Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống

CHẦU THÁNH THỂ

Giáo xứ Phước Tường

GIÁO HUẤN SỐ 28

Một số hoàn cảnh phức tạp (tt)

Lịch Giáo Phận trang 81

Khó khăn đặc biệt xuất hiện trong hoàn cảnh liên quan đến việc rửa tội cho những người đang ở trong một điều kiện hôn nhân phức tạp. Đó là trường hợp những người đã kết ước một hôn phối bền vững trong thời gian ít nhất một trong hai người biết đức tin Kitô giáo. Trong những trường hợp này các Giám mục được mời gọi thực hiện việc phân định thích đáng với lợi ích thiêng liêng của họ (Niềm Vui của Tình Yêu số 249).

———————————

LỄ CHÚA THÁNH THẦN

(Cv 2,1-11; 1Cr 12,3b-7.12-13; Ga 7,37-39)

Trong số 118 thánh tử đạo, có một thánh nữ. Đó là thánh nữ Anê Lê Thị Thành. Thánh nữ là người giáo xứ Phúc Nhạc, Phát Diệm. Có người tố cáo có 4 linh mục trốn ở xứ Phúc Nhạc.

Đúng ngày lễ Phục sinh ngày 14-4-1841, quan Trịnh Quang Khanh đem 500 quân đến bao vây. Hai cha trốn thoát, còn hai cha bị bắt. Cha Nhân trốn trên gác bếp dòng Mến Thánh Giá lòi vạt áo ra ngoài, nên cha và các nữ tu bị bắt. Còn cha Lý trốn dưới mương trong vườn nhà thánh nữ. Cha và thánh nữ bị bắt.

Hai cha, các nữ tu, các giáo dân và thánh nữ bị đeo gông giải về Nam Định. Trên đường đi, chiếc gông quá nặng, thánh nữ bị té nhiều lần. Để thánh nữ sợ hãi bỏ đạo, họ dùng nhiều cách dã man như: đánh đòn, cho rắn độc vào người, lột quần áo trước tòa…

Cô Luxia Nụ, con gái út, vào nhà tù thăm mẹ. Thấy áo mẹ đẫm máu, cô khóc. Thánh nữ nói: “Con đừng khóc, mẹ mặc áo hoa hồng đấy. Mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu sao con khóc? Con hãy về coi sóc nhà cửa, còn mẹ đã phó dâng cho Chúa tất cả. Con hãy cầu nguyện cho mẹ”.

Chồng vào thăm, thánh nữ cũng nói: “Người ta đánh đập tôi vô cùng dã man, đến nỗi đàn ông còn không chịu nổi, nhưng tôi đã được Đức Mẹ cứu giúp, nên tôi vượt qua được mọi nỗi đau đớn”.

Thánh nữ Anê Lê Thị Thành không còn đủ sức ra pháp trường Năm Mẫu. Ngày 12-7-1841 Thánh nữ gục chết trong tù. Thánh nữ được 60 tuổi.

Quan quân chôn thanh nữ ở ngay pháp trường. 6 tháng sau được phép cải táng đem về chôn ở nhà thờ Phúc Nhạc. Khi mở nắp quan tài, lạ lùng, xác thánh nữ vẫn còn tươi như khi sống, quần áo không bị mục nát. Rất tiếc khi đưa xác vào chiếc quan tài mới, người ta đã đổ vôi vào, khiến xác thánh nữ tươi đẹp trở thành tro bụi,

Sách giáo lý viết 7 ơn Chúa Thánh Thần như sau:

“Trong nghi thức Rôma, Giám mục giơ tay trên toàn thể những người lãnh nhận bí tích Thêm Sức. Từ thời các Thánh Tông Đồ, cử chỉ này là dấu chỉ hồng ân của Thần Khí. Và Giám Mục cầu khẩn việc tuôn đổ Thần Khí như sau : Lạy Thiên Chúa toàn năng, là Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, Chúa đã tái sinh các tôi tớ Chúa đây bởi nước và Thánh Thần, khi giải thoát họ khỏi tội lỗi, thì lạy Chúa, xin hãy ban Chúa Thánh Thần, Đấng An Ủi đến trong những người này; xin ban cho họ thần trí khôn ngoan thông hiểu, thần trí lo liệu sức mạnh, thần trí suy biết đạo đức, xin ban cho những người này đầy ơn kính sợ Chúa. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng con” (số 1299).

Thánh Anê Lê Thị Thành đã can đảm chết vì Chúa, là nhờ các ơn của Chúa Thánh Thần, nhất là nhờ Đức Mẹ cầu bầu, như thánh nữ đã nói với chồng : “Người ta đánh đập tôi vô cùng dã man, đến nỗi đàn ông còn không chịu nổi, nhưng tôi đã được Đức Mẹ cứu giúp, nên tôi vượt qua được mọi nỗi đau đớn”. Và Thánh nữ nói với con gái: “Con đừng khóc, mẹ mặc áo hoa hồng đấy. Mẹ vui lòng chịu khổ vì Chúa Giêsu sao con khóc? Con hãy về coi sóc nhà cửa, còn mẹ đã phó dâng cho Chúa tất cả. Con hãy cầu nguyện cho mẹ”.

Lời Chúa trong thánh lễ hôm nay, con cái Chúa được can đảm, là nhờ ơn Chúa Thánh Thần.

BTM kể: các tông đồ sợ hãi, nhà đóng cửa kín. Nhưng khi lãnh nhận Chúa Thánh Thần, các ông hết sợ hãi, các ông vui mừng. Sách Tin Mừng thánh Gioan kể: “Vào chiều ngày thứ nhất trong tuần nơi các môn đệ ở, các cửa đều đóng kín, vì các ông sợ người Do Thái. Đức Giêsu đứng giữa các ông và nói: Bình an cho anh em…Người thổi hơi vào các ông và bảo: Anh em hãy nhận lấy Thánh Thần” (Ga 20,10.22)

BĐ2: Thánh Phaolô trong bđ2 cũng xác quyết: “Không ai có thể nói rằng: Đức Giêsu là Chúa, nếu người đó không ở trong Thần Khí” (1Cr 12,3b). Không có Chúa Thánh Thần, con cái Chúa chẳng dám tuyên xưng Chúa Giêsu là Chúa.

Nhưng làm sao có Chúa Thánh Thần?

• Thưa, phải cầu nguyện, cầu nguyện với Đức Mẹ.

Bđ1: Sách Công Vụ kể “Bấy giờ các ông từ núi gọi là núi Ô-liu trở về Giêrusalem…Tất cả các ông đều đồng tâm nhât trí, chuyên cần cầu nguyện cùng với mấy người phụ nữ, với bà Maria thân mẫu Đức Giêsu” (Cv 1,12.14).

Vậy, chúng ta hãy siêng năng cầu nguyện, và hãy lần chuỗi xin Đức Mẹ giúp chúng ta đầy ơn Chúa Thánh Thần, để can đảm sống tốt đời đẹp đạo.

Gẫm thứ ba Mùa Mừng: “Thứ ba thì gẫm: Đức Chúa Thánh Thần hiện xuống. Ta hãy xin cho được lòng đầy dẫy mọi ơn Chúa Thán Thần”.

Linh mục Giuse Nguyễn Trung Thành