Tâm tình tri ân 29 năm Linh mục của anh em Giám mục, Linh mục khóa I liên Giáo phận của Đại Chủng Viện Hà Nội (1981-1987)

Theo truyền thống tốt đẹp của anh em Giám mục, linh mục của Khóa I liên giáo phận của Đại Chủng Viện Hà Nội, như là lời hứa với nhau là hàng năm tề tựu ở một giáo phận để nói lên tâm tình tri ân Thiên Chúa và Mẹ Hội thánh về Hồng ân linh mục mà Thiên Chúa thương ban cho mỗi anh em trong khóa I, trong đó có Năm nay đến lượt Giáo phận Lạng sơn, nhưng vì Đức cha Giuse được Tòa thánh bổ nhiệm làm Giám mục Đà Nẵng, nên anh em Khóa I quyết định tổ chức tại Giáo phận Đà Nẵng

Từ trưa ngày 23 tháng 08 năm 2016, bầu khí của Tòa Giám mục hầu như rộn ràng hơn mọi khi, để tiếp đón quý Đức cha và quý cha từ giáo phận bạn, tề tựu với Tòa Giám mục Đà Nẵng, nhất là cùng với người anh em của mình là Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Đà Nẵng, cũng là anh em thuộc khóa I, để cùng nhau nói lên lời tri ân vói Chúa và Hội thánh.

Đúng 17giờ 15, đoàn rước tiến vào Nhà thờ Chánh tòa Đà nẵng để cử hành thánh lễ tạ ơn về thánh chức linh mục, tình thương của Thiên Chúa dành cho các ngài trong 29 năm qua.Sau lời giới thiệu của cha Chánh văn phòng, một cha đại diện của anh em khóa I nói lên lý do của thánh lễ hôm nay, đồng thời cũng giới thiệu các cha hiện diện trong thánh lễ đồng tế tạ ơn hôm nay gồm có:

1. Chủ lễ: Đức cha GIUSE ĐẶNG ĐỨC NGÂN, Giám mục Giáo phận Đà Nẵng
  2. Giảng lễ: Đức cha GIUSE VŨ VĂN THIÊN, Giám mục Giáo phận Hải phòng
  3. Đức ông Tô-ma A-qui-nô Trần Trung Hà

quản hạt Bắc Tiền Hải & chính xứ đền thánh Bác Trạch, giáo phận Thái Bình

1. Cha Giu-se Nguyễn Văn Thông,

tổng đại diện & chính xứ Chính Tòa, giáo phận Hải Phòng

1. Cha Giu-se Nguyễn Văn Ban, chính xứ Phương Xá, giáo phận Thái Bình
  2. Cha Giu-se Ma-ri-a Vũ Thanh Cảnh,

quản hạt Nam Định & chính xứ Nam Định, tổng giáo phận Hà Nội

1. Cha I-nha-xi-ô Đoàn Thanh Vững,quản hạt Mạo Khê & chính xứ Mạo Khê, giáo phận Hải Phòng
  2. Cha Tô-ma A-qui-nô Nguyễn Xuân Thủy, tổng quản lý Tổng Giáo Phận Hà Nội
  3. Cha Vi-xen-tê Phê-ri-ê Mai Thành Sơn, chính xứ Gia Lạc, giáo phận Thái Bình
  4. Cha Giu-se Hoàng Kim Cương, giáo xứ An Phú, tổng giáo phận Hà Nội
  5. Cha Giu-se Nguyễn Văn Long, tổng giáo phận Hà Nội
  6. Cha Gio-an Nguyễn Mạnh Hùng, giáo xứ Nam Định, tổng giáo phận Hà Nội
  7. Cha Giu-se Nguyễn Văn Tuyền, chính xứ Đào Duyên, tổng giáo phận Hà Nội
  8. Cha Gio-an Bao-ti-xi-ta Bùi Văn Nhượng, chính xứ Kẻ Sặt, giáo phận Hải Phòng
  9. Cha An-tôn Nguyễn Văn Ninh, chính xứ Lãm Hà, giáo phận Hải Phòng

(Lần này thiếu 3 cha trong khóa I: 1 cha Hà Nội vì bệnh không thể hiện diện, 1 cha Thái Bình và 1 Cha Hải Phòng đã qua đời)

Cùng hiện diện trong thánh lễ này có Cha Tổng đại diện, và cũng là cha sở chánh tòa, Cha chánh văn phòng, và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ chánh tòa

Mở đầu Thánh lễ, Đức cha Đà nẵng, cũng mới gọi cộng đoàn hiệp ý với quý Đức cha, quý cha, cùng tạ ơn thiên chúa về hồng ân Linh mục, và tình thương của Thiên chúa đã gìn giữ trong 29 năm qua,đồng thời cũng cầu xin Thiên chúa hâm nòng lại lòng nhiệt huyết tông đồ như thuở ban đầu, để nâng đỡ nhau sống tâm tình tri ân, hầu trở nên dụng cụ hữu hiệu của Chúa và Hội thánh trong cánh đồng truyền giáo.

