Thánh Lễ Tạ Ơn Mừng 56 Năm Thành Lập Giáo Phận Đà Nẵng

Ngày 18/01 mở đầu tuần lễ cầu nguyện cho các Ki-tô hữu hiệp nhất hằng năm, cộng đoàn dân Chúa giáo phận Đà Nẵng cùng qui tụ bên các vị Chủ chăn tại nhà thờ Chính Tòa giáo phận để cùng dâng lời tạ ơn nhân dịp kỷ niệm lần thứ 56, ngày thành lập giáo phận (18/01/1963), và xa hơn, tạ ơn Chúa đã gửi đến cho dân nước Việt Nam các vị thừa sai đầu tiên cập bến Cửa Hàn khởi sự công cuộc truyền giáo tại Việt Nam, cách riêng cho vùng đất Quảng Nam-Đà Nẵng thuộc Đàng Trong này (18/01/1615).

Lời Thánh vịnh 118: “Muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương” thực sự là điểm nhấn  xuyên suốt cử hành tạ ơn này, đặc biệt trong Thánh lễ Tạ ơn mừng 56 năm thành lập Giáo phận Đà Nẵng năm nay (18/1/1963 – 18/1/2019) được tổ chức vào lúc 17h15 ngày 18/1/2019 Tại nhà thờ Chính Tòa Đà nẵng. Thánh lễ đồng tế tạ ơn do Đức Cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục Giáo phận chủ tế cùng với toàn thể linh mục đoàn giáo phận Đà Nẵng và sự tham dự đông đúc của các tu sĩ nam nữ, chủng sinh và toàn thể giáo dân trong giáo phận.

Trong lời chào mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse đã mời gọi cộng đoàn hiệp ý dâng lên Thiên Chúa lời tạ ơn trong ngày mừng sinh nhật lần 56 của giáo phận Đà Nẵng, cũng là thời điểm Giáo phận được sinh ra trong tinh thần của công đồng Vaticanô II nói lên một hướng đi cho Giáo hội Chúa Ki-tô ở trần gian thực sự phục vụ con người, đồng hành với niềm vui, nỗi buồn, thành công, thất bại để thánh hóa và mang lại dấu ấn niềm tin mãnh liệt nhất trên dải đất miền Trung này.

Bài giảng lễ của Đức Cha Giuse dựa trên đoạn Tin Mừng kể lại câu chuyện Chúa Giêsu chữa lành cho 10 người bị bệnh phong cùi, nhưng chỉ có một người quay lại tạ ơn Thiên Chúa. Đức Cha Giuse đã dẫn đưa cộng đoàn trở lại với bối cảnh lịch sử, địa dư của câu chuyện Tin Mừng với những nếp suy nghĩ, văn hóa và cách hành xử để cộng đoàn hiểu hơn sứ điệp Lời Chúa. Từ đó Đức cha chủ tế liên kết hành động quay trở lại tạ ơn Thiên Chúa của người ngoại xứ Samaria với lời kinh Tiền Tụng trong Thánh lễ: “Việc tạ ơn không thêm gì cho Chúa, nhưng mang lại lợi ích phần rỗi đời đời cho chúng con” cũng chính là ý nghĩa của cử hành phụng vụ hôm nay.

Đức Cha Giuse cũng nhắc lại cho cộng đoàn về lịch sử hình thành của giáo phận với những con số thống kê tại thời điểm mới được thành lập sau khi tách ra từ giáo phận Quy Nhơn; đồng thời cũng nhấn mạnh một đặc điểm của lịch sử Giáo phận là gắn liền với những thăng trầm của lịch sử, văn hóa xã hội vùng miền mà giáo phận đồng hành. Những biến đổi, những hệ lụy của sự biến đổi cũng đã đem đến cho giáo phận không ít khó khăn, thử thách. Trong 56 năm qua, giáo phận không những đã cảm nhận được tình thương Thiên Chúa nhưng cũng chia sẻ và bày tỏ được những giá trị của đời người mà qua đó, niềm vui, bình an, phát triển, hội nhập cùng với những gian lao thử thách vẫn luôn song hành. Đó chính là những dấu ấn của tình thương Thiên Chúa qua giáo hội của Ngài, và cũng là minh chứng cho quyền năng sống động của Thiên Chúa hiện thực xuyên suốt cuộc hành trình 56 năm của cộng đoàn dân Chúa giáo phận.

