Lễ Thăng Thiên – Năm C

CHẦU THÁNH THỂ

Giáo xứ Cẩm Lệ

GIÁO HUẤN SỐ 27

Một số hoàn cảnh phức tạp (tt)

Lịch Giáo phận trang 79

Những hôn phối khác đạo là nơi ưu việt cho cuộc đối thoại liên tôn {…} có một số khó khăn đặc biệt cả về căn tính Kitô giáo của gia đình, lẫn về việc giáo dục đức tin cho con cái {…}. Số các gia đình mà đôi vợ chồng kết hợp theo hôn phối khác đạo ngày càng tăng trong các vùng truyền giáo và ngay cả tại các nước có truyền thống Kitô giáo lâu đời, đòi hỏi khẩn thiết phải có chương trình chăm sóc mục vụ đặc biệt tùy theo bối cảnh xã hội và văn hóa khác nhau. Tại một số quốc gia, không có tự do tôn giáo, người phối ngẫu Kitô giáo  bị buộc phải cải đạo khác mới có thể kết hôn, và không thể cử hành  hôn phối khác đạo theo giáo luật, cũng không thể rửa tội cho con cái. Bởi thế, chúng tôi tái khẳng định sự tự do tôn giáo thiết yếu phải được tôn trọng đối với tất cả mọi người. Cần đặc biệt chú ý đến những người kết hợp trong các cuộc hôn nhân như vậy, không những chỉ  trong thời kỳ trước lễ cưới. Các đội vợ chồng và gia đình trong đó một người là Công giáo và người kia là không phải là tín hữu gặp phải những thách đố rất đặc biệt. Trong những trường hợp như thế, cần phải chứng tỏ khả năng đem Tin Mừng cắm sâu vào những hoàn cảnh như thế mới mong có thể giáo dục con cái của họ theo đức tin Kitô giáo (Niềm Vui của Tình Yêu số 248).

—————————–

LỄ THĂNG THIÊN C

(Cv 1,1-11; Ep 1,17-23 (Hr 9,24-28); Lc 24,46-53)

Cha Phanxicô Federich, tên Việt Nam là Tế. Cha là người Tây Ban Nha. Ngày 28-8-1735, cha được sai sang Việt Nam truyền giáo. Cha học tiếng Việt ở giáo xứ Lục Thủy, Bùi Chu. Sau 6 tháng cha biết nói tiếng Việt, cha đi truyền giáo các vùng Giao Thủy, Xuân Trường, Trực Ninh. Được 2 năm, ngày 3-8-1737 cha bị bắt và bị giải về Thăng Long, bị tù, bị tra tấn.

Quan hỏi cha : “Chết rồi, ông hy vọng đi về đâu ?

Cha đáp : “Đi lên trời hưởng phúc trường sinh”.

Quan cự lại : “Chết rồi, xác chôn dưới đất, mà ông nói là lên trời. Ông nói vô lý quá”.

Cha giải nghĩa : “Xác nằm yên trong mộ, nhưng linh hồn là bản tính thiêng liêng. Linh hồn có hai đường đi : một là lên trời hưởng phúc đời đời; hai là xuống hỏa ngục chịu khổ muôn đời. Tùy theo tội phúc của mỗi người khi còn sống”.

Quan lại hỏi : “Có thật lên trời được không ?

Cha đáp : “Nếu không thì làm sao tôi có can đảm sẵn sàng chịu đòn vọt, tra tấn, xỉ nhục, vui lòng chịu chết.

Sau 8 năm bị giam cầm tra tấn, ngày 20-1-1745 cha bị chém đầu.

Lời Chúa trong ba bài đọc thánh lễ hôm nay đều nói Chúa Giêsu đã lên trời.

BTM : Bài Tin Mừng thánh lễ hôm nay, thánh Luca kể Chúa Giêsu lên trời như sau : “Người dẫn các ông tới gần Bêtania, rồi giơ tay chúc lành cho các ông. Và đang khi chúc lành, thì Người rời khỏi các ông và được đem lên trời” (Lc 24,50-51).

