo xứ. Vui mừng trong lo lắng nhưng vẫn tràn đầy hy vong và tin tưởng vào quyền năng của Thiên Chúa qua lòng quảng đại của ân nhân rộng tay làm no thỏa ước mong của cộng đoàn nhỏ bé. Thánh lễ đã qui tụ hơn 45 linh mục trong toàn giáo phận và cộng đoàn dân Chúa khắp giáo phận cùng với anh chị em giáo xứ Chợ Chiều trong một không gian tuy chật hẹp bên ngoài, nhưng chắc chắn rộng mở với nhiều hi vọng và ước mơ cho một sự tốt đẹp “từ khởi sự cho đến hoàn thành.”

Ngay lời chào mừng và giới thiệu  về Giáo xứ với Đức Cha chủ tế và cộng đoàn hiện diện, Cha Quản xứ  Phanxicô Xavie Nguyễn Văn Thịnh đã làm nhiều người cảm động khi chân thành tâm tình: “Giáo xứ chúng con nhỏ bé  về cơ sở vật chất, về khả năng tài chính, nhỏ bé về  số lượng giáo dân; nhưng lớn về anh chị em lương dân sống chung quanh để cộng đoàn cố gắng sống yêu thương , đi ra vùng ngoại  biên là bà con anh chị em đang sống cận kề, đem Chúa đến với họ như lời nhắn nhủ thường xuyên của Đức Thánh Cha Phanxicô”. Thay mặt cộng đoàn giáo xứ, Cha bày tỏ niềm vui và tri ân vì hiện diện của Đức Cha và toàn thể cộng đoàn, mong được mọi người tiếp tục đồng hành, để ước mơ của Giáo xứ sớm thành hiện thực.

Trong các lời giảng lễ và huấn từ sau đó, Đức Cha Giuse mời gọi mỗi người là viên đá sống động trong Thánh Thần, trong Tòa nhà Thiên Chúa, sẵn sàng đi ra vùng ngoại biên có thể là chính  người thân trong gia đình mà lâu nay  bị chính mỗi người xa lánh loại trừ. Đức Cha cũng đề cập đến những khó khăn mà Giáo xứ đang gặp phải, nhưng khởi đầu mới đầy tốt đẹp để những ước mơ làm nên điều kỳ diệu, như giấc mơ của Thánh Giuse Bổn mạng giáo xứ, để khi thức dậy thực hiện ý muốn của Thiên Chúa,  đáp lại sự mong mỏi của Giáo xứ và Giáo phận.

Sau bài giảng lễ, vị Thư ký Hội đồng mục vụ Giáo xứ công bố văn thư chấp thuận của Đức Giám mục giáo phận Đà Nẵng ký ngày 18/01/2018, cho phép Giáo xứ xây Ngôi Thánh đường mới. Tiếp đó, Đức Cha chủ sự nghi thức làm phép khu đất và viên đá đầu tiên cho việc khởi công xây dựng. Trong lời nguyện tín hữu sau nghi thức thánh hiến, cộng đoàn cũng  hiệp ý nguyện xin Chúa chúc lành và thánh hóa công trình xây  dựng Thánh đường giáo xứ được mọi sự bình an, cho mọi thành phần  Dân Chúa luôn hăng say cộng  tác để công trình sớm được  hoàn  thành trong Thánh ý chúa.

Trước lúc kết thúc Thánh lễ, vị Chủ Tịch Hội đồng mục vụ Giáo xứ dâng tâm tình tạ ơn Chúa và ghi ơn Đức Cha, quý cha, quý tu sĩ, ân nhân, và tất cả mọi người đã vì yêu thương sẻ chia, trong tình liên đới cùng lời khẩn xin tiếp tục quảng đại giúp đỡ. Ông cũng nói lên những nỗi thao thức lắng lo, mong mỏi đợi chờ bởi vì phía trước vẫn còn thật nhiều khó khăn, những vẫn tín thác vào Chúa và Giáo Hội.

Nguyện xin Thánh Cả Giuse bổn mạng của giáo xứ luôn cầu thay nguyện giúp cho công trình xây dựng Nhà Chúa. Nguyện xin Thiên Chúa gia ân bội hậu cho tất cả những ai góp phần vào công trình xây dựng Nhà Chúa, được hưởng niềm vui cử hành các Mầu Nhiệm trong Đền Thờ Chúa và sẽ ca tụng Chúa không ngừng trong cuộc sống hôm nay cũng như mai ngày trên Nước Trời.

Tôma Trương Văn Ân & Ban MVTT/GP