Khi lặp lại lời của Đức Cha Phêrô Maria Phạm Ngọc Chi – Giám mục tiên khởi của Giáo phận Đà Nẵng trong ngày nhậm chức giám mục chính tòa: “Giáo phận Đà Nẵng thực sự là đứa con tinh thần của công đồng Vaticano II. Tôi vui mừng về việc thiết lập giáo phận Đà Nẵng trùng năm triệu tập công đồng Vaticano II. Lịch sử giáo phận Đà Nẵng sẽ gắn liền với lịch sử công đồng Vaticano II cũng như Giáo hội sau công đồng sẽ có một bộ mặt mới, một tinh thần mới. Thì giáo phận Đà Nẵng cũng sẽ có một bộ mặt mới và một tinh thần mới, bộ mặt và tinh thần đích thực của Chúa Giêsu Ki-tô”, Đức Cha Giuse cũng đã nhắc đến tông huấn “Vui mừng và hy vọng” của công đồng và lời Thánh Phao Lô tông đồ: “Vui với người vui, khóc với người khóc”. Để nêu bật lên giá trị của cuộc hành trình lịch sử giáo phận 56 năm qua cũng in hình những thăng trầm đó để đối chiếu với một vài con số thống kê của hiện tình Giáo phận Đà Nẵng hôm nay.

Gợi lên hình ảnh đặc biệt “thổi nến trên bánh sinh nhật và nói lên một ý nguyện ước” trong các tiệc mừng sinh nhật, Đức Cha đã có những suy tư  thật đẹp về việc thổi tắt ngón nến: khác với việc thông thường người ta vẫn làm là thắp lên ngọn nến của ân phúc, ngọn nến của tình yêu và hy vọng, nhưng trong hành động “thổi nến sinh nhật” này, Đức cha Giuse đã giải thích là thổi tắt nến ở đây là thổi tắt đi những dục vọng, những yếu đuối, những bất toàn, những kiêu căng những thù hận và thổi bùng lên trong tâm hồn mình ngọn nến của tình yêu như lời của Chúa Giê su: “Thầy mang lửa xuống thế gian và thầy ước mơ lửa ấy bùng lên”, là chính ngọn lửa của tình yêu, ân phúc. Kết hợp cả hai hình ảnh thổi tắt nến và thầm nguyện ước, Đức Cha Giuse mời gọi cộng đoàn hãy tắt đi những ánh nến xấu xa là những ngọn nến “tham-sân-si” của cuộc đời và hãy làm bùng lên ngọn nến của tình yêu, tha thứ, khiêm hạ trong tâm hồn của mỗi người. Và trong ngày mừng sinh nhật lần thứ 56 của giáo phận, Đức Cha cầu mong cộng đoàn dân Chúa toàn giáo phận cùng nhau sống tinh thần linh đạo của Đại Hội Dân Chúa Giáo phận Đà Nẵng 2012 là: Hiệp nhất – Sống Đức Tin – Loan báo Tin Mừng.

Thánh lễ tạ ơn đầy ắp tâm tình cảm mến trong rộn ràng lời kinh tiếng hát của cộng đồng dân Chúa đã khép lại với những tâm tình cuối lễ tạ ơn Chúa cũng chính là cám ơn và chúc mừng nhau đã cùng và sẽ tiếp tục cuộc hành trình 56 năm ân phúc trong bình an và niềm vui.

Pr. Nguyễn Toàn

Hình ảnh: Phanxicô Xavie Nguyễn Minh Hoàng