Giới Thiếu Nhi Giáo Phận Đà Nẵng Hành Hương Năm Thánh

Trong thư mục vụ gửi gia đình giáo phận dịp Năm Thánh tôn vinh các Thánh Tử Đạo Việt Nam,  Đức cha Giuse Đặng Đức Ngân, Giám mục giáo phận đã bày tỏ tâm tình với dân Chúa: “Cử hành Năm Thánh kính mừng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam, cộng đoàn dân Chúa Việt Nam chúng ta được mời gọi tiếp tục chiêm ngắm và học hỏi gương nhân đức của các ngài là những chứng nhân can trường dám chết cho niềm tin, sống cho tình yêu, và loan báo chân lý Tin Mừng trong môi trường xã hội tại Việt Nam, để trong hoàn cảnh tôn giáo xã hội hiện nay, chúng ta cũng có thể mạnh mẽ làm chứng tá Đức Tin như gương mẫu của các Thánh Tử Đạo đã làm chứng trong thời bị bách hại. Nơi hành hương lĩnh ơn toàn xá: Đền Thánh Chân Phước Anrê Phú Yên (tại Giáo họ Phước Kiều, Giáo hạt Hội An). Đây là địa điểm hành hương duy nhất để quý cộng đoàn hoặc cá nhân nhận lãnh Ân Xá Năm Thánh khi kính viếng và thực hành các điều kiện quy định của việc lãnh ơn Toàn xá”.

Đáp lại lời mời gọi của vị mục tử, và theo lịch hành hương được sắp xếp trong “Cẩm nang cử hành Năm Thánh” của Giáo phận, ngày 14/7/2018 là “Ngày hành hương của giới thiếu nhi”. Ngay từ sáng sớm, các đoàn xe chở các em thiếu nhi từ các giáo xứ, giáo họ trong giáo phận Đà Nẵng đã tiến vào tỉnh lộ 608 và dừng bánh tại điểm đón tiếp của đền thánh Chân Phước Anrê Phú Yên tại Phước Kiều, nằm sát tỉnh lộ 608. Tại đây các em đã được các giáo lý viên giáo họ Phước Kiều trìu mến đón tiếp và trao cho mỗi em một huy hiệu hành hương với mặt trước là logo năm thánh và mặt sau là kinh cầu cùng Chân phước Anrê Phú Yên. Sau đó, dưới sự hướng dẫn của các huynh trưởng thuộc đoàn Hùng Tâm Dũng Chí và đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể, các em xếp ngay hàng thẳng lối tiến vào đền thánh.

Đúng 9h00, các em tập trung về khoảnh đất trống bên cánh trái của đền thánh, nơi có trang bị sẵn một màn hình lớn. Cha Ph. X. Nguyễn Ngọc Hiến – Đặc trách Giới trẻ và Thiếu nhi bắt đầu nghi thức khai mạc ngày hành hương của giới Thiếu nhi. Tiếp sau phần khai mạc, Cha Phanxicô Xaviê nhắc lại mục đích của ngày hành hương như sau: “Chúng ta đến đây không phải chỉ để chơi mà để nhận ơn Chúa một cách hiệu quả. Mà để làm được điều đó, chúng ta phải biết và khi biết chúng ta mới yêu mến và sống thực hành” Tiếp đến cha Phanxicô Xaviê giới thiệu với các em Cha Stêphanô Trần Ngọc Nhơn sẽ giúp các em học hỏi về gương các Thánh tử đạo.