Bđ1 : Trong bài đọc 1, sách Công Vụ Tông đồ, thánh Luca kể : “Người dùng nhiều cách để chứng tỏ cho các ông thấy là Người vẫn còn sống sau khi đã chịu khổ hình…Nói xong, người được cất lên ngay trước mắt các ông, và có đám mây quyện lấy Người, khiến các ông không còn thấy Người nữa” (Cv 1,3.9).

Bđ2 : Bài đọc 2, thư Híp-ri viết : “Đức Kitô đã chẳng vào một cung thánh do tay người phàm làm ra, vì cung thánh ấy chỉ là hình bóng của cung thánh thật. Nhưng người đã vào chính cõi trời, để giờ đây ra đứng trước mặt Thiên Chúa chuyển cầu cho chúng ta” (Hr 9,24).

Chúa Giêsu lên trời, để rồi thánh Phanxicô Federich Tế và các con cái Chúa được lên trời. Thế nhưng có nhiều người không tin.

Ông Yuri Gagarin, phi hành gia Liên Xô, là người đầu tiên bay lên trời và bay vòng quanh trái đất vào ngày 12-4-1961.

Sau chuyến bay, ông phát biểu rằng : “Ông không thấy Chúa ở trên trời”.

Nhưng trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2006, người bạn của ông là Petrov nói rằng : ông Gagarin không bao giờ nói lời đó. Đó là lời của thủ tướng Liên Xô Khrushchev phịa ra trong cuộc mít-tinh mừng chuyến bay của ông Gagarin. Ông Petrov cũng cho biết : ông Gagarin đã rửa tội khi còn bé.

Trong tạp chí Forma, cha sở giáo xứ Chính Thống của ông cũng nói : trước chuyến bay vào vũ trụ, ông đã dự lễ rửa tội cho con gái đầu của ông; và gia đình thường đi dâng lễ Giáng sinh và Phục sinh. Trong nhà của phi hành gia có trưng bày ảnh tượng.

Ông Gagarin sinh năm 1934, chết năm 1968 trong vụ tai nạn máy bay đâm nhau.

Sách giáo lý cho người trẻ giải nghĩa trời như sau : “Trời là nơi ở của Thiên Chúa, nơi ở của các Thiên thần và các Thánh, là đích điểm của việc sáng tạo  (Youcat số 52)

Và sách giải nghĩa : “Trời không phải là một nơi nhất định nào đó trong vũ trụ. Trời là một tình trạng trong đời sống mai sau. Trời là nơi Chúa thực thi ý muốn của Người mà không có gì chống đối. Trời là nơi có cuộc sống mãnh liệt nhất, hạnh phúc nhất, một cuộc sống không thể nào có được ở trần gian

Trong lần hiện ra thứ nhất ngày 13-5-1917 tại Fatima, khi thấy ba em Lu-xi-a, Phan-xi-cô, Gia-xin-ta sợ hãi, Đức Mẹ trấn an nói :

Đừng sợ, Ta không làm hại các con. Ta từ trời xuống.

Nghe Đức Mẹ nói : “Ta từ trời xuống”

Chị Lu-xi-a run rẩy hỏi :

Thưa Bà Đẹp, con có được lên trời với Bà không ?

Đức Mẹ bào :

Được !

Luxia hỏi tiếp :

Còn Phan-xi-cô và Gia-xin-ta có được Bà đưa về trời không ?

Đức Mẹ nói :

Cả hai đều được về trời với Ta; riêng Phan-xi-cô phải lần chuỗi nhiều.

Như vậy, muốn lên trời hãy siêng năng lần chuỗi, để có nhiều hoa Mân Côi dâng kính Đức Mẹ.

Xin Đức Mẹ giúp chúng con về thiên đàng, được lên trời với Chúa, với Đức Mẹ, với tổ tiên, và với những người thân của chúng con. Amen.