Thánh Lễ Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời Tại Đất Thánh An Ngãi

Ngày thứ hai của tháng Các Đẳng (02/11), theo truyền thống “uống nước nhớ nguồn” đáng quý của giáo phận, mọi thành phần dân Chúa cùng quy tụ về Đất Thánh giáo xứ An Ngãi, theo lời mời của Cha Quản xứ và Hội đồng Mục vụ giáo xứ để cùng với vị Chủ Chăn giáo phận dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các bậc tiên nhân, ân-thân nhân, bằng hữu của cộng đoàn giáo phận và của từng gia đình, cá nhân tín hữu tại nơi an nghỉ của nhiều giáo dân và các đấng bậc của giáo xứ sở tại và nhiều nơi khác trong giáo phận. Đặc biệt tại nghĩa trang của giáo xứ kỳ cựu này, có một nơi an nghỉ dành riêng cho các linh mục giáo phận Đà Nẵng, trong đó có nhiều vị mục tử đã dâng hiến trọn cuộc đời cho đoàn chiên các giáo xứ trong giáo phận.

Thời tiết của những ngày trước lễ khá u ám vì những dự báo về một cơn bão mới – bão số 10 – đang trên đường tiến vào đất liền khiến cả cộng đoàn dân Chúa toàn giáo phận cảm thấy lo lắng dịp “lễ giỗ chung” này bị đình hoãn. Tuy vậy, từ sáng sớm ngày lễ Các Đẳng, trời bỗng quang và mây tạnh cho đoàn dân Chúa mọi nơi tìm đến chung lòng hiệp ý dâng Thánh lễ đặc biệt này do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, giám mục giáo phận đồng tế với quý Cha Tổng đại diện và quý Cha từ các giáo hạt trong giáo phận cùng với sự tham dự của quý Tu sĩ, chủng sinh, giáo dân sở tại, các xứ lân cận trong giáo hạt Hòa Vang, Trà Kiệu và Đà Nẵng.

Thánh lễ khởi sự lúc 6 giờ sáng với lời chào đón trang trọng của Cha Phaolô Đoàn quang Dân, quản xứ An Ngãi trong tâm tình tri ân Đức Cha Giuse, quý cha và mọi thành phần dân Chúa đã hiện diện tại Đất Thánh giáo xứ An Ngãi vì tình yêu với những người đã khuất. Những người an nghỉ nơi đây có các Linh mục, Tu sĩ nam nữ đã nằm xuống bên cạnh ông bà tổ tiên và những bậc tiên nhân khác của giáo xứ An Ngãi: Sự hiện diện của Đức Cha và những ai có mặt hôm nay, xét về mặt hữu hình nói lên rất rõ ràng mầu nhiệm các thánh thông công mà chúng ta đang và tiếp tục khởi sự trong tháng 11 này.

Trong lời mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse chủ tế đã nói rõ hơn về cử hành phụng vụ hôm nay nối kết mọi người đang sống, đã qua đời hiệp thông trong ơn cứu chuộc của Chúa Giê-su Cứu Thế giàu lòng thương xót: Thật là một nghĩa cử tốt đẹp trong hội thánh cùng thông công. Ngày hôm qua, chúng ta hướng về trời để nhớ các bậc tiền nhân: ông bà, cha mẹ những người đi trước chúng ta đang được hưởng vinh phúc của Chúa đó là các thánh nam nữ trên trời. Ngày hôm nay, chúng ta nhìn xuống những linh hồn còn trong luyện ngục. Nơi đó, có thể là những tổ tiên, ông bà, những người thân thiết và liên đới với chúng ta mà đã ra đi trước chúng ta mà chưa hoàn tất những gì Thiên Chúa muốn trong sự thanh tẩy để được hưởng vinh quang Chúa. Đời sống hiệp thông không chỉ là: thánh lễ, cầu nguyện mà còn là sự hy sinh, hãm mình làm việc lành phúc đức để cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời. Đó là những nghĩa cử tốt đẹp không chỉ là sự thảo hiếu mà còn là sự hiệp nhất yêu thương và tình mến cũng như niềm hy vọng.”

