Thư Mục Vụ Giáng Sinh 2020 Của Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân

THƯ MỤC VỤ GIÁNG SINH 2020

Tòa Giám Mục Đà Nẵng, ngày 20 tháng 12 năm 2020

Kính gửi: Quý Cha, quý Tu sĩ, Chủng sinh, quý Chức việc và cộng đoàn Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng.

Quý Cha và anh chị em trong gia đình Giáo phận thân mến,

Lời của ngôn sứ Isaia đã tiên báo trong thời Cựu Ước: “Dân đang lần bước giữa tối tăm đã thấy một ánh sáng huy hoàng” (Is 9,1) đã được ứng nghiệm vào thời Tân Ước với biến cố Nhập Thể của Ngôi Hai Thiên Chúa, là Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta. Chúa Giêsu Giáng Sinh chính là “ánh sáng huy hoàng” mà toàn thể nhân loại mong chờ. Người đến trần gian để phá tan bóng đêm của tội lỗi và sự dữ, xua đi màn tối của chia rẽ và hận thù, của bất công và dối trá, để lấp vào đó ánh sáng của sự thánh thiện và bình an, của yêu thương và chia sẻ, của sự thật và công bình.

Vì thế, các sứ thần đã hân hoan biết bao khi loan báo cho các mục đồng ngày xưa và cũng là cho chính chúng ta hôm nay: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (Lc 2,10). Mỗi người chúng ta giờ đây vui mừng cử hành mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh, chào đón Đấng Cứu Độ, vị “Thủ Lãnh hòa bình” của chúng ta. Hơn lúc nào hết, giữa hoàn cảnh khó khăn của dịch bệnh và tai ương như hiện nay, mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh đem lại cho chúng ta sự bình an và niềm hy vọng, vì chúng ta khám phá và xác tín rằng Thiên Chúa không bỏ mặc con người chúng ta trong đau khổ và thất vọng; trái lại, Người trở thành Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, Người chia sẻ phận người như chúng ta, để cảm thông, nâng đỡ và cứu giúp chúng ta.

Mừng mầu nhiệm Chúa Giáng Sinh là dịp để mỗi người chúng ta dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì tình yêu bao la của Người đã dành cho nhân loại khi tặng ban Con Một làm Đấng Cứu Độ trần gian, đồng thời cũng để mỗi người môn đệ Chúa Cứu Thế biết sống tình yêu ấy và chia sẻ cho tha nhân bằng sự quan tâm, giúp đỡ cách chân thành những anh chị em đang gặp khó khăn trong hoàn cảnh hiện tại, cả về tinh thần lẫn vật chất. Chia sẻ và nâng đỡ những người nghèo khó chính là món quà đẹp nhất mà chúng ta có thể dâng lên Chúa Hài Đồng trong dịp Giáng Sinh này.

Cùng với tâm tình hân hoan Mừng Chúa Giáng Sinh, Giáo phận Đà Nẵng chúng ta cũng hiệp lời tôn vinh và tạ ơn Thiên Chúa, tri ân Mẹ Trà Kiệu và Chân phước Anrê Phú Yên đã tuôn ban muôn phúc lành cho gia đình Giáo phận chúng ta trong Năm Thánh Đức Mẹ Trà Kiệu vừa qua, cũng như qua công trình nhà hưu dưỡng linh mục vừa được khánh thành. Nhân dịp này, xin được hết lòng cám ơn quý Cha và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa trong toàn Giáo phận, cũng như mọi ân nhân xa gần đã cùng chung tay cộng tác để công trình nhà hưu đầy ý nghĩa này được hoàn tất.

Xin được mừng lễ Chúa Giáng Sinh 2020 và Năm mới 2021 đến quý Cha và toàn thể anh chị em. Xin Chúa Giêsu Hài Đồng tuôn đổ muôn phúc lành và ơn bình an xuống trên quý Cha và cộng đoàn Dân Chúa.

Thân ái chào chúc anh chị em trong bình an của Đấng Emmanuel.

Giám mục của anh chị em,

+ Giuse Đặng Đức Ngân

Giám mục Giáo phận Đà Nẵng