Chia sẻ lời Chúa trong thánh lễ hôm nay, Đức Cha Giuse Vũ Văn Thiên, đã chia sẻ đoạn Tin mừng Ga 15,12-17, Đức cha đã hướng toàn thể cộng đoàn về chủ đề TÌNH BẠN mà Chúa Giêsu muốn người môn đệ của Ngài cần phải có.Tiếp đến, Đức cha cũng nhắc lại, hoàn cảnh của Giáo hội Việt Nam, cụ thể là Giáo hội miền bắc vào thập niên 80, công cuộc đào tạo các nhân sự rất là vất vả, và niềm vui của Giáo hội Miền bắc khi Đại Chủng Viện Hà Nội được tái hoạt động sau 40 năm đóng cửa.Cũng trong bối cảnh đó, anh em chúng tôi về đây, để nói lên tâm tình tri ân, tình bạn anh em linh mục, tình bạn giữa chúng tôi và Chúa Giêsu linh mục. Từ nay, mối thâm tình của anh em chúng tôi với Giáo phận Đà Nẵng được gần gũi hơn, vì có người anh em của Khóa I chúng tôi là Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, chủ chăn của Giáo phận, gần gũi hơn trong tương giao, gần gũi hơn trong nguyện cầu, để cầu nguyện cho nhau sống đẹp lòng Chúa và đem lại nhiều hoa trái cho giáo phận Đà nẵng, và cho Hội Thánh.

Trước khi ban phép lành cuối lễ, một cha đại diện của Khóa I, nói lên tâm tình tri ân đến Đức cha Đà Nẵng, Cha sở chính tòa, Hội đồng Mục vụ,các đoàn thể, các cha trong Tòa Giám mục, đã ân cần tiếp đón và tạo cơ hội cho quý cha về đây để cử hành thánh lễ được sốt sắng.

Một vị Đại diện Giáo xứ chính tòa, trong lời đáp từ, cũng nói lên tâm tình tạ ơn về sự hiện diện trong Ngôi nhà thờ chánh tòa thân thương này, và có đôi lời chúc mừng đến Đức cha Giuse Giám mục Đà Nẵng và quý cha Khóa I của Đại Chủng viện Hà Nội. Sau thánh lễ, quý Đức cha, quý cha, quý Hội đồng mục vụ Giáo xứ Chánh tòa ghi một tấm hình lưu niệm trước tiền đường nhà thờ chánh tòa kết thúc ngày đầu tiên tại Giáo phận Đà Nẵng.

Sáng 24 tháng 08 năm 2016, quý Đức Cha và quý cha khóa I , dâng thánh lễ tạ ơn tại Cộng đoàn Thánh tâm, thuộc tỉnh dòng Phao lô Đà Nẵng. Kết thúc thánh lễ, Đức cha Đà Nẵng đã cám ơn chị Giám tỉnh, quý sơ, đã cầu nguyện cho các ngài trong thánh lễ, đồng thời cũng cám ơn quý sơ về tấm lòng quảng đại trong việc tiếp đón các Đấng bậc trong Hội thánh, sự tận tụy với Giáo phận nhà. Quý Đức cha và quý cha Khóa I, cũng được quý sơ thiết đãi bữa điểm tâm sáng ấm cúng.

Từ lúc này cho đến trưa 25/08/2016, quý Đức cha và quý cha đã dành thời gian còn lại để cùng nhau hàn huyên, và thăm một số thắng cảnh của Đà Nẵng và Quảng Nam, trong đó có Bà Nà, Phố cổ Hội An.

Kết thúc những ngày ở Giáo phận Đà Nẵng, trong bầu khí huynh đệ của bữa điểm tâm sáng 25/08 tại Tòa Giám mục, quý Đức cha, Quý Cha Khóa I, đã nói lên lời tri ân với Đức cha Đà Nẵng và quý cha, và nói lên lời ước hẹn cho cuộc gặp mặt năm tới tại Giáo phận Hải phòng, cũng là lần kỷ niệm năm thứ 30 của đời Linh mục và 10 năm Giám mục của Đức cha Đà Nẵng.

VPTGMĐN, 26/08/2016

Hình ảnh: Trương Văn Thơm