Trong phần hướng dẫn của cha Stêphanô, nhằm thu hút sự chú ý của các em trong phần học hỏi, cha đã đưa ra các phần thưởng nho nhỏ mỗi khi các em trả lời đúng. Và cũng để các em dễ nhớ và cũng không quá khó để nhận được phần thưởng, cha dạy từng phần nhỏ với sự hỗ trợ nội dung bài học được chiếu lên màn hình lớn, rồi đặt câu hỏi để các em trả lời nhận thưởng ngay. Và phương pháp này thực sự gây hiệu quả và làm cho không khí học tập thật sự sôi động, gây sự tập trung nơi các em. Cha Stêphanô hướng dẫn các em: vì sao Giáo Hội VN có Năm Thánh tôn vinh các Thánh tử đạo Việt Nam bắt đầu từ thư chung của HĐGM Việt Nam, cha đã minh họa các biến cố nêu trong thư chung qua các đoạn phim tư liệu thật sống động. Từ đó, Cha dẫn dắt các em tìm hiểu những ân phúc sẽ được ân hưởng trong Năm Thánh: “những ơn ích nào và làm những việc gì trong đời sống để có thể lãnh nhận” là những câu hỏi được cha hướng dẫn các em tìm hiểu thông qua những video clips được trình chiếu thực sự lôi kéo sự tập trung và hứng thú của các thiếu nhi tham dự.

Tiếp sau phần học hỏi, các em nghiêm trang theo hàng ngũ tiến vào Đền Thánh để chầu Thánh Thể dưới sự hướng dẫn của cha Antôn Lâm Trọng Thi. Kết thúc giờ chầu Thánh Thể, các vị chức việc của Hội đồng mục vụ giáo họ Phước Kiều dẫn các em đi thăm viếng các cụ già (gồm cả lương lẫn giáo) trong địa bàn giáo họ, Các em được chia thành 10 nhóm nhỏ và mỗi nhóm hào hứng lên đường đến thăm và tặng quà cho các cụ. Các phần quà được trao tặng do chính các em đóng góp là “những dành dụm từ các hy sinh nho nhỏ như bớt ăn quà vặt một chút, hoặc bớt vài giờ chơi game ngoài tiệm Net…”

Buổi chiều, các em tiếp tục học hỏi mẫu gương của Thánh tử đạo Tôma Thiện, một thanh niên 18 tuổi đã anh dũng minh chứng đức tin với câu nói quả cảm “Tôi chỉ mong chức quyền trên trời, chứ không màng đến chức quyền thế gian” khi được khuyến dụ chối đạo và được hứa hẹn phúc lộc quan quyền. Cũng bằng những ứng dụng công nghệ trình chiếu video-audio, cha Stêphanô Trần ngọc Nhơn đã kể cho các thiếu nhi câu chuyện thời niên thiếu của Thánh Tôma Thiện, quá trình hình thành đức tin, sống đức tin và kết quả là anh dũng giữ vững đức tin cho đến chết trong sự thán phục của các lương dân chưa nhận biết Chúa. Tiếp đến, các em cũng được Cha Antôn Lâm Trọng Thi hướng dẫn cách cầu nguyện. Cha cũng nắm bắt được tâm tư của các em không biết cầu nguyện như thế nào khi cha trích dẫn đoạn Kinh Thánh: “Hơn nữa, lại có Thần Khí giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện thế nào cho phải; nhưng chính Thần Khí cầu thay nguyện giúp chúng ta, bằng những tiếng rên xiết khôn tả” (Rm, 26). Cha Antôn đã hướng dẫn các em cầu nguyện bằng cách đọc một đoạn Kinh Thánh và thay các cụm từ nhân xưng bằng chính bản thân mình. Một vài em thiếu nhi cũng được mời “làm mẫu” để các bạn dễ hình dung cách thế cầu nguyện đơn giản này.

Nghi thức sai đi và lãnh nhận ơn toàn xá đã khép lại một ngày hành hương đầy ý nghĩa của đoàn “măng non” giáo phận Đà Nẵng.

Nguyện xin gương sáng anh hùng “Tử Đạo” của tiên nhân xưa soi đường dẫn lối cho lớp hậu bối hiên ngang “Sống Đạo” từng ngày!

Ban MVTT/GP & Pr. Nguyễn Toàn (lược ghi & hình ảnh)