HĐMV Các Giáo Xứ, Giáo Họ Biệt Lập Và Đại Diện Các Ban Ngành Đoàn Thể Cấp Giáo Phận Thăm Và Chúc Tuổi Đức Cha Trước Thềm Năm Mới Giáp Thìn

Theo truyền thống tốt đẹp của Giáo phận Đà Nẵng, hằng năm vào dịp cuối năm Âm lịch, quí Chức trong Ban Thường vụ Hội đồng Mục vụ các giáo xứ và giáo họ biệt lập , các vị trong ban điều hành đoàn thể cấp giáo phận, qui tụ về Tòa Giám mục để tỏ lòng tri ân và Chúc Tết Đức Giám mục Giáo phận.

Nhân dịp tất niên năm Quý Mão và đón mừng năm mới Giáp Thìn sáng ngày 03/02 /2024  tại Tòa Giám mục  Giáo phận  Đà Nẵng, Ban Giáo dân Giáo phận đã tổ chức  gặp mặt  cho 310 thành viên  Ban Thường vụ của 59 Giáo xứ và Giáo họ biệt lập, và Ban Điều hành của 13 Đoàn thể Cấp Giáo phận.

Đây là dịp  Quý Chức  Đại diện các Giáo xứ và Đoàn thể mình đang đảm trách, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa, vì muôn ơn lành Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội, Giáo phận, Giáo xứ, cộng đoàn , đoàn thể mình đang đảm trách, quê hương  và từng tín hữu trong năm qua. Ơn Chúa trao ban  cho từng người qua trách vụ, qua việc tham gia trong đời sống của Giáo hội, trong công việc thường ngày và việc gặp gỡ anh chị em trong cuộc sống. Các thành viên  cũng nhìn lại những thiếu sót của mình đối với Thiên Chúa, với Giáo hội  và đối với anh chị em. Mỗi thành viên tự xét mình về  những điều đã làm được và những điều chưa làm được  quyết tâm điều chỉnh cho tốt hơn trong thời gian đến. Quý Chức đã đại diện  cộng đoàn của mình tỏ lòng tri ân Đức Giám mục Giáo phận, vì qua Đức Giám mục  Ơn Chúa tuôn ban cho Giáo phận, giáo xứ, đoàn thể và từng người tín hữu.

Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân – Tổng Giám mục Phó Tổng Giáo phận Huế, Giám quản Tông tòa Giáo phận  Đà Nẵng đã đến huấn từ. Đức Cha đã dùng giáo huấn  của Đức Thánh Cha Phanxicô để nói đến trách nhiệm bổn phận và sự cộng tác của quí chức, trong Chúa Ki-tô . Quí chức vừa là tư tế phụng sự Thiên Chúa,  vừa cộng tác với linh mục quản xứ trong việc quản trị điều hành giáo xứ và các đoàn thể. Quí chức  là những nhịp cầu thông cảm giữa Cha Quản xứ với người giáo  dân. Quí chức thực thi sứ vụ cộng đồng, cùng xây  dựng  Hội Thánh trong khả năng và chuyên môn của mình. Đức Cha nói đến vấn đề cần đào tạo người Tông đồ Giáo dân, Người Tông đồ Giáo dân cần có những kiến thức và tâm tình sống Lời Chúa và thực thi lời Chúa. Người Giáo dân được trao  Thừa tác vụ  : đọc Sách , Giáo lý viên, Giúp Lễ….

Sau những huấn từ, Đức Tổng Giuse đã thông báo một số thông tin các hoạt động  của Giáo Hội Việt Nam và Giáo phận Đà Nẵng, những  bước tiến mới trong quan hệ  ngoại giao  giữa  Việt Nam với Tòa Thánh. Và việc Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski làm Đại diện Tòa thánh thường trú tại Việt Nam hôm  23/12/2023. Lúc 15g25, ngày 31/01/2024  Đức TGM Marek đã đáp chuyến bay từ Singapore tới Việt Nam.

Trong dịp này, các Vị Đại diện các Giáo xứ và Đoàn thể đã dâng tặng Đức Tổng những món quà đậm tình và hương vị quê hương. Những phần quà đặc sản  của nhiều vùng miền khác nhau từ vùng núi xuống tới miền biển tại  các giáo xứ trong giáo phận. Đoàn con dâng tặng Đức Cha với tâm tình thảo hiếu, gói ghém cả  lòng biết ơn  với  vị  Cha chung.  Đức Tổng cũng có những phần quà  là Lời Chúa làm ý lực sống trong năm mới  và “ Lì xì”  đến từng người.

Cao điểm là Giờ Chầu Thánh Thể lúc 10g45 , do Cha GB Nguyễn Công Thủy – Phó ban Giáo Dân  Giáo phận chủ sự. Xin  dâng lời tạ ơn Chúa vì muôn ơn lành mà mỗi người, mỗi Giáo xứ, Đoàn thể … được lãnh nhận; Xin dâng Chúa tương lai với những nổ lực cộng tác tham gia trong đời sống  Giáo hội  của từng người, dẫu  còn  nhiều khó khăn nhưng mỗi người vẫn có cách nhìn lạc quan trong Đức tin và hy vọng  vào Thiên Chúa yêu thương.

Tôma Trương Văn Ân

Ban TT/ GDGP