Tâm tình tri ân, khẩn nguyện còn được Đức Cha chủ tế tiếp tục khai triển trong bài giảng lễ: Hôm nay khi hiện diện bên những ngôi mộ của những người thân yêu của chúng ta trong đất Thánh. Hình ảnh ngôi mộ thinh lặng với tấm bia mộ nhắc nhớ cho chúng ta điều gì? Bia mộ nhắc nhớ chúng ta hành trình cuộc đời của mỗi con người chỉ là: khởi đầu và kết thúc khi trên bia mộ chỉ còn là tên Thánh, tên gọi và ngày sinh cùng với ngày mất. Nhìn vào cuộc sống hiện tại, ai trong chúng ta cũng cố gắng phấn đấu để phát triển, để lớn lên và để thành đạt trong đời sống xã hội hay trong Giáo hội. Những sự phấn đấu làm cho chúng ta hãnh diện, nhưng nó cũng làm chúng ta đau khổ vì những sự phấn đấu đó. Nhưng khi chúng ta nằm xuống về với đất thì tất cả không còn có ý nghĩa gì nữa, mà chỉ duy nhất một điều là chúng ta đã làm nên công trạng gì cho Chúa.

Bài đọc thứ nhất của Phụng vụ Lời Chúa Thánh lễ cầu cho các đẳng linh hồn trích dẫn từ sách Gióp và nói về chính người tín hữu công chính này. Ông Gióp cho thấy đức tin của ông là đức tin tinh tuyền, hoàn toàn vô vị lợi. Tuy ông không biết rằng các khổ đau khốn khó xảy ra cho ông là do thách đố của Satan với Thiên Chúa, vì Satan nghi ngờ, không tin nơi khả năng của con người có thể tôn kính, tin yêu Thiên Chúa một cách vô vị lợi. Nhưng khi những đau khổ và bất hạnh đến với bản thân, ông vẫn thốt lên: “Thân trần truồng sinh từ lòng mẹ, tôi sẽ trở về đó cũng trần truồng. Chúa đã ban cho, Chúa lại lấy đi: xin chúc tụng danh Chúa!”. Trong mọi hoàn cảnh, ông Gióp vẫn chúc tụng danh Chúa. Hình ảnh của người công chính này giúp chúng ta luôn kiên vững trong đức tin khi sống giữa cuộc đời nhiều thách đố hôm nay, có thể vượt qua những thử thách trong đời để mai ngày có thêm nhiều công phúc trước mặt Thiên Chúa.

Đức Cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn hãy tận dụng ơn Toàn xá mà Giáo hội trao ban qua tòa ân giải tối cao cách đặc biệt cho tín hữu giáo hội hoàn vũ trong năm tai ương khiến nhân loại khốn cùng vì đại dịch Covid-19, có thể thực hiện theo những chỉ dẫn của Hội Thánh để dành ơn toàn xá cho các đẳng linh hồn. Giáo hội đã mở rộng điều kiện lãnh nhận ơn thánh như vậy để khích lệ tinh thần thảo hiếu, đức tin, nghị lực, cảm đảm, nối kết nơi dân Chúa; đồng thời cũng giúp mọi tín hữu nhận ra tiếng gọi huyền nhiệm của Thiên Chúa khi đến nghĩa trang thăm người thân yêu của mình, không phải trong sự chia ly, đau khổ mà là trong niềm hy vọng. Đức Cha Giuse cũng mời gọi cộng đoàn hãy thiết tha cầu nguyện cho cả những người thân yêu lẫn những linh hồn “mồ côi”.

Kết thúc Thánh lễ giỗ chung đầy nghĩa tình này, là phần “thăm gặp” của những người đang sống với các vị tiên nhân, thân nhân, bằng hữu đã an nghỉ nơi các phần mộ của từng người với những nén hương, lời kinh, tiếng hát thiết tha khẩn nguyện: “Từ vực sâu u tối, con cầu xin Chúa, Chúa ơi. Từ vực sâu thương đau, con đợi trông Chúa nhân lành…”

Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn (ghi chép & hình ảnh)